Thứ năm, 03/09/2020 - 06:23

Vụ nước thải lênh láng trên quốc lộ: Khơi thông dòng chảy, xử lý ô nhiễm

Dân trí

Sau khi khắc phục nguồn nước lênh láng trên quốc lộ 7A, các cơ quan chức năng tiếp tục dùng máy múc khơi thông dòng chảy và bơm hết nguồn nước, chất thải gây ô nhiễm.

Vụ nước thải lênh láng trên quốc lộ: Khơi thông dòng chảy, xử lý ô nhiễm  - 1

Sau khi khắc phục nguồn nước lênh láng trên quốc lộ 7A, người dân tiếp tục phản ánh tình trạng xả thải vẫn bốc mùi hôi thối.

Trước đó, ngày 6/8, báo Dân trí đăng bài: “Nước xả thải lênh láng cả quốc lộ, hàng trăm người dân kêu cứu”, phản ánh tình trạng nguồn nước thải dọc mương thoát nước của quốc lộ 7A, đoạn qua địa bàn xóm 6 (xóm Đình Hát cũ), xã Viên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) bốc mùi tanh hôi, khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Vụ nước thải lênh láng trên quốc lộ: Khơi thông dòng chảy, xử lý ô nhiễm  - 2
Vụ nước thải lênh láng trên quốc lộ: Khơi thông dòng chảy, xử lý ô nhiễm  - 3

Nguồn nước xả thải đặc quánh gây ô nhiễm nghiêm trọng. 

Sau khi báo phản ánh, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu giám định, truy nguồn ô nhiễm. Trong quá trình chờ kết quả thì tình trạng nguồn nước thải vẫn bốc mùi tanh hôi, người dân tiếp tục phản ánh đến các cơ quan chức năng để được giải quyết thấu đáo.

Trước vấn đề này, cơ quan chức năng huyện Yên Thành đã rốt ráo vào cuộc để xử lý dứt điểm nguồn nước thải ô nhiễm này. Theo quan sát của PV, cơ quan chức năng đã huy động máy để tháo dỡ các tấm đường ống dẫn nguồn nước thải lên. Sau đó dùng máy múc hết phần bùn hôi thối rồi trực tiếp dùng máy bơm nước sạch vào để rửa sạch đường dẫn ống nước thải.

Quá trình khắc phục nguồn nước thải gây ô nhiễm.

Riêng lò mổ gà, vịt trên địa bàn xã Bảo Thành, chính quyền yêu cầu chủ lò mổ lắp đặt 3 bể lọc để đảm bảo nguồn nước thải. Đối với bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn thì phía đơn vị đã xin ý kiến của Cục Quản lý đường bộ II để được xây dựng đường ống xả thải riêng, không xả thải ra mương dọc QL7A như trước nữa.

Vụ nước thải lênh láng trên quốc lộ: Khơi thông dòng chảy, xử lý ô nhiễm  - 4

Cơ quan chức năng đã huy động máy để tháo dỡ các tấm đường ống. Sau đó dùng máy múc hết phần bùn hôi thối rồi trực tiếp dùng máy bơm nước sạch vào để rửa sạch đường dẫn ống nước thải.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành lấy 2 mẫu giám định chất lượng nước thải của bệnh viện (trong đó 1 mẫu lấy trong khuôn viên bệnh viện sau hệ thống xử lý nước thải, 1 mẫu lấy tại dọc khu vực cống bệnh viện lẫn có nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình. Trong quá trình chờ kết quả chất lượng nước thải, phía bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn đã lắp một đường ống nước xả thải riêng .

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Dương – Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: “Sau khi lấy mẫu giám định, truy nguồn ô nhiễm nguồn nước xả thải vẫn bốc mùi, người dân tiếp tục phản ánh đến chính quyền. Chúng tôi đã chỉ đạo 2 xã Bảo Thành và Viên Thành phối hợp với xóm Đình Hát để khắc phục một cách tốt nhất không để tình trạng này gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân nơi đây”.

Vụ nước thải lênh láng trên quốc lộ: Khơi thông dòng chảy, xử lý ô nhiễm  - 5

Lớp bùn gây ô nhiễm được múc hết, sau đó dùng máy bơm nước để rửa sạch toàn bộ đường ống xả thải.

“Nguồn nước ô nhiễm gây mùi hôi tanh có thể do nhiều nguyên nhân như: các chất thải, nguồn xả thải của nhiều hộ dân không qua bể lọc… Bên cạnh đó nếu phía bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, lò mổ gà, vịt trên địa bàn xả thải sai quy định thì sẽ tiến hành xử phạt theo quy định”, ông Dương cho biết thêm.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Tú

Đáng quan tâm