Đất nền hấp dẫn nên dễ sốt, dễ bị lợi dụng!

(Dân trí) - "Đất nền hấp dẫn nên dễ sốt, dễ bị lợi dụng. Không có dự án gì cả, người ta tự mặc cả, đàm phán với người dân, mở con đường giả dối, đơn cử như dự án của Alibaba" - GS. Đặng Hùng Võ nêu quan điểm.

Bất động sản 2021 - Phân lô bán nền: Quản hay cấm?

Chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề "Phân lô bán nền: Quản hay cấm?" diễn ra sáng nay (7/4) tại Báo điện tử Dân trí, với sự tham dự của các khách mời đến từ Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia kinh tế. Khách mời tham gia giao lưu trực tuyến gồm:

Đất nền hấp dẫn nên dễ sốt, dễ bị lợi dụng! - 1

Ông Trần Quốc Thái - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng (Ảnh: Đỗ Linh).

Đất nền hấp dẫn nên dễ sốt, dễ bị lợi dụng! - 2

Bà Hoàng Thị Vân Anh - Vụ trưởng Vụ Chính sách pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Ảnh: Đỗ Linh).

Đất nền hấp dẫn nên dễ sốt, dễ bị lợi dụng! - 3

Ông Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Ảnh: Đỗ Linh).

Đất nền hấp dẫn nên dễ sốt, dễ bị lợi dụng! - 4

Chuyên gia Kinh tế Vũ Đình Ánh (Ảnh: Đỗ Linh).

Trong giai đoạn vừa qua, đất nền dự án luôn là phân khúc có sự phát triển mạnh mẽ và có mức độ tăng trưởng hàng đầu trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Với các chủ đầu tư, việc thực hiện dự án phân lô bán nền thường mang lại hiệu quả tài chính tốt hơn, giúp rút ngắn thời gian thu hồi vốn hơn so với việc thực hiện đồng thời cả khâu xây nhà để bán. 

Còn với giới đầu tư, đất nền luôn là kênh yêu thích hàng đầu nhờ vào tốc độ tăng giá ổn định, thậm chí là rất cao trong bối cảnh thị trường "sốt nóng" như hiện nay. Có nơi thống kê, giá đất có thể lên tới cả chục lần sau một thời gian.

Đất nền hấp dẫn nên dễ sốt, dễ bị lợi dụng! - 5

Ông Phạm Tuấn Anh - Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí - tặng hoa cho các vị khách mời tham dự chương trình (Ảnh: Đỗ Linh).

Tuy nhiên việc phát triển dự án phân lô bán nền đôi khi được đánh giá là không phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất. Thậm chí, khi phát triển ồ ạt phân lô bán nền có thể dẫn đến tình trạng cạn kiệt quỹ đất, hết vốn cho đầu tư phát triển trong tương lai. Phần lớn dự án phân lô bán nền chủ yếu được mua với mục đích đầu cơ, không đưa vào sử dụng làm lãng phí nghiêm trọng nguồn lực xã hội.

Thời gian qua, phân lô bán nền tràn lan ở nhiều địa phương, có tình trạng nhiều dự án lừa đảo, vi phạm nghiêm trọng, gây hệ quả lớn. Hàng loạt các vụ lừa đảo phân lô bán nền bị phanh phui.

Trong khi một số ý kiến cho rằng nên cấm hình thức này thì không ít chuyên gia bày tỏ quan điểm khác. Có chuyên gia còn cho biết, việc không cho phép phân lô bán nền tại một số khu vực thì được nhưng việc cấm một cách toàn diện thì rất bất ổn. Việc mở rộng phạm vi khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền sẽ khiến nhu cầu chính đáng của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại. Thậm chí, quỹ đất sẽ không được khai thác hết và cản trở quá trình phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19.

Đất nền hấp dẫn nên dễ sốt, dễ bị lợi dụng! - 6

Các vị khách mời tham gia chương trình giao lưu trực tuyến sẽ đưa ra những phân tích đa chiều liên quan đến dự án phân lô bán nền (Ảnh: Đỗ Linh).

Nhìn chung, phát triển dự án phân lô bán nền chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn về mặt kinh tế, xã hội. Song trong định hướng phát triển kinh tế, xã hội luôn tồn tại song hành các lợi ích, chiến lược và mục tiêu trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau. Vấn đề cần đặt ra là làm sao để dung hòa các mục tiêu này.

Đất nền hấp dẫn nên dễ sốt, dễ bị lợi dụng! - 7

Trong vài năm gần đây, trình trạng phân lô bán nền trái phép diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước với diễn biến ngày càng phức tạp (Ảnh minh họa).

Đứng trước thực tế nêu trên, Báo điện tử Dân trí tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến "Phân lô bán nền: Quản hay cấm" vào sáng nay (7/4). 

Đại diện cơ quan quản lý và các chuyên gia sẽ bàn luận về các giải pháp, đề xuất quản lý, sử dụng hiệu quả đối với việc phát triển dự án phân lô bán nền. Thông điệp chung là phải quản lý chặt chẽ, đặc biệt xử lý nghiêm các dự án đã vi phạm, tuy nhiên có nhất thiết phải "cấm"?