Hà Nội:

UBND quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố

(Dân trí)- UBND TP. Hà Nội đã có nhiều công văn yêu cầu UBND quận Ba Đình giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân tại phường Ngọc Hà, kết quả báo cáo về Thành phố. Tiếc rằng, tất cả những văn bản chỉ đạo trên đều rơi vào im lặng một cách khó hiểu.

UBND quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố  - 1
Công văn của UBND TP. Hà Nội gửi UBND quận Ba Đình.
(Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Những ngày gần đây, báo Dân trí đã có loạt bài phản ánh về sự gian khổ của công dân khi phải đi làm sổ đỏ, đi xin giấy phép xây dựng, cải tạo nhà. Tòa soạn đã nhận được hàng ngàn ý kiến chia sẻ của bạn đọc ở mọi miền tổ quốc gửi về với muôn vàn nỗi khổ, hoàn cảnh khác nhau khi đi thực hiện quyền lợi chính đáng của công dân.

Ngay tại trung tâm thủ đô Hà Nội, gia đình bà Nguyễn Mai Hạnh và ông Nguyễn Quang Vinh, hiện ở tại số nhà 38 ngách 158/51 Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội  cũng không nằm ngoài “số phận” long đong, lận đận như trên.

Năm 2001, gia đình bà Nguyễn Mai Hạnh và ông Nguyễn Quang Vinh mua nhà và đất của chủ có giấy tờ gốc từ năm 1955, tại địa chỉ trên (việc mua bán được UBND phường Ngọc Hà xác nhận). Từ đó gia đình bà Hạnh, ông Vinh tiếp tục nộp tiền thuế nhà đất và sinh sống ổn định đến nay.

Tháng 11/2004, UBND phường Ngọc Hà và Ban quản lý Dự án quận Ba Đình khảo sát diện tích đất toàn khu vực đã vẽ sơ đồ hiện trạng nhà đất xác định gia đình bà Hạnh đang quản lý, sử dụng 360,5m2. Năm 2007 UBND quận Ba Đình có quyết định cải tạo hồ Đầm Tròn, theo bản đồ quy hoạch thì gia đình bà Hạnh phải cắt và bàn giao 65,26m2 đất (trong đó có 42,22m2 nhà hai tầng). Gia đình bà Hạnh đã chấp hành tháo dỡ nhà, bàn giao đúng 65,26m2 mặt bằng theo bản đồ dự án (có Kết luận số 1223 ngày 23/7/2007 của Thanh tra thành phố Hà Nội và Biên bản bàn giao, Quyết định đền bù của UBND Quận Ba Đình, Sơ đồ chỉ giới của Hội đồng GPMB ngày 22/10/2007).

Diện tích đất còn lại của gia đình bà Hạnh quản lý, sử dụng theo các biên bản trên là 295,24m2. Từ năm 2008 đến nay, gia đình bà Hạnh nộp tiền thuế đất theo diện tích này.
 
Theo hướng dẫn của UBND phường, gia đình bà Hạnh đã hoàn chỉnh hồ sơ kê khai, xin xác nhận của tổ dân phố, cụm dân cư về việc "đất ở ổn định, có nguồn gốc rõ ràng, không tranh chấp" để xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất ở vào tháng 6/2007, nhưng từ đó đến nay không được trả lời kết quả.
 
Do việc cắt dỡ 1/3 nhà để bàn giao thực hiện dự án nên hiện tại cả gia đình bà Hạnh phải ở tạm trong diện tích 14m2 với rất nhiều vết nứt nguy hiểm.

Trước thực tế trên, ngày 19/5/2010, gia đình bà Hạnh nộp hồ sơ tại UBND phường Ngọc Hà (Theo quy định đất chưa có sổ đỏ thì nộp tại UBND phường) xin xây dựng hai ngôi nhà ở tại hai đầu mảnh đất gia đình bà Hạnh đang quản lý sử dụng (có biên nhận và hẹn trả kết quả vào ngày 04/6/2010). Tuy nhiên, cũng lại từ đó đến nay, UBND phường Ngọc Hà không trả kết quả, cũng không giải thích lý do.

Cho đến nay, sau hơn 10 tháng xin phép xây dựng, ngôi nhà gia đình bà Hạnh, ông Vinh bị cắt để cải tạo hồ Đầm Tròn đã bị nứt, lún nghiêm trọng rất nguy hiểm cho cuộc sống gia đình. Cực chẳng đã, gia đình bà Hạnh, ông Vinh đã tiến hành xây dựng (Một trong hai ngôi nhà đã nộp hồ sơ xin phép không được trả lời) thì lúc này UBND phường Ngọc Hà lại lập biên bản, ra quyết định "đình chỉ, yêu cầu tự phá dỡ, ngừng cung cấp điện nước, cấm người lao động vào thi công xây dựng... do chưa có giấy phép xây dựng".

