Bất động sản Hà Tĩnh hút vốn đầu tư

(Dân trí) - Từ một thị trường chậm phát triển, bất động sản Hà Tĩnh những năm gần đây trở thành "vùng đất mới" thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản Hà Tĩnh ngày càng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Nhiều dự án khu đô thị sinh thái, sân golf hay tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng... lần lượt ra đời.

Lý giải nguyên nhân cho sự "trỗi dậy" này, nhiều chuyên gia cho rằng, Hà Tĩnh đang sở hữu những xung lực sẵn có nhưng chưa thực sự khai phá triệt để. Vì vậy, thị trường vẫn còn nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư biết "đi trước đón đầu".

Lực đẩy từ nhiều phía

Về vị trí địa lý, Hà Tĩnh được xem là điểm giao giữa 2 vùng kinh tế trọng điểm: Phía Nam và phía Bắc, nằm trong hành lang phát triển kinh tế Đông - Tây của tiểu vùng sông Mekong qua cửa khẩu Cầu Treo.

Cùng với đó là đường bờ biển dài 137 km, sở hữu nhiều bãi biển đẹp như biển Thiên Cầm, bãi biển Xuân Hải… và hàng chục di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Đây cũng chính là yếu tố thuận lợi thúc đẩy các ngành du lịch, dịch vụ và bất động sản phát triển với nhiều sản phẩm như: nhà hàng, khách sạn, nhà phố thương mại (shophouse), khu nghỉ dưỡng (resort)…

Bất động sản Hà Tĩnh hút vốn đầu tư - 1
Hà Tĩnh sở hữu nhiều bãi biển đẹp (Ảnh: Báo Hà Tĩnh).

Hiện trên địa bàn tỉnh có 2 khu kinh tế cấp quốc gia là khu kinh tế Vũng Áng và khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo; 2 khu công nghiệp Hạ Vàng và Gia Lách thuộc quy hoạch khu công nghiệp quốc gia cùng 17 cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng sẵn sàng triển khai các dự án.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá, "Hà Tĩnh có hàng chục nghìn chuyên gia là người nước ngoài đến làm việc, sinh sống và cũng có hàng chục ngàn người đang làm việc và lao động tại nước ngoài nên nguồn ngoại hối đổ về tương đối lớn. Điều đó dẫn đến nhu cầu sở hữu các bất động sản cao cấp, đầy đủ tiện ích, tiện nghi hiện đại đang trở nên cấp thiết, khiến thị trường này "nóng" lên từng ngày".

Lợi thế về quỹ đất lớn, đủ để đáp ứng những dự án quy mô, đồng bộ về tiện ích, hạ tầng cảnh quan cùng giá đất đang ở mức khởi điểm hợp lý… cũng là những yếu tố hấp dẫn của bất động sản Hà Tĩnh. Khi quỹ đất tại các thị trường lớn ngày càng khan hiếm, đắt đỏ thì những "miền đất mới" như Hà Tĩnh luôn hứa hẹn nhiều tiềm năng.

"Không thể phủ nhận Hà Tĩnh là một địa phương giàu tiềm năng, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng song quy hoạch hiện lại chưa đáp ứng kịp nhu cầu an cư, đời sống sinh hoạt, giải trí ngày càng cao của người dân. Vì vậy, Hà Tĩnh được xem như một chiếc lò xo nén đã lâu và sẽ nhanh chóng bật lên mạnh mẽ", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh bày tỏ.

Bất động sản Hà Tĩnh hút vốn đầu tư - 2
Thị trường bất động sản trung tâm thành phố Hà Tĩnh (Ảnh: Báo Hà Tĩnh).

Những tháng đầu năm 2020, dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Hà Tĩnh vẫn đón nhận nhiều thông tin về đầu tư. Trong đó, Vingroup tham gia đấu thầu dự án một tỷ đô quy mô 136,8 ha ở phía Tây TP Hà Tĩnh; Tập đoàn Tân Hoàng Minh đầu tư dự án 1.500 tỷ tại đường Nguyễn Huy Tự; T&T đầu hơn 3.680 tỷ đồng xây dựng khu đô thị phía Nam thành phố và dự án khu đô thị thương mại dịch vụ, biệt thự sinh thái Nam Cầu Phủ; Tập đoàn FLC tìm hiểu đầu tư dự án tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị biển...

Thời điểm hợp lý sở hữu bất động sản Hà Tĩnh

Trước những tiềm năng của mình, sự phát triển của kinh tế cùng các dự án nghìn tỷ đã tạo nên một xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản Hà Tĩnh. Điều đó không chỉ góp phần thu hút nhiều nhà đầu tư "rót tiền" về đây trong năm 2021 mà còn làm thị trường bất động sản Hà Tĩnh dần "nóng" lên trong thời gian tới. Các chuyên gia trong giới nhận định, đây chính là thời điểm hợp lý để các nhà đầu tư tham gia thị trường tiềm năng này, khi giá cả còn ở mức cạnh tranh như hiện tại.

"Hà Tĩnh sẽ trở nên có giá hơn rất nhiều lần trong tương lai gần. Đây không những là cơ hội cho những khách hàng địa phương có tiềm lực tài chính, hướng tới cuộc sống chất lượng mà còn là cơ hội cho chính các chủ đầu tư muốn "vươn tay" ra các thành phố mới", chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cũng bày tỏ.

Bất động sản Hà Tĩnh hút vốn đầu tư - 3
Phối cảnh D'. Metropole Hà Tĩnh - một trong những dự án bất động sản ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh.

Minh chứng rõ nhất là ngay trong đợt cao điểm tái bùng phát dịch lần thứ 4 tháng 6 - tháng 7 vừa qua, Hà Tĩnh phối hợp với các công ty đấu giá, tổ chức đấu giá thành công các lô đất với mức giá tăng cao, vượt nhiều bước giá. Giá đất Hà Tĩnh đang tăng lên rõ rệt, nhu cầu đầu tư đổ về đây đang ngày càng cao, đặc biệt là khu vực phía Bắc - nơi được xem là "đất vàng" với quy hoạch của hàng loạt dự án.

Nổi bật trong khu vực này là dự án D'. Metropole Hà Tĩnh, mang đến các sản phẩm bất động sản cao cấp như shophouse, biệt thự… Đây là những loại hình khá khan hiếm tại thị trường Hà Tĩnh hiện nay.

"Bàn cờ chỉ có thể tiếp tục chơi khi chưa được lấp đầy quân cờ. Thời điểm hiện tại chính là thời điểm phù hợp nhất cho các nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội, sở hữu bất động sản tại Hà Tĩnh", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khẳng định.