1. Sống xanh › 
Thứ Bảy 14/03/2020 - 06:02

Giá đất mới ở Đà Nẵng giảm 5%, sẽ kích thích thị trường "nóng" trở lại?

Dân trí Theo bảng giá đất mới vừa được HĐND TP. Đà Nẵng thông qua, mức giá cao nhất vẫn giữ ở mức 98,8 triệu đồng/m2, thậm chí, có khu vực còn giảm 5%.
>>Hà Nội gỡ khó cấp phép xây dựng cải tạo nhà ở ngoài đê >>BĐS phía Đông Hà Nội: Cơ hội bứt phá nhờ hạ tầng hoàn thiện

Mức giá cao nhất vẫn giữ ở mức 98,8 triệu đồng/ m2

Ngày 13/3, HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua tờ trình và dự thảo Nghị quyết về bảng giá đất 5 năm, từ năm 2020 - 2024.

Theo đó, bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng giai đoạn 2020 - 2024 được xây dựng căn cứ theo khung giá đất quy định tại Nghị định 96/2019/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 19/12/2019.

Giá đất trong bảng giá đất đối với đất sử dụng có thời hạn được tính tương ứng với thời hạn sử dụng đất là 70 năm. Giá đất ở cao nhất tại Đà Nẵng trong 5 năm tới vẫn là mức 98,8 triệu đồng như hiện nay.

Giá đất mới ở Đà Nẵng giảm 5%, sẽ kích thích thị trường nóng trở lại? - 1

Đà Nẵng đã thông qua tờ trình và dự thảo Nghị quyết về bảng giá đất 5 năm, từ năm 2020 - 2024. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, bảng giá đất mới của Đà Nẵng bổ sung giá với 290 tuyến đường mới đặt tên với mức điều chỉnh giảm 5% đối với đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh so với mức quy định tại Quyết định số 06/2019/QĐ-UBND (tương ứng bằng 80% và 60% so với giá đất ở cùng vị trí).

Ngoài ra, bổ sung điều chỉnh những bất cập như: sửa đổi giá đất đối với 5 tuyến đường chưa phù hợp (giá thực tế thấp hơn mức giá quy định); bổ sung giá đất từ vị trí 01 đến vị trí 05 của các đường trong các khu dân cư; bổ sung về hệ số vị trí khu đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh và phần diện tích áp dụng hệ số đặc biệt ngã 3, ngã 4 đối với các khu đất 02 mặt tiền trở lên…

Như vậy, khu vực từ bảo tàng Chàm, đường Nguyễn Văn Trỗi - đường Xô Viết Nghệ Tĩnh có giá dao động từ 11,5 - 98,8 triệu đồng/ m2, tùy thuộc vào khu vực.

Một số tuyến phố “hot” tại Đà Nẵng như đường 3 tháng 2, đường 30 tháng 4 có mức giá lần lượt là 71,14 triệu đồng và 78,3 triệu đồng/ m2; đường Xô Viết Nghệ Tĩnh từ 12 - 82 triệu đồng/ m2,...

Trước đó, vào cuối năm 2019, HĐND TP. Đà Nẵng chưa đồng ý thông qua Tờ trình 8046/TTr-UBND về việc tăng giá đất giai đoạn 2020 - 2014 lên 15 - 20%, so với giai đoạn trước. Nếu được thông qua, tuyến đường Bạch Đằng, Đống Đa - Nguyễn Du có mức giá cao nhất lên tới 304,26 triệu đồng/m2.

Vào thời điểm đó, HĐND TP. Đà Nẵng cho rằng, mức giá đất quá cao sẽ tác động tiêu cực đến vấn đề thu hút đầu tư, môi trường đầu tư kinh doanh cũng như ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận đất đai của người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Giá đất mới ở Đà Nẵng giảm 5%, sẽ kích thích thị trường nóng trở lại? - 2

Theo nhiều chuyên gia, với bảng giá đất mới không có nhiều sự điều chỉnh về giá sẽ giúp thị trường ổn định và kích cầu trong thời gian tới. Ảnh minh họa

Ổn định bảng giá đất sẽ kích thích thị trường “nóng” trở lại

Theo nhiều chuyên gia, với bảng giá đất mới không có nhiều sự điều chỉnh về giá sẽ giúp thị trường ổn định và kích cầu trong thời gian tới. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường BĐS Đà Nẵng đang trong giai đoạn chững lại về cả giá trị đất và số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Vì vậy, việc ổn định bảng giá đất là điều cần thiết để thu hút nhà đầu tư trở lại.

