Lạc bước vào làng cáo Hokkaido

Mỹ  Anh

(Dân trí) - Chỉ ở đây bạn mới có thể bắt gặp hình ảnh những chú cáo đỏ ezo nổi tiếng ở Hokkaido chơi đùa cùng nhau trên cánh đồng rộng lớn, vì rất khó để nhìn thấy nhiều cáo như vậy ngoài tự nhiên.

Cùng với gấu nâu cáo đỏ ezo được biết đến là loài động vật nổi tiếng nhất ở Hokkaido. Những con cáo đáng yêu sống rải rác khắp Hokkaido, chúng làm tổ trong các hốc rừng. Cáo đỏ ezo thường đi vào các ngôi làng, khu dân cư để tìm kiếm thức ăn, chính vì vậy chúng là loài động vật khá quen thuộc với đời sống hàng ngày của người dân địa phương. 

Lạc bước vào làng cáo Hokkaido - 1

Cáo đỏ ezo là loài động vật nổi tiếng nhất ở Hokkaido. Nguồn  ảnhh: Kato-figuanimal

Với những du khách đến Hokkaido muốn chiêm ngưỡng vẻ đáng yêu của loài động vật này có thể đến thăm nông trại Kitakitsune ở Rubeshibe-cho. Đây là nhà của 50 chú cáo đỏ ezo. Tại đây bạn có thể được nhìn thấy chúng quanh năm.

Nông trại Kitakitsune mở cửa vào năm 1983 và nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách khi đến Hokkaido. 

Lạc bước vào làng cáo Hokkaido - 2
Nông trại Kitakitsune là nhà của 50 chú cáo đỏ ezo. Nguồn ảnh: Smaku

Khi bước vào nông trại, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những chú cáo nằm thư thái trên một cánh đồng rộng lớn. Chỉ có ở Kitakitsune bạn mới có thể bắt gặp hình ảnh tuyệt vời và yên bình đến vậy vì rất khó để nhìn thấy nhiều cáo như vậy ngoài tự nhiên.

Lạc bước vào làng cáo Hokkaido - 3

Chỉ có ở Kitakitsune du khách mới có thể thấy nhiều cáo như vậy. Nguồn ảnh: Japan Travel

Lạc bước vào làng cáo Hokkaido - 4

Cáo  khá thông minh và có tuổi thọ cao. Nguồn  ảnh: Japan Travel 

Cáo đỏ ezo có vẻ ngoài vô cùng đáng yêu với đôi tai to và bộ lông xù đặc trưng. Theo văn hóa dân gian Nhật Bản, loài động vật này khá thông minh và có tuổi thọ cao cùng với khả năng tạo ảo giác, biến đổi hình dạng thành hình người để lừa mọi người. Có một số câu chuyện khác còn miêu tả rằng chúng là ma, là một linh hồn, sứ giả siêu nhiên. Nhưng dù có thế nào thì vẻ ngoài lanh lợi và sự thông minh của chúng sẽ khiến bạn không thể rời mắt.

Có một lưu ý, vì là loài sống về đêm nên cáo không hoạt động nhiều vào ban ngày. Nếu bạn muốn xem chúng leo cây, chạy nhảy hoặc chơi đùa cùng nhau, hãy sắp xếp lịch trình đến tham quan nông trại sau 3 giờ chiều.

Lạc bước vào làng cáo Hokkaido - 5

Cáo đỏ ezo có vẻ ngoài vô cùng đáng yêu với đôi tai to và bộ lông xù đặc trưng. Nguồn  ảnh: Live Japan

Mùa sinh sản của cáo ezo là vào mùa xuân. Hiện ở trang trại có 50 chú cáo sinh sống. Tất cả đều có tên riêng và người ở trang trại có thể phân biệt chúng bằng màu lông và kiểu dáng.

Lạc bước vào làng cáo Hokkaido - 6

Tất cả  cáo  ở nông trại Kitakitsune đều có tên riêng. Nguồn  ảnh: Hi-res pics

Trang trại Kitakitsune cũng là nơi sinh sống của tanuki, loài chó gấu trúc Nhật Bản. Nhưng không giống như những con cáo hiếu động, tanuki khá nhút nhát, vì vậy rất hiếm hoi du khách có thể nhìn thấy loài vật đáng yêu này.

Lạc bước vào làng cáo Hokkaido - 7
Nông trại Kitakitsune cũng là nơi sinh sống của tanuki. Nguồn ảnh: Treehugger

Ở gần Kitakitsune có một khu phức hợp dành cho du khách, bao gồm những cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ địa phương, suối nước nóng onsen, nhà hàng ẩm thực, tháp đồng hồ chim cúc cu Karakuri lớn nhất thế giới và cả một thủy cung lớn là nhà của rất nhiều loài cá nước ngọt.

Lạc bước vào làng cáo Hokkaido - 8
Tháp đồng hồ chim cúc cu Karakuri lớn nhất thế giới. Nguồn ảnh: Smart magazine

Một số quy tắc cơ bản của trang trại Kitakitsune nhằm tránh ảnh hưởng đến cáo ezo: không chạy nhảy, không đi vào những khu vực bị cấm, không cho động vật ăn, không bỏ lại hoặc lấy đi bất cứ thứ gì...