Chủ nhật, 12/07/2020 - 06:00

Đất nước có giá BĐS đắt đỏ nhất thế giới, trung bình 1,3 tỷ đồng/m2

Dân trí

Sự hào nhoáng và xa xỉ đã biến Monaco thành nơi có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, thay vì Hồng Kông và New York.

Đất nước có giá BĐS đắt đỏ nhất thế giới, trung bình 1,3 tỷ đồng/m2 - 1
Triển lãm Du thuyền diễn ra ở Monaco. Ảnh: Reuters.

Vương quốc Monaco vừa soán ngôi Hồng Kông để trở thành thị trường bất động sản hạng sang có giá đắt nhất thế giới.

Nhờ chính sách thuế thân thiện, rất nhiều người nổi tiếng và giới thượng lưu đổ xô nhau mua sắm tài sản xa xỉ tại đất nước nhỏ bé này, điển hình là ngôi sao quần vợt Novak Djokovic và nhà vô địch F1 Lewis Hamilton.

Theo sau Monaco là những cái tên quen thuộc và nổi tiếng với giá bất động sản đắt đỏ như Hồng Kông, New York, London và Paris, theo số liệu từ hãng cung cấp dịch vụ bất động sản Savills.

Monaco đồng thời cũng là quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, khoảng 215.000 USD. Trung bình một ngôi nhà tại đây có giá 54.010 USD/m2 (khoảng 1,3 tỷ đồng/ m2) vào cuối năm 2019, cao hơn Hồng Kông 7,7% và gần gấp đôi so với New York.

Theo một cách đo khác từ Knight Frank, 1 triệu USD chỉ có thể mua được 16m2 bất động sản cao cấp ở Monaco, thay vì 21m2 ở Hồng Kông.

Đất nước có giá BĐS đắt đỏ nhất thế giới, trung bình 1,3 tỷ đồng/m2 - 2
Monaco là thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Ảnh: Getty Images.

Với diện tích thậm chí còn nhỏ hơn Công viên Trung tâm ở New York, Monaco là nước nhỏ thứ hai thế giới, khiến nguồn cung bất động sản bị hạn chế và đẩy giá lên mức cao.

Chính sách thuế 0% đối với thu nhập cá nhân, các khoản đầu tư và lãi về vốn cũng chính là “thỏi nam châm” thu hút những người nổi tiếng và tầng lớp siêu giàu.

Ngoài ra, khí hậu ôn đới với 300 ngày nắng trong một năm cũng là điểm thu hút của đất nước này. Đây là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện hào nhoáng như Triển lãm Du thuyền Monaco và Giải đua xe F1.

Chuyên gia Edward de Mallet Morgan tại Knight Frank dự đoán ngành bất động sản tại Monaco sẽ tiếp tục cho thấy màn thể hiện tốt.

“Dù cho có sự suy thoái và những chuyến bay hướng tới nơi trú ẩn an toàn trên khắp thế giới thì Monaco - thị trường bất động sản đắt đỏ nhất hành tinh vẫn sẽ giữ vững phong độ trong thời kỳ kinh tế khó khăn.”

Theo Savills, chỉ trong 10 năm, giá bất động sản ở Monaco đã tăng hơn gấp đôi, từ 44,5% lên 107,4%. Giá cho thuê hàng năm của tất cả các loại tài sản cũng tăng 20% trong tháng 2 vừa qua.

Việc bán lại một bất động sản thông thường sẽ mất đến vài tháng, thậm chí là vài năm, tùy thuộc vào giá cả. Nhưng ở Monaco, điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Người đứng đầu Savills Monaco, Irene Luke cho hay, tại đây, chỉ cần mức giá chào bán chính xác và người mua sẵn sàng chi tiền, các giao dịch có thể hoàn thành trong vòng chưa đầy một tuần.

Nền kinh tế Monaco phần lớn được hưởng lợi từ các ngành công nghiệp dịch vụ, bao gồm tài chính, bảo hiểm và du lịch.

“Sống tại Monaco là một trải nghiệm độc đáo. Sở hữu bất động sản ở Golden Square tại Monte Carlo của Monaco là biểu tượng của địa vị, đồng thời cũng là một mối đầu tư thông minh”, ông Thierry Rolland, Giám đốc Coldwell Banker Cobalym Properties cho biết.

Thảo Lê

Theo SCMP