Sự suy yếu của BĐS Đà Nẵng hiện nay do 3 yếu tố chính là dịch Covid-19, sự đổ vỡ của Cocobay và sự thiếu đồng bộ trong công tác quản lý của chính quyền Đà Nẵng.

"Có rất nhiều dự án BĐS tại Đà Nẵng đang gặp rắc rối về pháp lý. Ví dụ, nhiều dự án đã hoàn thiện, đủ điều kiện để cung cấp ra thị trường nhưng hiện đang bị rà soát lại, chưa được phép bán. Hoặc, một số dự án đang bước sang giai đoạn hoàn thiện, cũng bị khoanh vùng và phải dừng thi công. Điều này tác động không nhỏ đến thị trường BĐS Đà Nẵng và khiến nhiều người e dè, ngại đầu tư", ông Đính phân tích.

Với sự ổn định của bảng giá đất mới, ông Đính cho rằng thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ sớm hồi phục và nhanh chóng hấp dẫn nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia BĐS cũng đánh giá cao động thái ổn định bảng giá đất của Đà Nẵng.

Hiện nay, thị trường BĐS Đà Nẵng vẫn có rất nhiều tiềm năng để phát triển đặc biệt là các dự án du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp nhờ vào các yếu tố tự nhiên như bãi biển đẹp, số lượng du khách đông đảo. Đà Nẵng cũng là thành phố trẻ, năng động, ngày càng thu hút được nhiều doanh nghiệp rót vốn vào thị trường. Vì vậy, mảng chung cư, nhà ở và văn phòng tại đây cũng được đánh giá là vẫn có cơ hội phát triển bứt phá.

Mới đây, Bộ Chính trị đã thông qua Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với mục tiêu “Xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố thông minh, sinh thái, đáng sống không chỉ hàng đầu của cả nước mà còn là hàng đầu của khu vực Đông Nam Á và đến năm 2045 trở thành một trong những thành phố hàng đầu của châu Á nói chung”.

Đây cũng được xem là yếu tố quan trọng hỗ trợ thị trường BĐS Đà Nẵng sớm hồi phục trong thời gian tới.

Việt Vũ

MỚI NHẤT

Bị trả mặt bằng hàng loạt, chủ nhà "đất vàng" phố cổ tung đủ chiêu câu kéo
Bị trả mặt bằng hàng loạt, chủ nhà "đất vàng" phố cổ tung đủ chiêu câu kéo

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:12

(Dân trí) - Được mệnh danh là địa điểm sầm uất nhất Hà Nội, tuyến phố Hàng Ngang - Hàng Đào có mức thuê mặt bằng kinh doanh rất cao, thế nhưng, hiện nay giá thuê đã giảm “chưa từng có” vì dịch bệnh.

Choáng ngợp ngôi nhà 300m2 với khu vườn bonsai toàn cây “khủng”
Choáng ngợp ngôi nhà 300m2 với khu vườn bonsai toàn cây “khủng”

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:11

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng ở Thái Lan đã biến ngôi nhà cũ kĩ “héo tàn” sau hơn 20 năm không sử dụng thành một không gian đầy tươi sáng và sống động.

Cảnh "vắng lặng như tờ" tại các trung tâm thương mại Hà Nội trong mùa dịch
Cảnh "vắng lặng như tờ" tại các trung tâm thương mại Hà Nội trong mùa dịch

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:10

(Dân trí) - Các trung tâm thương mại tại Thủ đô vốn tấp nập, sôi động những ngày cuối tuần, nay trở nên vắng vẻ lạ thường, thưa thớt người qua lại trong mùa dịch Covid-19.

Ngắm căn biệt thự nằm “chênh vênh” trên vách đá, nhìn ra biển tuyệt đẹp
Ngắm căn biệt thự nằm “chênh vênh” trên vách đá, nhìn ra biển tuyệt đẹp

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:10

(Dân trí) - Điểm độc đáo là công trình nằm trên một vách đá chĩa thẳng ra Thái Bình Dương. Ngoài ra, căn biệt thự được xem là “phiên bản đời thực” của ngôi nhà tỷ phú Tony Stark trong phim Người Sắt.

