5 cách dạy con tuyệt vời của cha mẹ Nhật

(Dân trí) - Trẻ em Nhật thể hiện tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ phần nhiều là nhờ vào phương pháp dạy con đáng ngưỡng mộ của các bậc phụ huynh đất nước này.

Khoảng một năm sau khi chuyển tới Tokyo cùng chồng và hai con trai, bà Maryanne Murray Buechner (người Mỹ) vô tình để lạc cậu con trai 6 tuổi trên đường phố. Sau đó, bà tìm thấy con đang chơi trước một cửa hàng tiện lợi. Dù vậy, bà Murray biết rằng con không gặp nguy hiểm và nhiều trẻ em Nhật Bản thậm chí ở độ tuổi nhỏ hơn cậu bé vẫn có thể ở một mình trên đường phố mà không gặp phải bất trắc nào.

Trẻ em Nhật Bản có tính tự lập cao. Hầu hết các em tự tới trường, tự đi xe buýt hay tàu hỏa trên những con phố đông đúc. Để rèn được tính tự lập ở trẻ là nhờ vào những phương pháp dạy con tuyệt vời của người Nhật.

5 cách dạy con tuyệt vời của cha mẹ Nhật - 1
Trẻ em Nhật Bản nổi tiếng về tính tự lập cao. Ảnh: Savvytokyo

Không nói nhiều về con của mình

Bà Murray nhận ra trong khi các bà mẹ Mỹ thường trò chuyện và kể cho nhau nghe những khó khăn trong việc dạy dỗ con cái, các bà mẹ Nhật thường coi đây là vấn đề riêng tư và chỉ chia sẻ với những người thân nhất.

Mối quan hệ mật thiết giữa cha mẹ và con cái

5 cách dạy con tuyệt vời của cha mẹ Nhật - 2
Các bậc phụ huynh người Nhật có mối quan hệ mật thiết với con cái. Ảnh: Savvytokyo

Dù hình ảnh trẻ em tự đi bộ tới trường khá phổ biến tại Nhật Bản, nhưng thực tế, giữa các bậc phụ huynh và con cái có mối quan hệ rất mật thiết. Các bà mẹ người Nhật thường mang theo con cái ra ngoài dạo chơi, hoặc địu con trên vai khi làm việc nhà khi con còn nhỏ, mang con theo cùng khi đi mua sắm… Tại nhiều gia đình Nhật Bản, trẻ con ngủ cùng cha mẹ cho tới khi qua tuổi mẫu giáo. Nhiều bà mẹ Nhật Bản mang theo con nhỏ đi tắm tại các nhà tắm công cộng nơi người Nhật có văn hóa tắm khỏa thân để gắn kết mối liên hệ và tình cảm giữa người với người thêm bền chặt.

Dạy con biết nghĩ cho người khác

Người Nhật luôn dạy con biết nghĩ tới cảm nhận của người khác trước khi phát ngôn và hành động để giữ được không khí hài hòa. Tại các nhà hàng, bảo tàng, trung tâm mua sắm hay đường phố đông đúc, người ta có thể dễ dàng thấy hình ảnh trẻ em Nhật Bản luôn điềm tĩnh, cư xử đúng mực nơi công cộng.

Coi trọng những chuyến dã ngoại cùng gia đình

Mỗi mùa hoa nở, người Nhật lại có thói quen cùng nhau tham gia các buổi dã ngoại dưới tán hoa. Nhiều em bé Nhật Bản được chụp ảnh kỷ niệm buổi đi ngắm hoa đầu tiên trong đời. Các công viên, khu vườn Nhật Bản được thiết kế nhằm tạo ra không gian vui chơi an toàn, thoải mái cho trẻ. Những buổi dã ngoại như vậy khiến cả gia đình thêm gắn kết, tình cảm thêm khăng khít hơn.

Không lo lắng thái quá về điều thích hợp với lứa tuổi của trẻ

Tại Nhật, những món đồ chơi mô phỏng vũ khí như súng vẫn được bày bán tại các cửa hàng cho trẻ em. Những hình ảnh về giới tính vẫn xuất hiện trong các cuốn truyện tranh và các bậc phụ huynh Nhật Bản không tỏ ra lo lắng thái quá về điều này.