Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:22

Xử phạt trạm trộn bê tông cày nát mặt đê sau phản ánh của Báo Dân trí!

Dân trí

Xây dựng một trạm trộn bê tông với hàng loạt xe trộn bê tông cỡ lớn ngày đêm hoạt động đã cày nát mặt đê sông Thương, hơn nữa lại chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép, Công ty TNHH Hưng Giang đã phải nhận mức phạt 40 triệu và được yêu cầu dừng ngay việc làm trái phép này để hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Như Dân trí đã phản ánh, chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, Công ty TNHH Hưng Giang đã xây dựng một trạm trộn bê tông trên địa bàn xã Tân Tiến, TP Bắc Giang (Bắc Giang). Hàng loạt các xe trộn bê tông cỡ lớn hoạt động đã cày nát mặt đê sông Thương.

Ngày 02/4, Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hưng Giang có địa chỉ tại xã Tân Tiến, TP.Bắc Giang vì hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền.

Xử phạt trạm trộn bê tông cày nát mặt đê sau phản ánh của Báo Dân trí! - 1

Trạm trộn bê tông bị xử phạt sau phản ánh của Báo Dân trí.

Theo quy định tại điểm C, khoản 5, điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP: “Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau: Phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng”.

Với hành vi vi phạm như trên, Công ty TNHH Hưng Giang phải nhận mức phạt 40 triệu đồng, ngoài ra Quyết định cũng yêu cầu công ty này phải dừng ngay việc thi công xây dựng công trình vi phạm, khắc phục công trình xây dựng không phép.

Áp dụng điểm c, khoản 1, điều 5 Thông tư số 03/2018/TT-BXD: “Trong thời hạn tối đa 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm có trách nhiệm thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng và xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng được cấp hoặc được điều chỉnh”. Quá thời hạn trên không xuất trình được giấy phép xây dựng thì thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định.

Xử phạt trạm trộn bê tông cày nát mặt đê sau phản ánh của Báo Dân trí! - 2

Mặt đê bị tàn phá vì xe quá tải cày nát.

Quyết định cũng nêu rõ, Công ty TNHH Hưng Giang phải chấp hành nghiêm chỉnh Quyết định xử phạt này, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trước đó, sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV Dân trí đã mục sở thị hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng của mặt đê sông Thương. “Ổ voi” xuất hiện chi chít trên mặt đê. Các phương tiện ô tô lưu thông qua đây chỉ sơ ý là lập tức bị “sập gầm”. Thậm chí có một số đoạn đường, giao thông gần như bị tê liệt, không thể lưu thông.

Ngao ngán đứng bên chiếc xe ô tô mắc kẹt giữa mặt đê, anh Nguyễn Văn Tuấn, trú tại phường Yên Hoà (Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết: Tôi có việc đi thăm người thân tại huyện Yên Dũng (Bắc Giang), lần đầu tiên đi vào con đường này. Cứ nghĩ mặt đê cao ráo và thông thoáng, thuận tiện không ngờ đến đây, tôi thực sự ngao ngán. Không biết các cơ quan chức năng tại địa phương này có kiểm soát trọng tải xe hay không mà để mặt đê dân sinh bị tàn phá thảm hại thế này”.

Ngọc Hân

Mới nhất