Ăn mỳ ramen "đúng điệu" như người Nhật
(Dân trí) - Không có quá nhiều quy tắc khi ăn mỳ ramen, bởi đây được biết tới như món ăn thông thường, giá rẻ tại Nhật, chỉ cần du khách nắm được một số lưu ý nhỏ.
Người Nhật thưởng thức mỳ ramen bằng đũa, dùng thìa để húp nước dùng và múc những miếng nguyên liệu thái nhỏ. Để món mỳ ramen chuẩn vị và ngon đúng điệu, du khách cần nhớ ăn mỳ cùng nước dùng và húp mỳ xì xụp.
Thưởng thức mỳ ramen ngay khi được phục vụ
Nếu để quá lâu, sợi mỳ sẽ hút nước dùng trong bát và trở nên quá mềm. Do đó, bạn nên ăn mỳ ramen ngay khi được phục vụ.
Húp mỳ xì xụp
Có hai lý do người Nhật thường húp mỳ ramen xì xụp. Cách làm này giúp làm nguội sợi mỳ khi đưa vào miệng, tránh bị bỏng. Ngoài ra, người Nhật tin rằng húp mỳ xì xụp sẽ làm cho hương vị món ramen trở nên ngon hơn. Do đó, hình ảnh thường thấy tại các quán ramen Nhật Bản là người ăn bê bát mỳ lên và húp nước dùng. Đây là hành động được chấp nhận trong các quán ramen tại xứ Phù Tang và du khách có thể thoải mái làm điều này mà không e ngại mất lịch sự.
Ăn mỳ cùng nước dùng
Món ramen sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức mỳ cùng lúc với nước dùng. Bạn có thể dùng đũa gắp một nhúm mỳ và dùng thìa múc nước dùng bằng tay còn lại. Sau đó, bạn có thể đặt mỳ vào thìa rồi húp mỳ và nước dùng cùng lúc.
Khi được ăn cùng nhau, mỳ thấm đẫm nước dùng tạo ra hương vị pha trộn thơm ngon và đầy đủ nhất của món ăn "quốc hồn quốc túy" của Nhật Bản. Nếu húp hết nước dùng trước, du khách không thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của mỳ ramen.
Thêm các loại gia vị theo sở thích
Các nhà hàng ramen tại Nhật thường bày sẵn một số loại gia vị ngay tại bàn để thực khách tùy ý sử dụng như hạt tiêu, giấm, tỏi băm, gừng muối… Tùy vào sở thích, du khách có thể thêm những loại gia vị này để bát mỳ ramen thêm ngon miệng hơn.
Một số cửa hàng không phục vụ thêm mỳ
Những nhà hàng ramen hakata cho phép du khách gọi thêm sợi mỳ sau khi ăn hết mỳ trong bát. Mỳ sợi gọi thêm này được gọi là kaedama. Khi muốn ăn thêm mỳ sợi, bạn nên nhớ chừa bớt lại chút nước dùng trong bát để ăn với phần mỳ gọi thêm.
Những nhà hàng không thuộc loại hakata thường không có mỳ kaedama gọi thêm. Do đó, những thực khách đang đói bụng hoặc có khẩu phần lớn nên gọi suất mỳ lớn hoặc gọi những món ăn kèm cùng mỳ ramen ngay từ khi gọi món.