Hòn đảo nơi loài thỏ áp đảo con người

Tằng Ngưu

(Dân trí) - Okunoshima là một hòn đảo nhỏ thuộc quận Hiroshima của Nhật Bản. Tại đây, thỏ chính là loài vật có số lượng đông đảo nhất.

Ngay khi đặt chân lên Okunoshima, bạn sẽ thấy ngay tại sao hòn đảo nhỏ bé và yên bình này được đặt tên là "đảo thỏ". Hòn đảo gần như bị con người bỏ rơi. Thay vào đó, đây là nơi cư trú của hàng hà sa số những con thỏ hoang. Trên đảo, chúng ta có thể bắt gặp thỏ ở mọi nơi và có vẻ chúng cũng đã quen với sự xuất hiện của các du khách.

Mặc dù thường lang thang tự do khắp nơi nhưng những chú chó đuôi dài này cũng không ngại việc thỉnh thoảng lại gần con người nếu có thức ăn. Sự thân thiện này đã thu hút rất nhiều du khách tới tận nơi tham quan và cho chúng ăn. Hòn đảo có diện tích không lớn nên du khách có thể dễ dàng tản bộ khám phá quang cảnh xung quanh chỉ trong vòng vài giờ.

Năm 1971, người ta thả 8 con thỏ lên đảo nhưng ngày nay, con cháu của chúng đã nhân lên hàng trăm, hàng nghìn. Mặc dù chúng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi nhưng người ta thường tìm thấy số lượng lớn thỏ tập trung xung quanh khu vực khách sạn, nơi có nhiều khách du lịch và có thể kiếm ăn được dễ nhất.

Không hề khó để thu hút sự chú ý của chúng. Chỉ cần có thức ăn, đàn thỏ sẽ bám theo bạn đến cùng. Du khách được khuyến khích mua thức ăn cho thỏ trên đảo với giá 100 yen/túi. Tất nhiên, họ cũng có thể mang theo thức ăn thích hợp như rau diếp, bắp cải hoặc cà rốt trước khi bắt đầu hành trình. Vì trên đảo không có cây ATM nên du khách hãy chắc chắn mình đã mang đủ tiền mặt.

Hòn đảo nơi loài thỏ áp đảo con người - 1

Thỏ trên đảo Okunoshima rất thân thiện với khách du lịch. Nguồn ảnh: Take Part

Bên cạnh sự hiếu khách của những loài động vật nhỏ bé này, hòn đảo còn nổi tiếng với Bảo tàng Khí độc - một trong những địa điểm lưu giữ lại lịch sử phức tạp của Okunoshima. Trong Thế chiến II, Okunoshima từng được chọn làm nơi nghiên cứu và sản xuất khí độc, mặc dù Nhật Bản đã ký Nghị định thư Geneva năm 1925 về việc cấm chiến tranh hóa học. Trong quá khứ, hòn đảo từng bị xóa khỏi bản đồ và người dân địa phương bị buộc phải giữ kín về điều đó.

Sau khi chiến tranh kết thúc, các tài liệu trên đảo bị hủy và quân Đồng Minh cũng tiêu hủy nốt những chất hóa học độc hại ở trong kho. Sau một thời gian dài, Nhật Bản phải thừa nhận sai lầm này và chu cấp cho những người bị ảnh hưởng. Ngoài ra, Bảo tàng Khí độc cũng được xây dựng như một cách để cảnh tỉnh mọi người về sự đáng sợ của chiến tranh hóa học.

Trên đảo, du khách có thể dễ dàng bắt gặp nhà máy điện cũ, kho khí đốt đã hỏng và tàn tích của một số công trình xây dựng. Bảo tàng Khí độc sẽ cung cấp cho du khách nhiều thông tin khác về sự khủng khiếp của chiến tranh hóa học. Trên đảo, chỉ có một khách sạn duy nhất cùng nhà hàng đi kèm.

Để tới Okunoshima, du khách có thể du chuyển bằng tàu hoặc các phương tiện khác tới cảng Tadanoumi rồi từ đó đi ra đảo bằng phà.