Kinh tế gặp khó, “đất vàng" nhiều nơi ngậm ngùi hạ giá

(Dân trí) - Chính sự khó khăn về kinh tế đã và đang “thấm dần" vào bất động sản. Lãnh đạo Batdongsan.com.vn cho biết, giá bán nhà riêng, nhà mặt phố có xu hướng giảm tại một số quận.

Kinh tế gặp khó, “đất vàng nhiều nơi ngậm ngùi hạ giá - 1

Chuyên gia dự báo thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Giá cho thuê, giá bán nhà mặt phố hạ nhiệt

Một chủ nhà có mặt bằng cho thuê ngay mặt đường Kim Mã đã rao cả tháng này chưa có người thuê. Một chủ nhà khác phố Giảng Võ rao bán nhưng chật vật chưa tìm được khách mua.

Nhiều nhà mặt phố vị trí đắc địa khác ở Hà Nội cũng treo biển cho thuê. Rất nhiều trong số đó cho biết việc tìm được khách thuê, đặc biệt với những mặt bằng rộng là không hề dễ.

Tất cả nhanh chóng thay đổi sau làn sóng Covid-19. Trước đó, ở những vị trí “đất vàng" này, việc tìm mua, thuê không hề dễ dàng. Thậm chí nhiều vị trí, có tiền chưa chắc mua được. Trong khi đó hiện nay, chủ nhà muốn cho thuê, muốn bán nhanh chóng thì cần phải có mức giá “nhẹ nhàng" hơn.

Số liệu công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy, nền kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, trong đó tốc độ tăng GDP đạt 0,36% trong quý 2.

Nhờ các nỗ lực kiềm chế Covid-19 của Chính phủ, nền kinh tế từng bước được phục hồi song không thể phủ nhận vẫn còn nhiều khó khăn khi dịch bệnh vẫn còn đe doạ, bùng phát nhiều nước trên thế giới.

Chính sự khó khăn về kinh tế đã và đang “thấm dần" vào bất động sản. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, giá cho thuê nhà riêng, nhà mặt phố tiếp tục giảm.

Ngoài ra theo ông Nguyễn Quốc Anh, giá bán nhà riêng, nhà mặt phố cũng có xu hướng giảm tại một số quận nhưng với biên độ giảm nhỏ hơn.

Ông Quốc Anh dự báo thị trường 6 tháng cuối năm 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Kinh tế gặp khó, “đất vàng nhiều nơi ngậm ngùi hạ giá - 2

Số liệu của trang batdongsan.com.vn.

Hoạt động thị trường tại khu vực ngoài trung tâm ghi nhận một số điều chỉnh giảm

Trong khi đó, đề cập đến phân khúc bất động sản bán lẻ nói chung, báo cáo của CBRE cho biết: Sau khi giãn cách xã hội kết thúc vào ngày 23/4, các doanh nghiệp đã dần quay lại trạng thái làm việc bình thường.

Các trung tâm mua sắm cũng đã hoạt động trở lại, tuy nhiên thời gian mở cửa còn hạn chế tại một số dự án. “Cả chủ nhà và khách thuê vẫn đang rất thận trọng trong hoạt động kinh doanh”, đại diện CBRE cho biết.

Theo báo cáo của CBRE, diễn biến thị trường trong quý 2/2020 phản ánh một số thay đổi về giá chào thuê và tỷ lệ trống do sự ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Trong khi giá chào thuê mặt bằng ở tầng trệt và tầng một tại khu vực trung tâm ghi nhận tăng 2,5% so với cùng kỳ và không thay đổi theo quý, đạt USD 98,1/m2/tháng thì ngược lại, hoạt động thị trường tại khu vực ngoài trung tâm ghi nhận một số điều chỉnh giảm.

Kinh tế gặp khó, “đất vàng nhiều nơi ngậm ngùi hạ giá - 3

Số liệu của CBRE.

Một khảo sát nhanh gần đây về thị trường bán lẻ tại châu Á - Thái Bình Dương được thực hiện bởi Bộ phận Nghiên cứu CBRE vào quý 2 năm 2020 cho thấy 65% đơn vị bán lẻ được khảo sát dự kiến sẽ tạm hoãn việc mở rộng/mở mới.

Cũng theo CBRE, những kế hoạch hoạt động trong tương lai sẽ được đánh giá kỹ lưỡng hơn. Một số thương hiệu thuộc các ngành hàng như thời trang và phụ kiện đã báo cáo doanh thu sụt giảm so với năm trước lên tới 30 - 45% tại cả toàn cầu và châu Á/châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời thông báo đóng cửa hàng tại nhiều địa điểm. Về bối cảnh trong nước, Việt Nam dự kiến sẽ tạm đối mặt với số lượng nhà bán lẻ quốc tế mới hạn chế trong năm 2020.

Nguyễn Mạnh

Tin liên quan