Dưa lưới Hokkaido - đặc sản của hòn đảo phía bắc Nhật Bản

(Dân trí) - Đến thăm Hokkaido vào thời điểm đầu mùa hè đến đầu mùa thu bạn sẽ dễ dàng thấy dưa lưới là sản phẩm trung tâm trong nhiều cửa hàng ở đây.

Không chỉ nổi tiếng vì cảnh đẹp thiên nhiên kỳ vĩ, Hokkaido còn được biết đến là một trong những thiên đường ẩm thực của đất nước Nhật Bản. Một trong những đặc sản của hòn đảo phía bắc phải kể đến món dưa lưới. Từ kem, bánh ngọt đến thạch trái cây, bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm được làm từ đủ các loại dưa lưới Hokkaido khác nhau.

Dưa lưới Hokkaido - đặc sản của hòn đảo phía bắc Nhật Bản - 1

Dưa lưới là đặc sản của hòn đảo Hokkaido (Ảnh: Napajapan).

Dưa lưới Hokkaido đã được người dân trong nước công nhận và đang tạo được tên tuổi trên toàn cầu trong những năm gần đây. Hương vị ngọt êm nơi đầu lưỡi kèm hương thơm đặc trưng tạo cho dưa lưới ở đây có hương vị tinh tế và đặc biệt mà không nơi nào có được.

Dưa lưới Hokkaido - đặc sản của hòn đảo phía bắc Nhật Bản - 2

Kem dưa lưới đặc sản của Hokkaido (Ảnh: Tabemono Journey).

"Dưa lưới Hokkaido" là một thuật ngữ chỉ một loạt các loại dưa có thương hiệu đang được trồng trên khắp các vùng của Hokkaido. Tuy nhiên, có một số loại đặc trưng nổi bật nhất mà các bạn không nên bỏ lỡ thưởng thức chúng khi đến hòn đảo xinh đẹp này.

Vua dưa lưới Yubari King

Loại dưa nổi tiếng này chính là một trong những nhà tiên phong làm nên thương hiệu "dưa Nhật Bản". Sở hữu độ mềm hoàn hảo, vị ngon và hương thơm vào hàng xuất sắc, nó còn được mệnh danh là "vua dưa lưới" với mức giá đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Những hạt giống của Yubari King chỉ có duy nhất một loại và được cất giữ trong két an toàn nhằm đảm bảo chúng được bảo quản trong điều kiện tốt nhất. Quá trình ươm mầm và nuôi trồng loại dưa này cũng được kiểm soát cẩn thận để sản sinh ra những quả dưa chất lượng hảo hạng nhất.

Dưa lưới Hokkaido - đặc sản của hòn đảo phía bắc Nhật Bản - 3

Yubari King được mệnh danh là "vua dưa lưới" với mức giá đắt đỏ bậc nhất thế giới (Ảnh: The Independent).

Dưa lưới Furano 

Tên tuổi của khu vực Furano ở Hokkaido luôn gắn liền với những cánh đồng hoa oải hương trải dài đẹp như tranh vẽ. Nhưng ít ai biết, dưa lưới cũng là một trong những đặc sản ở đây. 

Dưa Furano có nhiều nhánh khác nhau, vì vậy bạn sẽ thấy cả loại dưa ruột cam và xanh được bán dưới cùng một nhãn hiệu. Tất nhiên, chúng cũng có sự khác biệt nhỏ về hương vị, nhưng hầu hết đều có thịt quả chắc giòn, vị ngọt thơm và đặc biệt có thể bảo quản được khá lâu. Furano cũng là loại dưa có hàm lượng đường tương đối cao, trung bình là 15%.

Dưa lưới Hokkaido - đặc sản của hòn đảo phía bắc Nhật Bản - 4

Furano là loại dưa có hàm lượng đường tương đối cao (Ảnh: Cupido).

Dưa lưới Raiden 

Dưa Raiden được trồng ở rìa phía tây của bán đảo Shakotan, thuộc các vùng Raiden và thị trấn Kyowa. Loại dưa này có hai phiên bản ruột xanh và cam. Tuy nhiên, loại ruột cam phổ biến hơn với đặc trưng là thơm ngọt và tan chảy trong miệng.

Ngoài ra, địa phương này cũng nổi tiếng với các loại nước ép trái cây mix cùng dưa lưới chất lượng cao có vị ngọt tuyệt vời. 

Dưa lưới Hokkaido - đặc sản của hòn đảo phía bắc Nhật Bản - 5

Ở Hokkaido còn có nhiều loại dưa khác nhau (Ảnh: Dreamstime).

Ngoài những loại dưa lưới phổ biến trên, ở Hokkaido còn có nhiều loại dưa khác của Mikasa, Tsukigata hoặc Kuriyama, khu vực gần với vùng Yubari, hoặc dưa Yotei đang được trồng ở vùng Niseko. 

Mùa dưa ở Hokkaido là đầu mùa hè đến đầu mùa thu. Đến thăm hòn đảo phía bắc vào thời điểm này bạn sẽ dễ dàng thấy dưa lưới là sản phẩm trung tâm trong nhiều cửa hàng ở Hokkaido. Hàng năm vào cuối tháng 5, tại Hokkaido sẽ diễn ra cuộc đấu giá bán buôn đầu tiên của dưa lưới Yubari King. 

Dưa lưới Hokkaido - đặc sản của hòn đảo phía bắc Nhật Bản - 6

Mùa dưa ở Hokkaido là đầu mùa hè đến đầu mùa thu (Ảnh: Napajapan).

Giá dưa lưới ở Hokkaido dao động tùy thuộc vào các yếu tố như mùa vụ và xuất xứ. Ví dụ như dưa Yubari King sẽ được phân thành bốn cấp: tốt, xuất sắc, cao cấp và siêu cao cấp và giá của các mỗi loại dưa cũng khác nhau giữa các cấp dao động từ khoảng 4.000 yen (khoảng 850.000 đồng) đến 10.000 yen (khoảng 2,1 triệu đồng).

Dưa từ các nhà sản xuất khác có giá cả phải chăng hơn một chút. Dưa Furano có giá khoảng 1.500 đến 2.000 yen một quả, trong khi dưa Raiden sẽ có giá khoảng 1.000 đến 2.000 yen.