1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Bất động sản Phú Quốc: Hậu sốt đất giá vẫn dự báo tăng, phân khúc nào nóng?

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Trước khi lên thành phố, Phú Quốc đã có nhiều đợt tăng giá bất động sản. Chuyên gia vẫn dự báo giá BĐS khu vực này sẽ tăng, vậy phân khúc nào sẽ "nóng"?

Đâu là phân khúc hút nguồn lực tỷ USD?

Phú Quốc đã chính thức trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam. Điều này được đánh giá đã, đang và sẽ tác động mạnh tới thị trường bất động sản Phú Quốc ở mọi phân khúc.

Trong đó, "nóng" nhất có lẽ là phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng theo đánh giá của nhiều chuyên gia. Thống kê cho thấy đến tháng 9/2020, Phú Quốc đã thu hút 276 dự án du lịch, trên diện tích gần 10.000 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 347.000 tỷ đồng (17-20 tỷ USD).

Bất động sản Phú Quốc: Hậu sốt đất giá vẫn dự báo tăng, phân khúc nào nóng? - 1
Phú Quốc thu hút nguồn lực tỷ USD đầu tư vào du lịch.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định, có nhiều nguyên nhân khiến bất động sản gắn với du lịch, nghỉ dưỡng ở Phú Quốc phát triển.

Trong đó, việc thành lập TP. Phú Quốc và các phường thuộc TP. Phú Quốc nhằm thiết lập mô hình quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; góp phần tăng cường hơn nữa hiệu quả quản lý trên địa bàn đang có tốc độ đô thị hóa cao.

Thứ hai, về tốc độ tăng trưởng du lịch, mấy năm gần đây Phú Quốc luôn có mặt trong "top" các địa phương dẫn đầu cả nước.

Thực tế loạt "ông lớn" đã nhảy vào đầu tư với hàng loạt dự án "khủng". Chẳng hạn Bắc đảo, có những dự án lên tới quy mô cả nghìn ha. Tại khu vực Nam Phú Quốc, nhiều chủ đầu tư cũng đang tiến hành các dự án nghỉ dưỡng quy mô cả nghìn tỷ đồng như khu vui chơi giải trí Hòn Thơm hay một số dự án từ các thương hiệu quốc tế... 

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa còn ví, việc TP Phú Quốc được định hướng trở thành trung tâm du lịch như "hổ mọc thêm cánh". Tuy nhiên, vị chuyên gia cảnh báo, không nên phát triển kiểu "mạnh ai nấy làm", quy hoạch thành từng khu vực một cách bài bản, tránh lối làm ăn manh mún, xô bồ.

Nhảy vào đầu tư BĐS Phú Quốc: Đừng mua với giá "đu đỉnh" rồi "sa lầy"

Cũng theo vị chuyên gia này, khi Phú Quốc chính thức trở thành thành phố thì giá sẽ tăng một cách ổn định, không còn "sốc", dựng đứng như trước.

Trong báo cáo thị trường vừa công bố, lãnh đạo Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng nhận định giá bất động sản có thể tăng tại Phú Quốc. Đây là một trong những địa phương đã từng phát triển nóng, sau khi bị ngưng trệ rồi tiếp tục sôi động trở lại. Mức giá có thể tăng trên 10%.

Tuy nhiên lãnh đạo Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng lưu ý việc Phú Quốc có bài học đắt giá trong cơn sốt đất giai đoạn 2015-2018, rất nhiều nhà đầu tư không theo quy hoạch nên thị trường nóng đột biến trở thành thị trường ảo, bong bóng nên thị trường đổ vỡ cũng rất nhanh.

Ông Văn Quân, một nhà đầu tư có kinh nghiệm lưu ý: Việc nâng cấp lên thành phố thực sự là thông tin tích cực với thị trường. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội của Phú Quốc không thể cải thiện nhanh chóng.

Nhà đầu tư này cũng cho rằng các khách hàng khi mua đất tại Phú Quốc thời điểm này cần đặc biệt chú ý đến quy hoạch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin từ các cơ quan nhà nước, các công ty môi giới và sàn giao dịch uy tín để nắm rõ quy hoạch và pháp lý của dự án. Đừng đầu tư theo phong trào, hãy lựa chọn những dự án rõ ràng về pháp lý, mức giá phù hợp, tránh tình trạng mua với giá "đu đỉnh" và "sa lầy".

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang cũng cho biết nhiệm vụ quan trọng mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao các sở, ngành chức năng cùng UBND thành phố Phú Quốc là kiểm soát chặt thị trường bất động sản, quản lý chặt chẽ quy hoạch, không để xảy ra sốt giá đất ảo như thời gian vừa qua nữa.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua việc thành lập Thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Theo đó, Thành phố Phú Quốc được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc hiện nay.

Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển mới, mở ra nhiều kỳ vọng cho đảo Ngọc. Đây cũng được coi là những thông tin giới đầu tư nhà đất đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, khi bước vào bất kỳ thị trường bất động sản nào, không chỉ riêng Phú Quốc, giới chuyên gia lưu ý các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin từ các cơ quan nhà nước, các công ty môi giới và sàn giao dịch uy tín để nắm rõ quy hoạch và pháp lý của dự án.