Bất động sản Úc trải thảm đỏ, người mua nhà Trung Quốc vẫn dửng dưng

(Dân trí) - Mặc dù một số bang ở Úc đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ bất động sản nhưng người mua nhà Trung Quốc vẫn dửng dưng và chờ đợi cho đến khi mối quan hệ giữa 2 nước Úc - Trung được hâm nóng lại.

Bất động sản Úc trải thảm đỏ, người mua nhà Trung Quốc vẫn dửng dưng - 1

Những ngôi nhà ở ngoại ô ở Perth, thủ phủ bang Tây Úc. Ảnh: Shutterstock

Người mua nhà Trung Quốc - nhóm nhà đầu tư lớn thứ 5 tại thị trường bất động sản Úc trong năm 2019 - đang quay lưng lại với những lời kêu gọi béo bở khác được đưa ra để thu hút họ quay trở lại thị trường nhà đất Úc. Họ đang đứng bên lề và chờ đợi sự tan băng trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Juwai IQI Group - một tập đoàn bất động sản có trụ sở tại Kuala Lumpur cho biết, người Trung Quốc là những người nước ngoài mua bất động sản Úc nhiều nhất từ năm 2015 đến năm 2018. Tuy nhiên, giờ đây, nhu cầu mua nhà ở các thành phố lớn của Úc đối với các khách hàng Trung Quốc đã giảm một nửa so với một năm trước đó.

Tâm lý chung của các nhà đầu tư lại càng bị suy giảm khi một nhóm các nhà đầu tư Trung Quốc rút khỏi thương vụ một tòa tháp văn phòng ở Sydney trị giá 80 triệu AUD (62,10 triệu USD) sau 8 tháng chờ đợi để Ban Đánh giá Đầu tư nước ngoài (FIRB) của Úc thông qua. Đây là cơ quan đã tạo ra một "Hiệu ứng gợn sóng" trên thị trường, khiến sự quan tâm của các nhà đầu tư tiềm năng tiếp tục bị đẩy lùi.

Sydney Ma - Tổng giám đốc của Top Spring Australia cho biết: "Có rất nhiều sự không chắc chắn đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Úc, trước khi căng thẳng giữa hai nước được xoa dịu. Chính sách FIRB hiện tại đang tạo ra một loạt bất lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài".

Trong khi đó, cơ quan quản lý ngoại hối của Trung Quốc đã giới hạn việc chuyển tiền ra nước ngoài để ngăn chặn dòng vốn tiềm ẩn ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 khiến các hoạt động kinh doanh và đầu tư rơi vào tình trạng sụt giảm.

Harry Zhang - một cộng sự tại công ty luật HFW Úc, cho biết các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc, đặc biệt là những doanh nghiệp được hỗ trợ bởi nhà nước, gần đây đã không mua một bất động sản lớn nào ở Úc, ngoại trừ xung quanh sân bay Tây Sydney.

Một số bang của Úc đang trải thảm đỏ để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tây Úc đang cung cấp khoản hoàn thuế 75% lên tới 50.000 AUD đối với khoản thuế phải trả đối với những căn hộ ngoài kế hoạch có giá trị lên đến 1,5 triệu AUD. Ưu đãi này đã được công bố vào tháng 10/2019 và kéo dài đến ngày 23/10/2021.

Tại bang Victoria, các khoản chiết khấu lên đến 27.500 AUD được áp dụng theo chương trình miễn thuế chuyển nhượng đất đai cho các giao dịch mua nhà có giá trị tính thuế lên đến 1 triệu AUD. Ưu đãi trên đã kết thúc vào ngày 1/7.

Trung Quốc - nước mua khoảng 1/3 lượng hàng xuất khẩu hàng năm của Úc - là đối tác thương mại quan trọng nhất và lớn nhất của Úc. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã trở nên xấu đi sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Để trả đũa cho điều này, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cấm đối với hàng hóa của Úc gồm lúa mạch, thịt bò, bông và than đá, đồng thời áp thuế lên rượu vang của Úc.

CLSA cho biết trong một báo cáo, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra đã không còn mặn mà với các nhà đầu tư Trung Quốc. Nhà đầu tư đã trở nên thận trọng và bi quan hơn khi đầu tư vào Úc.

Một nhóm do nhà phân tích bất động sản tại Úc của CLSA James Druce đã viết: "Chắc chắn, sự rạn nứt gần đây trong quan hệ giữa Úc và Trung Quốc không phải là điềm báo tốt đối với thị trường".

Sự lạnh nhạt trong quan hệ giữa hai nước đã tràn sang cả lĩnh vực ngoại giao và giao lưu giữa công dân hai nước khi cả hai đều cảnh báo công dân về việc đi du lịch sang nước kia.

Tuy vậy, Juwai IQI vẫn lạc quan về triển vọng thị trường. Tập đoàn này cho rằng, quan hệ Trung Quốc - Úc sẽ có tiến triển hơn sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ mở ra những thay đổi.

Georg Chmiel, đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của Juwai-IQI - tin rằng, bước ngoặt thực sự sẽ diễn ra vào khoảng giữa năm 2021.