Ngày 25/03/2011, UBND phường Ngọc Hà đã tổ chức lực lượng đến cắt điện sinh hoạt của gia đình bà Hạnh tại ngôi nhà cũ không thuộc khu vực đang thi công xây dựng.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay: Rõ ràng đây là việc làm hết sức thiếu trách nhiệm, cửa quyền, không tuân thủ luật pháp của của UBND phường Ngọc Hà. Bởi: Việc hơn 10 tháng qua, cơ quan này không trả lời công dân xin phép xây dựng là vi phạm khoản 2 điều 22 của Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội: "Đối với nhà ở riêng lẻ thì thời hạn cấp giấy phép xây dựng không quá 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ", và khoản 2, 5 Điều 29 "Cung cấp thông tin bằng văn bản cho chủ đầu tư... chậm nhất là 7 ngày làm việc", "Chịu trách nhiệm và bồi thường cho chủ đầu tư các khoản chi phí bị xử phạt... do việc cấp phép xây dựng chậm gây ra".

Vì vậy sau hơn 10 tháng, gia đình bà Hạnh đã thực hiện quyền của chủ đầu tư theo Điều 28 của Quyết định này: "Được khởi công xây dựng công trình theo đúng nội dung xin cấp phép xây dựng nếu quá thời hạn quy định tại các điều 22, 23, 24 Quy định này mà cơ quan cấp phép xây dựng không có ý kiến trả lời bằng văn bản và công trình đã có đủ các điều kiện theo quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5, 6, 7 Điều 72 Luật xây dựng và thực hiện Điểm d khoản 2 Điều này”.

Như vậy, việc UBND phường Ngọc Hà không cấp phép xây dựng cho gia đình bà Hạnh là sai với Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND ngày 20/01/2010 của UBND TP. Hà Nội khi mà những giấy tờ về nhà, đất của gia đình bà Hạnh đã thỏa mãn các khoản 3, 7, 9, 12, 13, 15, 17, 18 của Điều 16 (Trong khi chỉ cần một trong các khoản trên là đủ điều kiện cấp phép xây dựng).

Việc, UBND phường Ngọc Hà đã yêu cầu công ty điện lực cắt điện sinh hoạt của gia đình bà Hạnh (chứ không phải cắt khu vực xây dựng) là vi phạm pháp luật trắng trợn.

Ngày 22/03/2011, khi UBND phường Ngọc Hà mời gia đình bà Hạnh, ông Vinh lên làm việc, gia đình ông Vinh, bà Hạnh có yêu cầu trả lời về việc: Tại sao UBND phường Ngọc Hà nhận hồ sơ hơn 10 tháng qua mà không trả kết quả, thì được ông Chủ tịch UBND phường đưa ra cho xem công văn số 952/UBND- QLĐT ngày 22/10/2010 của UBND quận Ba Đình do ông Bùi Văn Thông ký, nội dung: "...Tại khu đất này, UBND quận Ba Đình đã có công văn số 161/UBND-TNMT ngày 04/03/2010 báo cáo UBND thành phố, sở Tài nguyên & Môi trường về việc giới thiệu điểm đất để xây dựng trụ sở Công an phường Ngọc Hà, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn số 1919/UBND-TNMT ngày 23/3/2010 chỉ đạo sở Tài nguyên & Môi trường chủ trì cùng sở Quy hoạch - Kiến trúc kiểm tra, có ý kiến đề xuất, báo cáo thành phố".

Nói như vậy thì ở đây có hai việc sai: Thứ nhất, UBND quận Ba Đình và phường Ngọc Hà chưa hề gửi cho gia đình bà Hạnh, ông Vinh Công văn này kể từ ngày 19/5/2010 khi gia đình bà Hạnh, ông Vinh nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng.

Thứ hai, nội dung trong Công văn trên đã sai với Điều 50 Luật đất đai và điều 48 Nghị định 181/2004/NĐ-CP: "Đối với khu vực đã có quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất".

Trong khi ở đây chưa  có quy hoạch được duyệt và cũng chưa có quyết định thu hồi đất, nhưng Chính quyền lại không cấp GCNQSDĐ đất cho gia đình bà Hạnh, ông Vinh.

Trước việc làm tréo ngoe trên, ông Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã trực tiếp có văn bản chỉ đạo tại Công văn số 257/VP-TNMT ngày 9/2/2009 và Công văn số 10624/UBND-TNMT ngày 28/12/2010 :"Yêu cầu UBND quận Ba Đình kiểm tra, kết luận, giải quyết đơn theo đúng quy định của pháp luật, trả lời ông Nguyễn Quang Vinh, báo cáo kết quả về UBND Thành phố".
 
Nhưng cho đến nay, UBND quận Ba Đình vẫn chưa báo cáo, chưa trả lời công dân.

Trong diễn biến mới đây, gia đình bà Hạnh, ông Vinh tiếp tục có đơn khiếu nại về vụ việc trên gửi đến Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đồng thời hoàn tất hồ sơ để khởi kiện UBND phường Ngọc Hà ra tòa án về các việc làm tắc trách, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân như trên.

Báo Điện tử Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên khi có diễn biến mới.

Vũ Văn Tiến