Hé lộ những khoản lỗ khủng của đại gia bất động sản

(Dân trí) - Khi doanh nghiệp thực hiện phát hành riêng lẻ trái phiếu buộc phải thực hiện công bố thông tin tài chính. Mặc dù khá sơ sài song qua đó đã hé lộ khoản lỗ rất lớn ở một số doanh nghiệp chưa niêm yết.

Hé lộ những khoản lỗ khủng của đại gia bất động sản - 1

Nhóm các doanh nghiệp bất động sản phát hành nhiều nhất trong nửa đầu năm 2020.

Bất động sản là lĩnh vực được coi là “khát vốn” nhất trong cuộc đua phát hành trái phiếu khi liên tiếp dẫn đầu về tổng lượng phát hành.

Theo số liệu của SSI Research, nhóm các doanh nghiệp bất động sản phát hành nhiều nhất trong nửa đầu năm 2020.

Cụ thể, nhóm các doanh nghiệp bất động sản phát hành tổng cộng 71,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 41,8% tổng lượng phát hành và tăng 57,5% so với cùng kỳ năm trước.

Khi doanh nghiệp thực hiện phát hành riêng lẻ trái phiếu buộc phải thực hiện công bố thông tin tài chính. Mặc dù thông tin còn khá sơ sài song qua đó đã hé lộ những khoản lỗ rất lớn ở những doanh nghiệp chưa niêm yết.

Trong báo cáo về thông tin tài chính cơ bản gửi Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty cổ phần Dịch vụ NewCo cho biết về khoản lỗ khủng tới 779 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Trong khi cùng kỳ năm trước, công ty này vẫn còn lãi 180 triệu đồng. Vốn chủ sở hữu cũng giảm từ 1.575 tỷ về 795,6 tỷ đồng. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu cũng tăng từ 3,8 lên 4,67.

Hé lộ những khoản lỗ khủng của đại gia bất động sản - 2

Thông tin tài chính cơ bản của NewCo.

Công ty Cổ phần Dịch vụ NewCo được thành lập năm 2017. Thời gian vừa qua công ty này phát hành trái phiếu riêng lẻ với quy mô cả nghìn tỷ đồng.

Theo giới thiệu trên website của công ty, kinh doanh bất động sản là hướng đi chính và là hoạt động kinh doanh mà NewCo muốn tập trung trong thời gian tới.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Dịch vụ NewCo đang thực hiện hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Bất động sản NewVision để thực hiện chương trình đầu tư vào Dự Án “Khu du lịch và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Grand World” tại khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu, Phú Quốc, Kiên Giang, Việt Nam.

Dự án Grand World ban đầu do Công ty Đầu tư LDG (HoSE: LDG) làm chủ đầu tư. Đến cuối năm 2018, LDG đã chuyển nhượng thành công dự án Khu nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp Grand World với giá trị hơn 1.184 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp bất động sản khác cũng phát hành trái phiếu lên tới cả nghìn tỷ đồng là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông.

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông cũng vừa có báo cáo về các thông tin tài chính cơ bản gửi HNX. Theo báo cáo hệ số nợ/vốn chủ sở hữu ở mức 5,3.

Hé lộ những khoản lỗ khủng của đại gia bất động sản - 3

Thông tin tài chính cơ bản của Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông

Đáng lưu ý, lợi nhuận sau thuế của công ty này âm 139,5 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2020. Con số lỗ này cao gấp gần 2,5 lần số lỗ cùng kỳ năm ngoái.

Trong báo cáo cũng thể hiện việc Công ty BĐS Khu Đông đã tăng vốn điều lệ từ 800 tỷ đồng lên mức 1.075 tỷ đồng.

Theo giới trên website, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Khu Đông được thành lập vào năm 2009, với mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản trung và cao cấp. Villa Park có địa chỉ tại quận 9, TP.HCM hiện là một trong những dự án được phát triển bởi doanh nghiệp này.

Đang được quan tâm