Giá chung cư Hà Nội đạt đỉnh, đầu tư kiếm tiền chênh dễ “móm”?

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Theo chuyên gia, giá chung cư ở Hà Nội đã đạt đến đỉnh. Hiện nay, chủ yếu người mua có nhu cầu thực để ở, còn đầu tư khó kiếm lời bởi hàng hiếm, giá cao.

Khoảng vài năm trước, các dự án nhà ở hình thành trong tương lai luôn thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư ngay từ thời điểm dự án chuẩn bị khởi công.

Không ít nhà đầu tư nhờ tìm được dự án tốt, khi bán ra thu khoản tiền chênh khá hấp dẫn. Tuy nhiên khoảng vài năm trở lại đây, kênh đầu tư này càng ngày càng bớt hấp dẫn, lượng người mua chủ yếu là có nhu cầu ở thực.

Tại hội thảo “Bất động sản 2021 và Sự trỗi dậy của những thị trường mới” vừa diễn ra, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, đầu tư lướt sóng phân khúc chung cư khó kiếm lời.

Giá chung cư Hà Nội đạt đỉnh, đầu tư kiếm tiền chênh dễ “móm”? - 1

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản cho rằng giá chung cư ở Hà Nội, TP.HCM đã rất cao.

Theo ông Đính, giá chung cư ở Hà Nội đã đạt đến đỉnh. Hiện nay, chủ yếu người mua có nhu cầu thực để ở. Còn đầu tư thời điểm hiện nay thậm chí sẽ “móm” bởi hàng hiếm, giá cao.

Đặc biệt tại TP.HCM, ông Đính cho biết trong 2 năm trở lại đây không có dự án mới, giá đang có sự tăng khá mạnh, bình quân giá tăng 5 - 7%, thậm chí có khu vực trên 10%. Hiện đang có bong bóng tại thị trường bất động sản TP.HCM.

Về nguyên tắc đầu tư, nhà đầu tư sẽ rót vốn vào thị trường có khả năng sinh lời tốt, giá còn ở ngưỡng thấp. Chính bởi điều này nên xuất hiện sự dịch chuyển vốn đầu tư sang các thị trường mới.

Cũng theo vị này, sản phẩm bất động sản tại đô thị lớn hiện này ngày càng khan hiếm khi quỹ đất có hạn. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của Covid-19 tình trạng sản phẩm căn hộ bán ra không nhiều và giá đi ngang, đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư.

Trong một báo cáo mới công bố, SSI Research cho biết, các chung cư cao cấp có giá bán trung bình trên 60 triệu đồng/m2 ghi nhận lượng giao dịch giảm đáng kể, cụ thể giảm 30% trong 6 tháng đầu năm 2020.

Không chỉ bán, đối với việc cho thuê các sản phẩm bất động sản, trong đó có chung cư cũng bớt khó khăn hơn trước tác động trước Covid-19.

Cụ thể theo SSI Research, các căn hộ có giá thuê cao (trên 1.000 USD/ căn/ tháng) bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.

“Chúng tôi nhận thấy giá chào thuê trung bình giảm khoảng 20% -25% do thiếu vắng nhu cầu từ người thuê và khách du lịch nước ngoài, đồng thời do khoản chi tiêu cho thuê nhà bị cắt giảm”, chuyên gia SSI Research cho biết.

Lợi suất cho thuê căn hộ trung bình cũng giảm so với mức trước Covid19. Tỷ lệ này ở TP.HCM dao động từ 4,5% đến 6,2% trong khi Hà Nội dao động từ 4% đến 5,4% mỗi năm.

Năm 2019 từng xuất hiện cuộc tranh luận trong giới chuyên gia về khả năng sinh lời ở phân khúc chung cư. Lãnh đạo một doanh nghiệp môi giới bất động sản đã có phát ngôn chú ý khi cho rằng 90% người đầu tư vào chung cư đến thời điểm này bán ra đều bị lỗ.

Một số chuyên gia cho rằng, không đến mức bị lỗ, tuy nhiên về khía cạnh đầu tư lướt sóng mà xác định lấy tiền chênh là rất khó. Với mục đích này, nhà đầu tư nên tìm đến những phân khúc khác chẳng hạn như đất nền, đất thổ cư.