Đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà cho cả triệu lao động, quy mô 6.000 tỷ đồng

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Chính sách nhà ở cho người lao động thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân là một trong những nội dung được quan tâm trong tổng thể chương trình phục hồi tổng thể nền kinh tế.

Đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà cho cả triệu lao động, quy mô 6.000 tỷ đồng - 1

Chuyên gia đề xuất việc cho vay tái cấp vốn các tổ chức tín dụng để cho vay nhà ở (nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ…), quy mô 65.000 tỷ đồng (Ảnh: Đỗ Quân).

Nhóm nghiên cứu Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cùng một số chuyên gia vừa đưa đề xuất đáng chú ý liên quan đến gói hỗ trợ phục hồi tổng thể nền kinh tế.

Cụ thể gói hỗ trợ được đề xuất bao gồm cả tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội cùng các chính sách lên tới 843.845 tỷ đồng, chiếm 10,38% GDP (giá trị công bố).

Về giá trị thực tế sẽ chi, ông Lực cho biết con số thực tế sẽ là 445.760 tỷ đồng (chiếm 5,48% GDP), theo tính toán của nhóm nghiên cứu.

Trong gói này, ngoài các đề xuất để thúc đẩy kinh tế, nhóm nghiên cứu cũng đưa ra một số gợi ý chi tiết chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.

Cụ thể như việc hỗ trợ tiền nhà cho lao động ngoại tỉnh đến làm việc tại 4 vùng kinh tế trọng điểm. Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng trong 2 tháng cho 2 triệu người. Quy mô dự kiến là 6.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn hỗ trợ đào tạo nghề với quy mô 6.800 tỷ đồng.

Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất việc cho vay tái cấp vốn các tổ chức tín dụng để cho vay nhà ở (nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ…), quy mô 65.000 tỷ đồng; giá trị cấp bù lãi suất chênh lệch ước tính là 6.100 tỷ đồng.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhấn mạnh về lâu dài phải hướng đến mục tiêu để người lao động an cư, lạc nghiệp, không thể để họ ở trong nhà trọ rộng mấy mét vuông, bởi chỉ cần xảy ra dịch bệnh là họ bỏ đi hết.

Theo ông Công, cần xúc tiến chương trình bảo đảm chỗ ở cho người lao động, hướng tới tránh xảy ra tình trạng hàng triệu người rời bỏ thành phố về các địa phương như vừa qua. 

Phát biểu bế mạc Diễn đàn Kinh tế 2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã đề nghị đơn vị liên quan nghiên cứu gói cho vay tái cấp vốn với quy mô đủ lớn cho nhà xã hội, nhà ở công nhân như đã áp dụng trước đây.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có kiến nghị với Chính phủ về gói tín dụng hỗ trợ thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023 lên tới 65.000 tỷ đồng.

Cụ thể, gói tín dụng 65.000 tỷ đồng bao gồm: Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 và gói tín dụng 50.000 tỷ đồng theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để cho vay ưu đãi.

Trong đó, gói tín dụng 15.000 tỷ đồng gồm: Cấp vốn 14.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho các đối tượng khách hàng cá nhân theo quy định của Luật Nhà ở vay để mua, thuê mua hoặc xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà ở theo quy định; Cấp bù lãi suất 1.000 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại do Nhà nước chỉ định cho các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cho các đối tượng cá nhân được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội vay theo quy định.

Còn gói tín dụng 50.000 tỷ đồng theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại sẽ để cho các đối tượng sau được vay ưu đãi: Công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp được vay ưu đãi từ Chương trình để mua, thuê mua nhà ở xã hội; Chủ đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê; Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng theo quy định của Luật nhà ở.

Bộ Xây dựng cho biết, kiến nghị này nhằm góp phần thực hiện "mục tiêu kép" mà Chính phủ đã đề ra, đó là đảm bảo an sinh xã hội - nhà ở cho các đối tượng yếu thế (người thu nhập thấp, công nhân, người lao động trong khu công nghiệp).