TP.HCM:

6.000m2 đất "vàng" bị Vinafood 2 "xẻ thịt", lọt vào tay tư nhân thế nào?

Quế Sơn

(Dân trí) - Kết luận thanh tra cho rằng Vinafood 2 đã "xẻ thịt" đất công bằng chiêu thức xin chủ trương, dự án khai thác đất rồi mang đi góp vốn với đối tác bên ngoài, cuối cùng là thoái vốn.

"Hô biến" đất công thành đất tư

Trong kết luận mới đây, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) trong việc chuyển hóa tài sản Nhà nước sang tư nhân tại dự án số 33 Nguyễn Du và số 34 - 36 - 42 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM), gây thất thoát lớn.

6.000m2 đất vàng bị Vinafood 2 xẻ thịt, lọt vào tay tư nhân thế nào? - 1
Khu đất 34-36 Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du đã bị Công ty Vinafood 2 bán cho Công ty Việt Hân.

Theo kết luận, 4 cơ sở nhà đất này có tổng diện tích gần 6.300m2 thuộc sở hữu Nhà nước. Năm 1993, Vinafood 2 được giao để làm trụ sở và nhà ở tập thể cho cán bộ, nhân viên.

Đến năm 2004, Vinafood 2 được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng tại các bất động sản trên từ mục địch sản xuất, kinh doanh sang xây dựng cao ốc văn phòng và nhà ở cao tầng để bán, cho thuê…

6.000m2 đất vàng bị Vinafood 2 xẻ thịt, lọt vào tay tư nhân thế nào? - 2
Người dân khu tập thể Vinafood 2 đã hơn 10 năm ăn Tết trong tình trạng nhà cửa hư hại, ọp ẹp, tường nứt, la phông rách … như thế này.

6 năm sau (năm 2010), Tổng công ty này được UBND TPHCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với các bất động sản trên để lập thủ tục đầu tư Dự án Khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại với thời hạn giao đất 50 năm.

Sau đó, Vinafood 2 đã liên kết, góp vốn với Công ty TNHH quảng cáo, xây dựng, địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) thành lập Công ty TNHH thương mại, dịch vụ, xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn) để thực hiện dự án xây dựng khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại trên khu đất gần 6.300m2 theo dạng nộp tiền sử dụng đất một lần.

Theo kết luận thanh tra, quá trình hợp tác, Vinafood 2 và Công ty Việt Hân đã chuyển nhượng 4 cơ sở nhà đất trên với giá trị thấp hơn cả giá trị quyền sử dụng đất đã nộp. Sau khi đủ tiền bán đất cho Công ty Việt Hân, Vinafood 2 mới báo cáo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chấp thuận cho triển khai nhanh việc xử lý các cơ sở nhà đất tại 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, nhằm khắc phục thua lỗ trong hoạt động kinh doanh. 

Ngoài ra, Vinafood 2 còn sai phạm trong việc không lập phương án bồi thường, hỗ trợ, di dời 34 hộ dân đang sinh sống tại các cơ sở nhà đất 33 Nguyễn Du, 34-36 Chu Mạnh Trinh để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

6.000m2 đất vàng bị Vinafood 2 xẻ thịt, lọt vào tay tư nhân thế nào? - 3
Một giấc ngủ trưa tạm bợ của người dân khu tập thể 34 Chu Mạnh Trinh trong căn nhà cũ kỹ, với bốn bức tường loang lổ và những vật dụng sơ sài.

Lập dự án khống vay hơn 6.300 tỷ đồng trái luật

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra, Công ty Việt Hân Sài Gòn đã lợi dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 4 lô đất trên ký cùng thời điểm 7 hợp đồng thế chấp để vay hơn 6.300 tỷ đồng trái luật.

Cụ thể, từ năm 2015, doanh nghiệp này lập hồ sơ dự án đầu tư khống đối với 4 cơ sở nhà đất lấy tên là The Goldmark Preminum Tower để các công ty này ký hợp đồng tín dụng vay ngắn hạn với chi nhánh của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB). Mục đích sử dụng vốn vay là bổ sung vốn để thực hiện thi công dự án The Goldmark Preminum Tower giai đoạn 1.

6.000m2 đất vàng bị Vinafood 2 xẻ thịt, lọt vào tay tư nhân thế nào? - 4
Qua tìm hiểu, khu đất này được Công ty Việt Hân bán sang tay qua nhiều chủ khác

Khoản vay này được Công ty Việt Hân Sài Gòn chi cho các công ty con: Công ty CP Bạch Minh Long, Công ty CP Supreme Power, Công ty CP Đầu tư Thuận Nha, Công ty CP Clover Peak, Công ty CP Đầu tư Thanh Man, Công ty CP Đầu tư Song Phú.

Nhưng khi đoàn thanh tra liên ngành vào cuộc kiểm tra, tất cả công ty này đã chủ động đề nghị dùng các bất động sản tại dự án khu dân cư lô 9A2 khu 9A+B, khu chức năng số 9 đô thị mới nam TPHCM (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) thuộc sở hữu của Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản Việt Liên Á làm tài sản bảo đảm thay thế cho 4 thửa đất số 33 Nguyễn Du, 34-36-42 Chu Mạnh Chinh. 

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND TPHCM thu hồi 4 cơ sở nhà đất Vinafood 2 đã bán cho Công ty Việt Hân. Đồng thời, đề nghị giao Công an TPHCM vào cuộc điều tra, xử lý theo pháp luật đối với việc phá dỡ tài sản Nhà nước trên lô đất số 42 đường Chu Mạnh Trinh.