Đỏ mắt tìm mặt bằng bán hàng Tết

Tuyến đường nào ở TP HCM cũng có nhà treo bảng cho thuê mặt bằng nhưng khi có người mướn bán hàng Tết đều bị từ chối

Muốn tìm thuê mặt bằng tại TP HCM vào thời điểm cuối năm không khó nhưng để tìm được mặt bằng bán hàng Tết lại không dễ chút nào. Nhiều cò môi giới mặt bằng thuê đều từ chối khéo khi có người nhờ tìm mặt bằng bán Tết.

Điều kiện khó khăn

Ông Thành, một môi giới mặt bằng khu vực nội thành, cho biết thời điểm cuối năm có nhiều mặt bằng được trả lại vì nhiều lý do như hết hợp đồng, kinh doanh không hiệu quả, có cả trường hợp người thuê muốn "né" tháng Tết nên trả để cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà sau khi nhận lại thì bỏ không chứ không muốn cho thuê ngắn hạn để bán hàng Tết.

Phóng viên đã trực tiếp khảo sát một số điểm cho thuê mặt bằng tại các quận ở TP HCM trong nhiều ngày mới thấy việc kiếm mặt bằng kinh doanh Tết là hết sức khó khăn. Dọc các tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) có đến vài ba nhà cho thuê; đường Đinh Tiên Hoàng từ quận 1 cho đến quận Bình Thạnh cũng có đến cả chục điểm cho thuê nhưng khi biết mục đích bán hàng Tết, chủ nhà đều từ chối.

Đỏ mắt tìm mặt bằng bán hàng Tết - 1

Nhiều nơi treo bảng cho thuê nhà nhưng không đồng ý cho người kinh doanh mướn mặt bằng bán hàng Tết

Chẳng hạn, chủ nhà trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, chỉ cho thuê ít nhất 3 năm. Còn chủ nhà đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, khi nghe mục đích thuê bán hàng Tết thì khoát tay không tiếp.

Một "cò" mặt bằng tên Hà giải thích hầu hết chủ nhà ở nội thành không muốn cho thuê mặt bằng để kinh doanh Tết vì tiền lời ít, không ổn định, khó quản lý người thuê… Tuy nhiên, nếu người thuê chịu khó "năn nỉ" cũng có người đồng ý nhưng phải có một số điều kiện đi kèm, như: giá cho thuê phải tính trọn tháng (thanh toán trước), khi có khách thuê dài hạn thì phải dọn ra bất cứ lúc nào mà không được đòi lại tiền đã đóng…

Một chủ nhà trên đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, chấp nhận cho thuê ngắn hạn với giá 20 triệu đồng/tháng nhưng với điều kiện là chỉ bán những hàng khô không gây mùi, tức không được bán đồ ăn, thức uống.

Bà Quỳnh, một người môi giới mặt bằng khu vực nội thành, cho biết giá cho thuê mặt bằng bán Tết ở TP HCM năm nay được đẩy giá lên rất cao, chẳng hạn tuyến đường Nguyễn Trãi (quận 1) trước đây chỉ cần 15 triệu đồng là thuê được, năm ngoái lên 30-50 triệu đồng và hiện nay từ 70-80 triệu đồng/tháng.

Thuê lại phần nhỏ

Để giải quyết tình trạng khan hiếm mặt bằng bán Tết, một số tiểu thương lớn đã đứng ra thuê mặt bằng rộng rồi chia lại cho nhiều người khác để ăn chênh lệch. Khu vực quận 8, 9, 11, Bình Thạnh có nhiều mặt bằng được những người thuê trước đó phân nhỏ rồi cho người khác mướn lại để kinh doanh trong dịp Tết. Chẳng hạn, bà Thúy thuê nhà trên đường Âu Dương Lân, quận 8 kinh doanh gạo, trái cây bên trong với giá 5 triệu đồng/tháng, đang muốn cho thuê phần mặt tiền với mức 1,5 triệu đồng để bán hàng Tết. Tương tự, tại khu vực quận 9 cũng có nhiều mặt bằng được chia nhỏ để cùng nhau kinh doanh như trên đường Lê Lợi có mặt bằng đang cho thuê 10 triệu đồng/tháng kinh doanh quần áo thời trang, người thuê muốn chia một phần diện tích để bán mỹ phẩm với phí 3 triệu đồng.

