2 tuổi đi dã ngoại không cần bố mẹ, điều gì giúp trẻ em Nhật tự lập từ sớm?

Dân trí

Cộng đồng Nhật Bản cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng tính tự lập cho trẻ, cũng như giúp phụ huynh cảm thấy yên tâm khi để con mình tự đi lại.

Tại Nhật Bản, trẻ mẫu giáo từ 2 tuổi đã được đi dã ngoại mà không cần bố mẹ đi cùng, từ 5-6 tuổi đã biết đi các phương tiện công cộng hoặc đi bộ đến trường. Đây là những bước đầu tiên trong quá trình dạy con những kỹ năng tự lập cần thiết trong cuộc sống của người Nhật.

2 tuổi đi dã ngoại không cần bố mẹ, điều gì giúp trẻ em Nhật tự lập từ sớm? - 1
Trẻ mẫu giáo Nhật Bản từ 2 tuổi đã được đi dã ngoại không kèm phụ huynh

Quá trình này bắt đầu một cách chậm rãi. Đối với trẻ mẫu giáo, các phụ huynh sẽ chỉ đến lớp cùng con một vài buổi đầu, và tham gia chuyến dã ngoại đầu tiên. Khoảng gần một tháng sau các con có thể đi dã ngoại mà không cần bố mẹ đi kèm. Đến lứa tuổi học sinh, các em thường chọn cách đi bộ đến trường. Tuy nhiên không phải cứ bước chân ra khỏi nhà là trẻ sẽ tự biết cách đi đến trường. Ban đầu, các em sẽ đi cùng bố mẹ để nhớ lộ trình, làm quen với các chủ cửa hàng trên đường, sau đó sẽ tự định hướng các cột mốc với sự giám sát của phụ huynh ở một quãng ngắn phía sau. Rèn luyện tính tự lập cho trẻ không chỉ là dạy cho trẻ cách làm mọi việc, mà phải là làm việc đó một cách an toàn.

2 tuổi đi dã ngoại không cần bố mẹ, điều gì giúp trẻ em Nhật tự lập từ sớm? - 2
Đi bộ đến trường là một cách hữu hiệu để rèn luyện tính tự lập cho trẻ

Cộng đồng Nhật Bản cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng tính tự lập cho trẻ, cũng như giúp phụ huynh cảm thấy yên tâm khi để con mình tự đi lại. Những người dân khi nhìn thấy trẻ em đi bộ hoặc chơi một mình sẽ không gọi cảnh sát, mà cảnh sát cũng sẽ không trách cứ phụ huynh. Họ chỉ đơn giản là giúp đỡ chúng thôi. Ngoài ra, các tuyến đường đến trường đều có các tình nguyện viên tại các ngã tư, biển báo chỉ các cửa hàng hoặc nhà an toàn trong trường hợp khẩn cấp, thậm chí nhiều nhà còn có chuông cảnh báo những đứa trẻ đang mải chơi biết rằng trời đã tối và chúng cần phải về nhà. Bằng cách này, cộng đồng Nhật Bản đã tạo ra một môi trường tự do an toàn để trẻ em có thể phát huy tính tự lập.

Một cột mốc nữa trong việc giúp con em mình trở nên tự lập hơn của các gia đình là "Hajimete No Otsukai" (công việc vặt đầu tiên của tôi), sau này đã trở thành chương trình truyền hình nổi tiếng, tại đây, trẻ em từ 4 tuổi được bố mẹ và gia đình giao việc vặt để hoàn thành như là mua đồ tạp hóa. Đây cũng là những việc nhỏ giúp phát huy tinh thần tự lập của trẻ.

Tính tự lập là một hành trình lâu dài, và càng được rèn luyện sớm thì trẻ sẽ càng có thêm tự tin khi làm chủ cuộc sống cũng như giải quyết các vấn đề khó khăn trong cuộc sống sau này.

Nguồn ảnh: savvytokyo.com

Thanh Xuân

Đáng quan tâm