Bất động sản La Gi kỳ vọng vào chủ trương nâng cấp lên thành phố

Trường Thịnh Thu Hằng

(Dân trí) - Bất động sản La Gi được đánh giá tương tự như thị trường Sầm Sơn, Hà Tiên và Phú Quốc giai đoạn trước khi nâng cấp lên thành phố trực thuộc tỉnh.

Kinh nghiệm từ các thành phố đi trước

Theo Báo Bình Thuận - Cơ quan ngôn luận của Tỉnh ủy Bình Thuận, Bí thư Tỉnh ủy và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đồng ý về chủ trương với đề xuất nâng cấp La Gi trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Nếu trở thành thành phố, La Gi sẽ là đô thị mũi nhọn phía Nam của Bình Thuận.

Nếu La Gi được phê duyệt nâng cấp lên thành phố, TS. Trần Nguyễn Minh Hải - Đại học Ngân Hàng TPHCM đánh giá bất động sản La Gi sẽ nóng lên. Hàng loạt dự án được phát triển bởi các "đại gia" địa ốc sẽ đổ về đây, dẫn đến giá đất khu vực tăng. Khu vực nội đô cùng các cung đường ven biển tại La Gi sẽ có tốc độ tăng giá cao nhất.

Bất động sản La Gi kỳ vọng vào chủ trương nâng cấp lên thành phố - 1

Toàn cảnh thị xã La Gi (Ảnh: Quốc Dũng).

Cũng theo tiến sĩ Hải, thị trường bất động sản La Gi hiện nay tương tự như Sầm Sơn, Hà Tiên, Phú Quốc trước thời điểm lên thành phố. Tại Sầm Sơn (Thanh Hóa), theo DKRA Vietnam, giá đất thổ cư ở đường Nguyễn Du, bãi biển Sầm Sơn chỉ đạt trung bình 10-13 triệu đồng/m2 vào năm 2015, nhưng đã tăng lên mức 20-25 triệu đồng/m2 năm 2017 vào thời điểm Sầm Sơn lên thành phố và đạt xấp xỉ 30 triệu đồng/m2 năm 2018. Riêng giá đất đường Hồ Xuân Hương thậm chí ngang ngửa so với khu vực thành phố Hà Nội và TPHCM ở thời điểm 2018 khi nhiều mảnh đã cán mốc giá 100 triệu đồng/m2, tăng gấp 5 lần so với mốc năm 2015.

Tại Hà Tiên (Kiên Giang), vào thời điểm 2016, đất khu vực trung tâm thành phố sát biển có giá 2-4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, 2 năm sau, khi Hà Tiên chính thức lên thành phố vào cuối năm 2018, giá đất tại đây tăng lên 8-10 triệu đồng/m2. Đến năm 2020, giá lên đến 24-30 triệu đồng/m2 và những nền vị trí đẹp có thể chạm ngưỡng 35 triệu đồng/m2.

Bất động sản La Gi kỳ vọng vào chủ trương nâng cấp lên thành phố - 2

Trong vòng 2 năm trước và sau khi lên thành phố, giá đất Phú Quốc tăng trung bình 45 - 60%, theo DKRA Vietnam (Ảnh: Shutterstock).

Gần đây nhất, TP Phú Quốc (Kiên Giang) được nâng cấp lên thành phố vào tháng 1/2021. Theo khảo sát của DKRA Vietnam, ở thời điểm 2019, giá đất huyện đảo này dao động 35-80 triệu đồng/m2, đến nay đã tăng lên 50-125 triệu đồng/m2, mức tăng trung bình 45-60% trong vòng 2 năm. Thậm chí, ở những khu vực trung tâm Dương Đông hoặc phía Nam đảo, giá có thể lên đến 120-170 triệu đồng/m2, tức tăng gấp 2-3 lần.

Sức đẩy từ hạ tầng

Bên cạnh chủ trương nâng cấp lên thành phố, La Gi còn sở hữu nhiều lực đẩy khổng lồ về vị trí chiến lược và hạ tầng khi nâng tầm lên thành phố.

Thị ủy La Gi cũng vừa đề xuất mở rộng lộ giới quốc lộ 55, khởi công tuyến đường nối từ cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết qua Hàm Tân đến thẳng La Gi, hoàn thiện các đoạn kè chống sạt lở sông Dinh, xây dựng quảng trường tỉnh…

Bất động sản La Gi kỳ vọng vào chủ trương nâng cấp lên thành phố - 3

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đang giữ vững tiến độ thi công để về đích cuối năm 2022 (Ảnh: Shutterstock).

Hiện tại, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết được đánh giá là công trình trọng điểm quan trọng nhất, sẽ thay đổi diện mạo kinh tế và du lịch cho La Gi. Giới chuyên gia đánh giá, trong các khu vực của Bình Thuận có cao tốc đi qua, La Gi là một trong những địa phương được hưởng lợi nhiều nhất nhờ sở hữu vị trí ngay cửa ngõ của Bình Thuận - nơi đầu tiên cao tốc phải chạy qua trước khi tới Kê Gà, Mũi Né, Phan Thiết. Cao tốc sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TPHCM về La Gi còn 1,5 giờ, từ sân bay Phan Thiết hoặc sân bay Long Thành về La Gi còn một giờ.

Tận dụng cơ hội từ cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Bình Thuận lên kế hoạch triển khai 2 trục đường kết nối cao tốc dẫn xuống Quốc lộ 1A ở khu vực huyện Hàm Tân. Theo đó, một trục sẽ nối cao tốc với ngã ba 46 trên Quốc lộ 1A , rồi từ đó đi thẳng đến thị xã La Gi theo Quốc lộ 55. Song song với trục này, trục đường còn lại cũng nối cao tốc với một điểm giao trên Quốc lộ 1A. Từ đó tiếp tục đi qua địa bàn các thị trấn, xã trên huyện Hàm Tân và kết nối vào Quốc lộ 55 để đến La Gi.

Bất động sản La Gi kỳ vọng vào chủ trương nâng cấp lên thành phố - 4

Lực đẩy từ hạ tầng là cơ sở để bất động sản La Gi tăng giá (Ảnh Shutterstock).

Ngoài cao tốc, sân bay Long Thành và sân bay Phan Thiết cũng đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai. Khi 2 sân bay này được hoàn thành, sẽ mang hàng triệu du khách miền Bắc và quốc tế đến với La Gi, thúc đẩy và thay đổi diện mạo du lịch của thị xã. Ở thời điểm hiện tại, du lịch của Bình Thuận nói chung, La Gi nói riêng chưa thể cất cánh do cách trở về hạ tầng khiến du khách ở xa khó tiếp cận vùng biển nguyên sơ và đậm bản sắc này làm điểm đến.

Tuy nhiên, nút thắt sẽ được tháo gỡ khi hàng loạt các công trình hạ tầng được triển khai, tạo thành bệ phóng đưa La Gi lên thành phố, tạo ra hấp lực thu hút dòng tiền của các đại gia địa ốc đổ về đây đầu tư.