Ngoài ra, một số người còn tìm đến các tiệm, cửa hàng chỉ kinh doanh ban ngày rồi thuê phần thời gian còn trống để bán đồ Tết, thường là vào chiều tối với giá chỉ bằng 1/3 so với thuê cả ngày. Theo ông Lê Thành Trung (ngụ quận Bình Thạnh, nhiều năm bán hàng Tết), người buôn bán nhỏ trong dịp Tết khó nhất là mặt bằng nên phải tính toán rất kỹ địa điểm cần kinh doanh, khảo sát những tuyến đường nào có khả năng thu hút được khách. Nếu là mặt hàng gọn nhẹ chỉ cần tìm chủ nhà để thuê bán trước cửa hoặc tìm những hộ đang kinh doanh để chia sẻ một phần diện tích với giá tốt. Còn cứ "nhắm mắt" mướn mặt bằng đẹp, giá cao thì dù bán được hàng nhưng sau khi trừ tiền thuê tiền lời chẳng còn là bao, thậm chí lỗ nặng nếu hàng hóa bán chậm.

Trong khi người kinh doanh khó tìm mặt bằng bán Tết ở các quận nội thành thì ở các quận vùng ven như quận 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân… lại khá dồi dào, giá cho thuê cũng "mềm" và diện tích cũng đủ lớn. Ông Hà có nhà mặt tiền đường Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12 nhìn nhận bình thường không cho thuê nhưng tháng Tết năm nào cũng cho thuê với giá bình dân chỉ khoảng 3 triệu đồng với diện tích lên đến 40 m2. 

Mặt bằng công cộng ngày càng ít

Đối với việc thuê mặt bằng buôn bán hoa kiểng Tết tại các Công viên 23 Tháng 9, Lê Văn Tám, Gia Định... năm nay có mức giá dao động vài ba triệu đồng/lô. Chẳng hạn tại Công viên 23 Tháng 9, có mức giá cho thuê từ 2,5-3 triệu đồng/lô (lô từ 18-20 m2). Thời gian kinh doanh từ ngày 23 tháng chạp đến trưa 30 Tết. Các quận, huyện ở TP HCM cũng có một số tuyến đường được cơ quan chức năng cho phép buôn bán hoa kiểng Tết nhưng phải đáp ứng nhiều điều kiện của TP, như có diện tích đủ lớn, bảo đảm không gian cho người đi bộ (1,5 m)... Với điều kiện trên, các quận, huyện không còn nhiều lề đường như những năm trước để tổ chức buôn bán Tết. Chẳng hạn tại quận 6, năm nay chỉ được duyệt một số đoạn của tuyến đường khu vực Công viên Bình Phú hoặc tuyến Hậu Giang với tổng cộng khoảng 80 lô, mỗi lô từ 6-12 m2. Giá cho thuê 1-2 triệu đồng/lô.

 

Theo Nguyễn Hải
Người Lao động

bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Dịch vụ đưa đón cư dân - tiện ích mới mẻ tại Rivera Park Hà Nội
Dịch vụ đưa đón cư dân - tiện ích mới mẻ tại Rivera Park Hà Nội

(Dân trí) - Chủ đầu tư Long Giang Land luôn nỗ lực cung cấp những dịch vụ tiện ích để đáp ứng nhu cầu dù là cá nhân của cư dân một cách trọn vẹn nhất.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:00

Khu phức hợp siêu sang đầu tiên ở Việt Nam ra mắt công trình cuối cùng
Khu phức hợp siêu sang đầu tiên ở Việt Nam ra mắt công trình cuối cùng

(Dân trí) - Tối 17/1, công ty Phú Mỹ Hưng đã khởi động năm kinh doanh 2019 bằng việc ra mắt công trình The Peak giai đoạn 2. Đây là hợp phần cuối cùng của dự án Phú Mỹ Hưng Midtown – khu phức hợp siêu sang đầu tiên ở Việt Nam.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:00

Những điểm nhấn của khu đô thị đáng sống nhất Hà Nội
Những điểm nhấn của khu đô thị đáng sống nhất Hà Nội

(Dân trí) - Đô thị xanh tạo ra môi trường lý tưởng, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Đây không chỉ là xu hướng mà đã thực sự trở thành tiêu chí lựa chọn chốn an cư của các gia đình hiện đại.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:00

Mua căn hộ đón Tết Kỷ Hợi: Vội nhưng vẫn phải kỹ
Mua căn hộ đón Tết Kỷ Hợi: Vội nhưng vẫn phải kỹ

Nắm bắt tâm lý “mua nhà đón Tết”, hàng loạt dự án chung cư tại Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để kịp bàn giao căn hộ cho khách trước Tết Âm lịch.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:28

Cần có chính sách riêng ưu đãi về thuế, tiền sử dụng đất cho dự án du lịch?
Cần có chính sách riêng ưu đãi về thuế, tiền sử dụng đất cho dự án du lịch?

