Để sống không "cháy túi" tại nước Nhật đắt đỏ

(Dân trí) - Phí sinh hoạt tại Nhật là một gánh nặng thực sự với cả người dân trong nước lẫn du khách quốc tế. Tuy nhiên, nếu tinh ý, bạn có thể sống thỏa mái với mức chi tiêu vừa phải.

Với chất lượng sống cao, hệ thống y tế hàng đầu, trình độ giáo dục và mức độ an toàn đáng ngưỡng mộ - không khó để hiểu tại sao nhiều người muốn sống tại Nhật. Tất nhiên, những yếu tố đáng mong ước trên cũng đi kèm theo mức phí sinh hoạt không hề dễ chịu.

Theo khảo sát chi phí sinh hoạt của Mercer năm 2020, Tokyo là thành phố đắt đỏ thứ ba trên thế giới chỉ sau Hong Kong và Ashgabat. Tuy nhiên, có nhiều cách để cách giảm chi phí sinh hoạt tại đất nước này mà không tác động quá nhiều đến lối sống của bạn. Và một trong những phương pháp tốt nhất là kiểm soát chi tiêu của bản thân.

Thực phẩm

Ở các cửa hàng khác nhau, giá thực phẩm và các vật dụng hàng ngày cũng có thể khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể mua vật phẩm thiết yếu tại các chuỗi cửa hàng có giá cả bình dân như Gyomu Super hay Hanamasa; thậm chí, tìm thấy rau củ quả có giá rẻ tại Life hay Aeon cũng không phải việc bất ngờ.

Để sống không cháy túi tại nước Nhật đắt đỏ - 1

Nếu muốn đi thăm Bảo tàng Quốc gia Tokyo, hãy kiên nhẫn và lựa chọn những ngày có chương trình giảm giá.

Hoạt động giải trí

Sống tại đất nước có các hoạt động giải trí, trải nghiệm phong phú và đa dạng như Nhật Bản thì thật khó để giữ bản thân đứng ngoài cuộc. Tuy nhiên, với mục đích tiết kiệm, hạn chế chi phí thì tốt nhất, bạn nên lựa chọn thật kỹ những gì mà mình sẽ tham gia.

Thay vì các buổi nhậu liên miên, bạn có nhiều lựa chọn hơn để tìm hiểu văn hóa, phong tục Nhật Bản. Các bảo tàng trên toàn quốc thường có các ngày giảm giá trong năm. Ngoài ra, một số bảo tàng, trung tâm nghệ thuật cũng mở cửa miễn phí cho khách tham quan, ví dụ như Bảo tàng Ký sinh trùng Meguro, 3331 Arts Chiyoda và một số đài quan sát khác.

Tất nhiên, đừng quên các lễ hội địa phương. Nhật Bản có một nền văn hóa lâu đời cho nên các lễ hội tại đây rất phong phú. Bạn có thể tham gia lễ hội cùng mọi người miễn phí. Việc này không chỉ có giá trị về mặt kinh tế mà còn nâng cao kiến thức, trải nghiệm của bạn về đất nước mặt trời mọc. Bên cạnh đó, công viên và các không gian xanh trên khắp đất nước cũng là nơi lui tới của mọi người ở các lứa tuổi khác nhau.

Di chuyển

Để sống không cháy túi tại nước Nhật đắt đỏ - 2

Nhiều bảo tàng, nhà trưng bày nghệ thuật mở cửa miễn phí cho du khách vào mọt số thời điểm trong ngày. Nguồn ảnh: Getty