DMagazine

Hà Nội: Nơi chỉ có "đặc sản" khu đô thị, giá đang phát sốt và sự thật là...

(Dân trí) - Nếu xã Mê Linh, huyện Mê Linh được ví như "thủ phủ" hoa lớn nhất miền Bắc thì nằm giáp ranh, xã Tiền Phong lại nổi tiếng với "đặc sản" các dự án khu đô thị.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo UBND xã Tiền Phong, huyện Mê Linh cho biết: Trong địa giới hành chính xã, hầu hết thôn nào cũng có các dự án khu đô thị. Nhiều dự án ở quy mô rất lớn, lên tới cả trăm ha.

Có thể kể ra một số cái tên đáng chú ý tại xã Tiền Phong như dự án khu đô thị Hà Phong, Cienco 5, The Diamond Park, TKD, Long Việt, Minh Giang, Minh Đức, Hoàng Vân, Tiền Phong, Riverland, Phúc Việt, An Thịnh…

Hà Nội: Nơi chỉ có đặc sản khu đô thị, giá đang phát sốt và sự thật là... - 1
Hà Nội: Nơi chỉ có đặc sản khu đô thị, giá đang phát sốt và sự thật là... - 2
Hà Nội: Nơi chỉ có đặc sản khu đô thị, giá đang phát sốt và sự thật là... - 3

Theo tìm hiểu của PV, hầu hết các dự án ở khu vực này đều được triển khai từ nhiều năm trước, có những dự án được khởi công cách đây gần 2 thập kỷ. Song, điểm đáng lưu ý là đến nay đa số vẫn bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, nhiều nơi làm nơi chăn thả gia súc…

Một số môi giới tại địa phương giới thiệu, khu đô thị Hà Phong là một trong những dự án nổi bật nhất khu vực xã Tiền Phong - Mê Linh, do hoàn thiện cơ sở hạ tầng, có sổ đỏ. Tuy nhiên, khi PV có mặt tại dự án để ghi nhận thì thấy rằng ở đây chủ yếu vẫn là những căn biệt thự mới xong phần thô, tỷ lệ lấp đầy còn thấp. 

Chia sẻ tổng thể chung về thị trường bất động sản ở khu vực này, một cán bộ địa chính xã Tiền Phong cho biết: Từ năm ngoái đến quý I năm nay, giá đất khu vực này có lên, mức tăng nhiều chỗ lên tới 60-80% do ảnh hưởng của "sốt đất" cả nước. Song thời điểm này giá đất đã chững lại, không có chuyện sốt đất hay tăng giá như một số thông tin trên mạng xã hội.

Hà Nội: Nơi chỉ có đặc sản khu đô thị, giá đang phát sốt và sự thật là... - 4
Hà Nội: Nơi chỉ có đặc sản khu đô thị, giá đang phát sốt và sự thật là... - 5

"Hiện tại, người mua bán giao dịch cũng không có, người mua đắt thì không bán, người có cũng đang chờ, chỉ có mấy đơn vị đẩy giá lên. Thực tế, nguồn đất đai của người dân vẫn có, đất trong gia đình vẫn rộng, dân quê cũng không có nhu cầu nhiều. Chủ yếu, khách ở nơi khác tới đầu tư" - cán bộ địa chính xã nói.

Vị này cũng cho biết, các giao dịch này xã không nắm được, vì không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hai bên mua bán tự công chứng, chứng thực với nhau hoặc làm vi bằng, sang tay, sang tên. 

Anh T. - một môi giới khu vực Mê Linh - thông tin, cách đây nửa năm, dự án Hà Phong biệt thự liền kề được cho là dao động từ 17-20 triệu đồng/m2, còn lô mặt đường thì có giá 26 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, đất nền ở một số dự án như khu đô thị Cienco 5 thì có thể lên tới 40-50 triệu đồng/m2 nếu nằm ở tuyến đường trục chính, đường lớn. Các lô ở vị trí khác, giá dao động từ 21-30 triệu đồng/m2.

Hà Nội: Nơi chỉ có đặc sản khu đô thị, giá đang phát sốt và sự thật là... - 6

Theo ghi nhận của PV, lối vào dự án Cienco 5 cũng chỉ lác đác vài căn nhà của các sàn giao dịch bất động sản. Đi sâu vào trong, cỏ mọc che khuất các lối rẽ. Còn tại một số dự án khác, thậm chí còn không có hạ tầng, cỏ cây mọc khắp lối.

Trong khi đó, ven một số dự án có lời đồn chuyển nhượng, giá dao dịch khoảng dưới 20 triệu đồng/m2 và đơn thuần chỉ là khu đất bỏ hoang.

Không riêng đất nền các dự án, đất thổ cư trong làng cũng được theo đà tăng vọt. Ở một số xã như Tiền Phong, xã Mê Linh hay thị trấn Quang Minh, giá đất năm ngoái khoảng 13-15 triệu đồng/m2 nay tăng lên 20-25 triệu đồng/m2

Hà Nội: Nơi chỉ có đặc sản khu đô thị, giá đang phát sốt và sự thật là... - 7

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo một công ty bất động sản tại Hà Nội cho biết, thông tin sốt đất ở Mê Linh gần đây chủ yếu là do môi giới và nhà đầu cơ lợi dụng những thông tin chưa chính thức về quy hoạch để thu hút nhà đầu tư.

Thêm nữa, theo vị này, rất nhiều nền đất trong dự án cho khách dưới dạng hợp đồng góp vốn. Các hợp đồng này thường ghi nhận giá gốc rất thấp nhưng tiền thu chênh ngoài lại rất cao, dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư nếu mua lại dưới dạng chuyển nhượng hợp đồng này, nếu tranh chấp, khoản tiền chênh hàng tỷ đồng sẽ không biết làm thế nào để đòi lại, còn với các dự án đầy đủ pháp lý thì giá lại cao. Do đó, người dân cần cẩn trọng khi xuống tiền tại các dự án.

Tại một cuộc làm việc hồi tháng 3, ông Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh - từng cho biết, qua kiểm tra, rà soát trên địa bàn huyện có 60 dự án. Trong đó, có 47 dự án đô thị và 13 dự án khác được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất chậm triển khai, với tổng diện tích 2.140 ha.

Khó khăn, vướng mắc của hầu hết dự án trên là phải dừng triển khai để thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch và điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Ngoài ra còn có nguyên nhân liên quan đến chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, hay dự án nằm trong khu vực đệm xanh, được xác định chức năng là cây xanh, công viên vui chơi, giải trí, hiện đang chờ Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung Thủ đô làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của dự án…