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị các địa phương căn cứ chính sách hiện hành đánh giá và đề xuất phương án thực hiện để có cơ sở đánh giá đầy đủ về sự cần thiết xây dựng chính sách ưu đãi phát triển du lịch.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:13

Dự án đô thị ven sông Hồng: Thành phố ven sông - tại sao không?
Dự án đô thị ven sông Hồng: Thành phố ven sông - tại sao không?

Mới đây, Hà Nội đã quyết định tái khởi động dự án đô thị ven sông Hồng với chủ trương mời chuyên gia nước ngoài tham gia tư vấn lập quy hoạch, kinh phí do 3 đơn vị doanh nghiệp trong nước tài trợ.

Thứ hai, 21/01/2019 - 07:09

Thanh lọc đại gia bất động sản 'tay không bắt giặc'
Thanh lọc đại gia bất động sản 'tay không bắt giặc'

Nhiều chuyên gia bất động sản dự báo, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2019 sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, đây chính là thời điểm để thanh lọc những chủ đầu tư yếu kém “tay không bắt giặc”, đồng thời điều chỉnh nguồn cung theo hướng cân bằng hơn về tỉ lệ sản phẩm và sát hơn với nhu cầu của người dùng.

Thứ hai, 21/01/2019 - 04:00

Luật đất đai: "Ách tắc" bồi thường, "điểm nghẽn" chuyển nhượng
Luật đất đai: "Ách tắc" bồi thường, "điểm nghẽn" chuyển nhượng

(Dân trí) - Việc chưa cho phép thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng ở nước ngoài, thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản 2%, ách tắc trong cơ chế bồi thường... là 1 trong 10 hạn chế của hệ thống pháp luật đất đai làm giảm hiệu quả kinh tế đất – tài chính đất đai cần được tháo gỡ.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:17

Phố cổ Hội An được tái hiện trong căn chung cư giữa lòng Hà Nội
Phố cổ Hội An được tái hiện trong căn chung cư giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ lối kiến trúc “thuần Việt” xưa, đặc biệt là những ngôi nhà cổ tường vàng đặc trưng của Hội An, kiến trúc sư đã tạo nên một “bản giao hưởng” đầy thú vị giữa hai thế hệ trong một không gian chung cư giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:47

20 kỹ sư CNTT trẻ của FPT Software được hỗ trợ cấp nhà
20 kỹ sư CNTT trẻ của FPT Software được hỗ trợ cấp nhà

(Dân trí) - Mỗi năm dự kiến vài trăm CBNV có thành tích xuất sắc được nhận hỗ trợ cấp nhà với giá trị mỗi căn nhà thấp nhất khoảng 1,2 tỷ đồng.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:46

Lý giải nguyên nhân BĐS Hải Dương “nóng” trên thị trường
Lý giải nguyên nhân BĐS Hải Dương “nóng” trên thị trường

(Dân trí) - Là một thành phố phát triển công nghiệp, giao thông thuận lợi, dễ dàng kết nối đi các tỉnh thành trọng điểm phía Bắc, cách Hà Nội chỉ hơn 50km, Hải Dương đang cho thấy đây là một trong số ít các địa phương tiềm năng thu hút nhà đầu tư bất động sản.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:45

Qmart khai trương siêu thị 3000 m2 tại Hà Đông
Qmart khai trương siêu thị 3000 m2 tại Hà Đông

(Dân trí) - Sáng ngày 18.1, tại Chung cư CT6, khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội, chuỗi bán lẻ Qmart (Thành viên của Tập đoàn T&T Group) đã chính thức khai trương đại siêu thị Qmart Hà Đông có quy mô 3000m2. Với việc khai trương Qmart Hà Đông, chuỗi siêu thị của “bầu Hiển” đã nâng tổng số siêu thị Qmart và Qmart NHANH trên địa bàn Hà Nội lên con số 52 siêu thị chỉ trong vòng 1 năm chính thức gia nhập sân chơi bán lẻ này.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh căn biệt thự 600 tỷ đồng của "triệu phú độc đắc"
Cận cảnh căn biệt thự 600 tỷ đồng của "triệu phú độc đắc"

Ông Rick Knudsen - người đã trúng giải độc đắc năm 2014 đang rao bán căn biệt thự siêu sang tại miền núi bang California với giá 26 triệu đô (khoảng 600 tỷ đồng) với lí do "hơi chán".

