Dư địa phát triển, bất động sản tỉnh khẳng định sức hút trong năm 2021

(Dân trí) - Lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp, chứng khoán cần am hiểu thị trường, giá vàng gần lập đỉnh, trong đó bất động sản tỉnh có kết nối hạ tầng tốt, gần kề các khu công nghiệp được xem là kênh đầu tư chủ lực và được ưa chuộng.

Dư địa phát triển, bất động sản tỉnh khẳng định sức hút trong năm 2021 - 1
Bất động sản tỉnh luôn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Ảnh: Khu đô thị Phúc Hưng Golden

Bất động sản tăng trưởng ổn định

Trong tháng 1/ 2021Batdongsan.com.vnvn cho biết, nhu cầu mua, thuê bất động sản tăng 13% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, riêng loại hình đất nền tăng 38%; loại hình đất nền dự án tăng 32%. Điều này cho thấy, dù dịch bệnh diễn ra nhưng sức mua của kênh bất động sản vẫn ổn định.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất ngân hàng hiện nay đang ở mức thấp, tính trung bình mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng của 35 ngân hàng thương mại thời điểm giữa tháng 3/2021 chỉ dao động từ 2,5 - 3,95%/năm.

Với hoạt động đầu tư vàng, hiện giá vàng SJC đã tăng khoảng 30% so với năm ngoái. Trong năm 2020, nhiều nhà đầu tư nhạy bén cũng đã thắng lớn khi các phiên giao dịch liên tục tăng. Tuy nhiên, bước vào năm 2021 khi giá vàng đã quá cao, các nhà đầu tư càng thận trọng hơn, hạn chế mua vào.

Xét mặt bằng giá chứng khoán hiện tại, tỷ lệ cổ tức trên thị giá khá hấp dẫn so với lãi suất tiết kiệm. Tuy nhiên chứng khoán là kênh đòi hỏi nhà đầu tư cần có kiến thức, am hiểu thị trường tài chính, kỹ năng phân tích số liệu. Ngược lại nếu chạy theo đám đông, mà không dựa trên bất kỳ cơ sở dữ liệu nào rất dễ bị "nghẽn" tiền.

Nhìn chung trong các kênh, phần lớn dòng tiền vẫn chảy vào bất động sản. Bởi tâm lý đầu tư của người Việt dù giai đoạn nào cũng luôn có niềm tin vào việc tăng giá của bất động sản; nhất là trước bối cảnh dân số ngày càng gia tăng, đất đai không thể mở rộng.

Dư địa phát triển, bất động sản tỉnh khẳng định sức hút trong năm 2021 - 2
Tâm lý đại đa số người Việt luôn ưu tiên chọn nhà đất đgiữiữ và sinh tiền.

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2021, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, giá nhà đất tại các khu đô thị được đầu tư tốt, chất lượng sẽ tiếp tục tăng khoảng 5 - 10% so với năm 2020.

Đồng quan điểm, ông Lê Công Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Địa ốc Hoàng Cát nhận định, bất động sản đã dần sôi động lại từ giữa cuối năm 2020. Trong năm 2021, đất nền sẽ là kênh đầu tư ưa chuộng, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhất là các dự án được quy hoạch bài bản gần các khu cụm công nghiệp lớn.

Đô thị gần kề khu công nghiệp tăng sức hút

Có thể thấy, nhờ đòn bẩy hạ tầng, chính sách thu hút đầu tư, chi phí nhân công tốt, Việt Nam đang dần thay thế Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới. Các địa phương sở hữu quỹ đất dồi dào, đang được tập trung chú trọng phát triển khu công nghiệp cũng trở thành "vùng đất lành" hấp dẫn giới đầu tư bất động sản.

Là người em của Bình Dương, Bình Phước bắt đầu khẳng định và phát huy thế mạnh của mình trong phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 272 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,7 tỷ USD.

Bên cạnh 14 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 4.686 ha, trong đó, 8 KCN đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương mở rộng các KCN trên địa bàn tỉnh như Minh Hưng III (577 ha), BắÐồngng Phú (317 ha), NaÐồngng Phú (480 ha), Minh Hưng Sikicoco (1.000 ha).

Làn sóng phát triển công nghiệp tại Bình Phước đã thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực này phát triển mạnh mẽ. Từ năm 2017 đến nay, hàng trăm dự án quy mô lớn nhỏ hình thành xung quanh các khu - cụm công nghiệp, đáp ứng nhu cầu an cư của đông đảo chuyên gia, cán bộ công nhân viên. Theo thông tin cập nhật từ Sở Xây Dựng tỉnh Bình Phước, hiện trên địa bàn tỉnh có 118 dự án khu dân cư mới. Đa phần các dự án tập trung tại TP. Đồng Xoài, Chơn Thành, Đồng Phú. Đây cũng là các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp nhất tỉnh.

Dư địa phát triển, bất động sản tỉnh khẳng định sức hút trong năm 2021 - 3
Khu đô thị Phúc Hưng Golden sở hữu vị trí đắt giá khi nằm liền kề KCN Minh Hưng 3

Tọa lạc ngay giao điểm của các khu công nghiệp lớn, liền kề khu công nghiệp Minh Hưng 3, Phúc Hưng Golden quy mô 52ha do Tập đoàn Địa ốc Hoàng Cát phát triển đang nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Với mong muốn kiến tạo một chốn an cư chất lượng đẳng cấp, Phúc Hưng Golden quy hoạch 2 trung tâm thương mại, 2 công viên cảnh quan, tích hợp trường học các cấp, bệnh viện,… Loạt tiện ích này cũng góp phần thúc đẩy giá trị dự án gia tăng khi đi vào vận hành. Được biết, Phúc Hưng Golden đã có giấy CNQSDĐ từng nền, đảm bảo an toàn về mặt pháp lý cho nhà đầu tư.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc trở thành đầu mối giao thương liên vùng và quốc tế, đầu năm 2021, tỉnh Bình Phước được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm như: Dự án đường cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; dự án đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh kết nối đến cảng Cái Mép - Thị Vải; đường cao tốc Đắk Nông - Bình Phước; đường ĐT.753B và cầu Mã Đà nối với Đồng Nai và sân bay quốc tế Long Thành; các dự án dự kiến sẽ triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025. Những cơ sở này càng thúc đẩy thị trường bất động sản Bình Phước tăng trưởng mạnh mẽ, phù hợp với những nhà đầu tư muốn tìm kiếm kêngiữiữ và sinh tiền hiệu quả.

Đang được quan tâm