Long An:

Chưa được cấp phép, dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ

(Dân trí) - Dù chưa có quyết định chủ trương đầu tư, chưa lập quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ. Thậm chí, chủ đầu tư đã tiến hành hoàn thiện hạ tầng dù chưa có giấy phép xây dựng.

Chưa được cấp phép, dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ - 1
Dù chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ.

Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết đã ra quyết định xử phạt Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành (Công ty Trung Thành) số tiền 40 triệu đồng về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trong Khu công nghiệp Cầu Tràm khi chưa có giấy phép xây dựng.

Theo Sở xây dựng, Khu công nghiệp Cầu Tràm (toạ lạc tại đường Đinh Đức Thiện, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) do Công ty Trung Thành làm chủ đầu. Ngày 18/7/2017 UBND tỉnh Long An đã đồng ý cho Công ty Trung Thành điều chỉnh giảm 16,7 ha đất khu công nghiệp để đầu tư khu dân cư. Tuy vậy, đến nay UBND tỉnh vẫn chưa có chủ trương đầu tư tại diện tích được điều chỉnh này. Hiện, phần đất này vẫn chưa được lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500.

Chưa được cấp phép, dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ - 2
BNC Dragon được quảng bá rầm rộ để thu hút nhà đầu tư.

Đầu năm 2019, Công ty Trung Thành đã tiến hành xây dựng hạ tầng trên diện tích 16,7ha được điều chỉnh giảm và rao bán rầm rộ. Ngày 19/4/2019, công ty Trung Thành đã ký hợp đồng với công ty CP Bất động sản BNC để mở rộng thị trường. Diện tích trên được công ty BNC quảng cáo đây là dự án Khu đô thị thương mại BNC Dragon.

Theo quảng cáo, Dự án khu đô thị thương mại BNC Dragon là tổ hợp các biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại, căn hộ khách sạn, trung tâm thương mại – dịch vụ, nhà hàng, hệ thống trường học mẫu giáo, trường THCS.

Dự kiến, dự án sẽ cung ứng khoảng 800 lô đất gồm 750 nền xây nhà phố, shophouse cùng hệ thống trường học, nhà văn hóa, trung tâm thương mại, khu công viên bờ sông và 42 nền xây biệt thự cùng khối căn hộ cao tầng. Bình quân mỗi lô đất giá khoảng từ 1,1 - 1,5 tỷ đồng.

Trên các website của dự án, dự án BCN Dragon được giới thiệu đã hoàn thiện pháp lý. Để thu hút nhà đầu tư, chủ đầu tư cũng quảng cáo đây là dự án nằm trên vị trí "vàng" khi di chuyển lên TP HCM chỉ mất khoảng vài phút di chuyển. Tuy vậy, thực tế PV phải di chuyển gần 1 tiếng đồng hồ từ TP HCM mới có thể đến dự án. 

Chưa được cấp phép, dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ - 3
Chủ đầu tư đã tiến hành ký hợp đồng giữ chỗ với khách hàng.

Sau khi quảng bá rầm rộ, dự án BCN Dragon đã thu hút được hàng trăm nhà đầu tư và chủ đầu tư cũng đã tiến hành ký hợp đồng giữ chỗ với khách hàng. Sau khi ký hợp đồng, nhiều nhà đầu tư đã tìm hiểu và nhận thấy đây là dự án "mập mờ" về pháp lý nên thông báo với Sở Xây dựng tỉnh Long An.

Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin từ người dân và báo chí, Sở Xây dựng cho biết: "Hiện nay, UBND tỉnh không có tiếp nhận hồ sơ dự án mnang tên Khu đô thị BNC Dragon nằm trong KCN Cầu Tràm (xã Long Trạch, huyện Cần Đước). Hiện, UBND tỉnh không có ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại vị trí này".

Chưa được cấp phép, dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ - 4
Chủ đầu tư đã hoàn thiện hạ tầng để mở bán với giá lên tới 1 tỉ đồng/nền.

Thông tin thêm về vấn đề trên, ông Mai Văn Nhiều - CVP UBND tỉnh Long An cho biết: "Việc xây dựng khu dân cư xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng thực tế của người dân. Chủ trương xin giảm diện tích đất tại các KCN để xây khu dân cư phục vụ người lao động, chuyên gia là cần thiết. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy hoạch tại các KCN trên địa bàn, UBND tỉnh phát hiện nhiều nhà đầu tư lại tiến hành phân lô bán nền và với những trường hợp này, UBND tỉnh sẽ cương quyết xử lý theo quy định pháp luật".

Theo ông Nhiều, hiện UBND tỉnh Long An đã thành lập đoàn thanh tra độc lập để kiểm tra lại toàn bộ quá trình giao đất, sử dụng đất tại 5 KCN trên địa bàn. Trong đó, KCN Cầu Tràm đang là điểm nóng về việc phân lô bán nền. Cụ thể, tại đây Công ty Trung Thành đã hợp tác cùng công ty BNC rao bán rầm rộ nhiều nền đất thời gian qua với giá hàng tỉ đồng/nền.

Xuân Hinh