Chủ nhật, 20/01/2019 - 07:07

“Bản đồ” thị trường bất động sản năm 2019 sẽ ra sao?
“Bản đồ” thị trường bất động sản năm 2019 sẽ ra sao?

(Dân trí) - Báo cáo nhận định về thị trường bất động sản cả nước do Hội Môi giới Bất động sản vừa công bố cho thấy, thị trường năm 2019 sẽ có những diễn biến trái chiều tại các tỉnh thành, các phân khúc.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:42

Khám phá “ngôi nhà đá” đẹp lạ nằm giữa phố cổ Italia
Khám phá “ngôi nhà đá” đẹp lạ nằm giữa phố cổ Italia

(Dân trí) - Từng là những công trình lâu đời đã bị xuống cấp trầm trọng nhưng dưới bàn tay tài ba của kiến trúc sư, chúng được tái sinh trong diện mạo của nền kiến trúc thế kỷ 21, và đặc biệt là vẫn giữ được những chi tiết cổ kính rất riêng của mình.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:33

10 hạn chế của hệ thống pháp luật đất đai làm giảm hiệu quả kinh tế
10 hạn chế của hệ thống pháp luật đất đai làm giảm hiệu quả kinh tế

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã chỉ ra 10 hạn chế của hệ thống pháp luật đất đai làm giảm hiệu quả kinh tế đất – tài chính đất đai.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:14

Những mùa xuân "tạm bợ" tại khu đất "đắt như vàng" giữa trung tâm TPHCM
Những mùa xuân "tạm bợ" tại khu đất "đắt như vàng" giữa trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Ít ai nghĩ rằng, cái Tết của những người dân sinh sống ngay giữa trung tâm TPHCM sầm uất, hoa lệ lại vô cùng tạm bợ, ọp ẹp, cũ kỹ. Những bức tường nứt toác "phủ lấy" cuộc sống của họ nhiều năm qua.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:00

Vingroup khai trương tổ hợp TTTM & khách sạn cao cấp nhất Đông Bắc Bộ
Vingroup khai trương tổ hợp TTTM & khách sạn cao cấp nhất Đông Bắc Bộ

(Dân trí) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng – “nóc nhà” mới khu vực Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 05:34

Đà Nẵng “điểm danh” 8 nhà tập thể cũ chờ sập
Đà Nẵng “điểm danh” 8 nhà tập thể cũ chờ sập

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn liên quan đến kết quả kiểm định chất lượng 25 nhà tập thể cũ trên địa bàn thành phố.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 03:21

Saudi Arabia đổ "núi tiền" xây dựng siêu thành phố
Saudi Arabia đổ "núi tiền" xây dựng siêu thành phố

Truyền thông Trung Đông ngày 17/1 cho biết, Saudi Arabia sẽ bắt đầu xây dựng các khu vực đô thị đầu tiên trong dự án phát triển “siêu thành phố” NEOM trị giá khoảng 500 tỉ USD.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 01:53

Nhà nước còn có thể thu thêm nhiều tiền cho ngân sách từ đất đai
Nhà nước còn có thể thu thêm nhiều tiền cho ngân sách từ đất đai

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, nguồn lực đất đai chưa phát huy hiệu quả cao là do hệ thống pháp luật đất đai chưa thật sự hoàn thiện và khâu yếu nhất vẫn là công tác thực thi pháp luật đất đai.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:36

"Xé rào" cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel là không đúng luật
"Xé rào" cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel là không đúng luật

Bộ Xây dựng cho biết, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho condotel phải cấp theo luật Đất đai là có thời hạn. Thời gian qua, một số chủ đầu tư, một số địa phương đã cấp không đúng quy định theo Luật Đất đai.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:47

5 khu nhà ở sinh viên đẹp như lâu đài tráng lệ ở châu Âu
5 khu nhà ở sinh viên đẹp như lâu đài tráng lệ ở châu Âu

(Dân trí) - Những khu nhà ở/ kí túc xá sinh viên tại Anh, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Hà Lan và Pháp sẽ khiến bạn phải ghen tỵ vì chúng quá đẹp như những lâu đài tráng lệ và xịn như tiêu chuẩn của những khách sạn 5 sao.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:41

Bất động sản Vân Đồn: Sẽ không còn sốt nóng, sốt ảo và bong bóng?
Bất động sản Vân Đồn: Sẽ không còn sốt nóng, sốt ảo và bong bóng?

(Dân trí) - Chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản Vân Đồn sẽ tăng trưởng tốt nhờ các yếu tố thuận lợi về hạ tầng, du lịch và không còn hiện tượng sốt nóng, ảo, bong bóng trong năm 2019.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:00