Chế độ ăn "một canh ba món" cực tốt cho sức khỏe của người Nhật

(Dân trí) - Trái với suy nghĩ của nhiều người, bữa ăn của người Nhật không xoay quanh ramen, sushi và tempura.

Trên thực tế, ẩm thực Nhật Bản đảm bảo sự cân bằng về mặt dinh dưỡng giữa protein và rau củ.

Nếu có dịp trải nghiệm một bữa ăn truyền thống của người Nhật, có thể bạn sẽ thấy các món ăn có nhiều màu sắc, hình dáng. Tuy nhiên, chỉ cần quan sát một chút, bạn sẽ nhận thấy những món tưởng như khác biệt lại rất hài hòa với nhau. Đối với người Nhật, mọi thứ đều có vị trí riêng và mục đích riêng của nó.

Ẩm thực truyền thống Nhật Bản, washoku, vốn nổi tiếng vì có lợi cho sức khỏe. Năm 2013, nghệ thuật này đã được UNESCO công nhận và đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của thế giới.

Chế độ ăn một canh ba món cực tốt cho sức khỏe của người Nhật - 1

Một bữa ăn cơ bản của người Nhật.

Một bữa ăn cơ bản của người Nhật được gọi là Ichiju Sansai, nghĩa là "một canh ba món", bao gồm bốn yếu tố:

- Gohan: một bát cơm trắng (có thể nấu chung với đỗ đỏ hoặc vừng)

- Shiru: một bát súp, có thể có rau hoặc đậu phụ

- Okazu: một món chính và 2 món phụ gồm rau, đậu phụ, cá hoặc thịt

- Kouno mono: một đĩa nhỏ rau muối chua theo mùa

Dạng bữa ăn này có thể được phục vụ vào 3 bữa chính: bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Nếu bạn nghỉ qua đêm tại một ryokan (nhà trọ kiểu Nhật truyền thống), du khách có thể thấy một bữa sáng với những món ăn được bày biện công phu. Ngoài ra, những trải nghiệm dạng tương tự với bữa ăn theo khay (teishoku) có thể được tìm thấy trong một nhà hàng như chuỗi Ootoya.

Nghệ thuật dùng bữa theo công thức "một canh ba món" bắt nguồn từ honzen ryori, một hệ thống phục vụ ăn uống đặc biệt tinh tế, được tạo nên như một phong cách tiệc của giới quý tộc thượng lưu và tầng lớp samurai trong thời kỳ Muromachi (1336-1573).

Các món ăn cầu kỳ được sắp xếp và mang tới cho thực khách trên những chiếc bàn nhỏ bốn chân gọi là "zen". Các bàn sẽ được xếp cho khách theo bộ ba, năm hoặc bảy, với bàn chính gọi là "honzen".

Qua thời gian, phong cách honzen ryori được đơn giản hóa từ sự xa hoa trở thành bữa ăn hàng ngày, và những gì còn lại cho đến ngày nay là các món ăn trên bàn chính, bao gồm cơm, súp, dưa chua và ba món okazu. Đây chính là khởi đầu của "một canh ba món".

Không có công thức cụ thể cho thức ăn được nấu nhằm đáp ứng yêu cầu "một canh ba món", nhưng lý tưởng nhất là đầu bếp sẽ chuẩn bị các món với phương pháp nấu nướng khác nhau, như là ninh nhỏ lửa, nướng, hấp…

Thức ăn mặn không nhất thiết là đồ ăn truyền thống Nhật Bản, mà có thể mang âm hưởng của ẩm thực phương Tây như thịt lợn chiên giòn hoặc nhân thịt hamburger rán tưới sốt. Tuy nhiên, dù dưới hình dạng nào thì thức ăn cũng chỉ được xem là món phụ thuộc, xoay quanh món trung tâm là cơm (nấu bằng gạo nếp hoặc gạo tẻ) - tạo nên đặc trưng riêng có của mâm cơm người Nhật.

Đang được quan tâm