Cấm bán căn hộ có hướng ban công về trụ sở tỉnh uỷ cho người nước ngoài
Cấm bán căn hộ có hướng ban công về trụ sở tỉnh uỷ cho người nước ngoài

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:02

UBND tỉnh Bắc Ninh không cho phép Tập đoàn Dabaco bán căn hộ chung cư cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại dự án bất động sản trên địa bàn TP.Bắc Ninh có hướng ban công về trụ sở Tỉnh uỷ, UBND tỉnh…

Gợi ý mẫu nhà ống 2 tầng vừa đẹp lại sang chảnh, phù hợp với gia đình Việt
Gợi ý mẫu nhà ống 2 tầng vừa đẹp lại sang chảnh, phù hợp với gia đình Việt

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:14

(Dân trí) - Dưới đây là những mẫu thiết kế nhà ống có diện tích 100m2 vừa tiện nghi, hiện đại lại không tốn quá nhiều chi phí xây dựng, rất đáng để tham khảo.

Chiêm ngưỡng vườn dâu tằm siêu to khổng lồ ở Hà Nội
Chiêm ngưỡng vườn dâu tằm siêu to khổng lồ ở Hà Nội

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:11

(Dân trí) - Hàng loạt vườn dâu tằm ở xã Hiệp Thuận (Phúc Thọ, Hà Nội) đang chín đỏ rực, chờ người dân đến thu hoạch. Năm nay, dâu tằm được mùa nên bà con vùng trồng ai cũng phấn khởi.

Căn chung cư ở Sài Gòn gây ngỡ ngàng với trần nhà tạo hình những đám mây
Căn chung cư ở Sài Gòn gây ngỡ ngàng với trần nhà tạo hình những đám mây

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:08

(Dân trí) - Từ một căn hộ chung cư với thiết kế đơn điệu, nhàm chán và bí bách, các KTS đã “hô biến” thành không gian sống lý tưởng, đa năng với điểm nhấn là hệ thống trần nhà được làm từ mây độc đáo.

Phú Quốc mở cửa thị trường đất đai: Giá đất khó "phi mã"
Phú Quốc mở cửa thị trường đất đai: Giá đất khó "phi mã"

Thứ bảy, 14/03/2020 - 10:00

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang vừa chấp thuận chủ trương chấm dứt việc tạm dừng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Dân Hà Nội nghĩ ra muôn kiểu bấm thang máy “độc, lạ” mùa dịch Covid-19
Dân Hà Nội nghĩ ra muôn kiểu bấm thang máy “độc, lạ” mùa dịch Covid-19

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:10

(Dân trí) - Dùng tăm để bấm thang máy, bọc nilon kín bảng điều khiển hay để khăn giấy bấm nút… là những “chiêu độc” mà nhiều cư dân chung cư ở Hà Nội áp dụng để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Ngôi nhà 3 tầng mộc mạc giữa lòng đô thị
Ngôi nhà 3 tầng mộc mạc giữa lòng đô thị

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:03

Là người hoài cổ, chủ nhân ngôi nhà muốn sở hữu một tổ ấm thật ấm áp và yên bình. Đây cũng là ý tưởng xuyên suốt tạo nên ngôi nhà phố.

Thành phố Hồ Chí Minh: Thí điểm rút ngắn thời gian bồi thường tái định cư
Thành phố Hồ Chí Minh: Thí điểm rút ngắn thời gian bồi thường tái định cư

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:03

Chính phủ vừa cho phép thành phố Hồ Chí Minh áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

  • Choáng ngợp cây sanh lá móng cổ thụ giá chục tỷ ở Hà Nội
    Hà Nội: Cây trôi "cô đơn" nghìn năm tuổi, báu vật của làng Bình Đà
  • Cánh đồng hoa đẹp như cổ tích trong thành phố triệu cây xanh gần Hà Nội
  • Khu vườn bí mật bên trong biệt thự thép độc đáo ở Hàn Quốc
    Cận cảnh 5 tuyến đường được mệnh danh “đắt nhất hành tinh” ở Hà Nội