TP.HCM:

TP.HCM: Chính quyền bị “tố” ngang nhiên lấy đất hợp pháp của dân

(Dân trí) - Cho những hộ dân phía sau mượn hàng trăm mét đất để làm làm lối đi tạm nhưng vài năm sau đó, số đất của ông Duy đã bị chính quyền địa phương ngang nhiên “cập nhật” luôn làm hẻm mà không hề làm thủ tục thu hồi, bồi thường cho dù chủ đất quyền vẫn thuộc về ông Duy.

hem-1453684336483

Phần đất mà ông Duy "tố" đã bị chính quyền "cập nhật" thành hẻm lộ giới 203

Theo đơn cầu cứu của ông Phạm Ngọc Duy (ngụ khu phố 10, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) gửi đến Báo Dân trí trình bày, gia đình ông có mảnh đất diện tích hơn 2.400m2, mảnh đất này được nhiều đời truyền lại cho nhau và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo đúng quy định vào năm 2001. Đầu năm 2009, ông Duy được bà Ngô Thị Hồng Điểu (mẹ ruột ông Duy) quyết định cho tặng theo hợp đồng được Phòng công chứng số 5, công chứng số 1626 và được Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quận 12 xác nhận.

Trong khoảng thời gian này, ông Duy có nhu cầu sử dụng chuyển đổi mục đích một phần đất phục vụ nhu cầu gia đình. Tuy nhiên, khi lên Phòng TN&MT quận 12 để làm các thủ tục chuyển đổi đất thì ông Duy vô cùng bất ngờ khi được biết không thể chuyển đổi vì thiếu hàng trăm mét đất so với diện tích nêu trong sổ đỏ.

Giấy tờ thể hiện phần đất bị cập nhật thành hẻm 203 là đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông Duy
Giấy tờ thể hiện phần đất bị "cập nhật" thành hẻm 203 là đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông Duy

Tìm hiểu vụ việc, ông Duy phát hiện số đất bị “bốc hơi” này chính là con đường mà gia đình ông Duy đã cho những hộ dân ở phía sau mượn làm lối đi tạm mà sau đó bị chính quyền địa phương “cập nhật” thành con hẻm số 203 có lộ giới 8m dài khoảng 30m. Ông Duy trình bày trong đơn: “Căn cứ vào đồ án quy hoạch lộ giới hẻm tỷ lệ 1/2000 phường Tân Chánh Hiệp đã được UBND quận 12 phê duyệt tại quyết định số 331/QĐ-UBND-ĐT ngày 15/10/2010: Tuyến hẻm hiểm tiếp giáp phía Nam thửa đất trên có mã số 203 lộ giới 8m”.

Ngày 31/7/2014, ông Duy có đơn đề nghị hủy quy hoạch lộ giới hẻm 203 nêu trên và được UBND quận 12 phúc đáp vào ngày 12/2/2015 với nội dung “Chưa có cơ sở xem xét hủy quy hoạch lộ giới hẻm mã số 203”.

Ông Duy bức xúc: “Thực tế đất bị cập nhật thành con hẻm 203 là do gia đình tôi dùng làm lối đi tạm, sau đó bà con tại địa phương cùng nhau đi lại trên con đường này, sau đó UBND phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 đã tự ý cập nhật thành con hẻm 203 mà không thông qua ý kiến hay bàn bạc, giải phóng đền bù hay ra quyết định thu hồi đất, diện tích đất trên con hẻm 203 là thuộc quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình tôi. Chính quyền làm như vậy là xem thường người dân và bất chấp các quy định của pháp luật.”

Mấy năm qua, ông Duy lận đận gửi đơn khắp nơi nhưng chưa được giải quyết thấu đáo. Gần đây nhất, UBND quận 12 đưa ra hai thông báo về việc giải quyết khiếu nại khiến ông Duy rất hoang mang, lo lắng về “quả bóng trách nhiệm” đang được đá từ chỗ này sang chỗ khác.

Theo thông báo mới nhất số 6031/UBND-ĐT trả lời về việc điều chỉnh quy hoạch lộ giới con hẻm 203 của ông Phạm Ngọc Duy, thông báo này thể hiện, sau khi xác minh của UBND phường Tân Chánh Hiệp, các hộ dân trên tuyến hẻm 203 vẫn còn tình trạng tranh chấp chủ quyền phần đất chừa làm đường đi thuộc lộ giới tuyến hẻm trên. Do đó UBND quận 12 tạm thời chưa xem xét điều chỉnh quy hoạch lộ giới tuyến hẻm trên theo đơn đề nghị của ông Duy. Sau khi có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc giải quyết xong tình trạng tranh chấp, UBND quận sẽ xem xét điều chỉnh hẻm lộ giới trên.

Bản đồ hện trạng vị trí đất của ông Duy
Bản đồ hện trạng vị trí đất của ông Duy

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Ngọc Duy khẳng định, mảnh đất của gia đình ông (bao gồm cả phần đất đã bị chính quyền cập nhật thành hẻm 203) đã được sử dụng ổn định vài chục năm qua, năm 2001 thì được cấp GCNQSDĐ hợp pháp, từ đó đến này cũng chưa hề có tranh chấp, hay bị ai kiện cáo. “Cơ quan chức năng cho rằng đất của tôi đang bị tranh chấp là hoàn toàn vô lý, cố tình gây khó dễ cho tôi” – Ông Duy bức xúc.

Để nắm bắt thêm thông tin và làm rõ những điểm mấu chốt trong vụ việc này, Báo Dân trí đã liên hệ nhiều lần và đặt lịch làm việc với UBND phường Tân Chánh Hiệp. Sau nhiều lần có dấu hiệu “né tránh”, sáng 20/1 phía UBND phường Tân Chánh Hiệp chủ động hẹn PV Dân trí đến làm việc nhưng lại ủy quyền lại cho một người không có chức năng, thẩm quyền trả lời báo chí để đưa ra một số tài liệu không liên quan gì đến những vấn đề chính mà đơn khiếu nại mà người dân đang cầu cứu Báo Dân trí.

“Việc cập nhật đất của tôi thành con hẻm 203 cho mọi người đi khi chưa từng mời tôi lên làm các thủ tục thu hồi đất theo quy định của pháp luật về việc giải tỏa đền bù dẫn đến tính pháp lý nguyên cả lô đất của tôi không thể sử dụng vào mục đích nào được, điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi. Tôi luôn sống tuân thủ theo pháp luật, đóng các loại thuế đất nên mong rằng cơ quan chức năng sớm vào cuộc trả lại công bằng cho người dân như tôi” – Ông Duy trình bày.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên

Tin liên quan
Bài 7: Nhận diện “hố đen” trong quy trình cấp sổ đỏ cho “đất ma” tại huyện Hoài Đức

Bài 7: Nhận diện “hố đen” trong quy trình cấp sổ đỏ cho “đất ma” tại huyện Hoài Đức

Cuốn sổ đỏ được cấp trên mảnh đất “ma” trở thành công cụ lừa đảo người dân khi giao dịch chuyển nhượng đã lọt qua hàng loạt quy trình xét duyệt của các cơ quan chuyên môn 2 cấp chính quyền huyện Hoài Đức. Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, người ký cấp sổ đỏ “ma” hiện đang là Phó ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Vậy “hố đen” vụ bê bối này nằm ở đâu trong các quy trình vốn rất chặt chẽ?
Bí ẩn sổ đỏ trên mảnh đất “ma” tại Hoài Đức: Một thửa đất hai lần thu thuế?

Bí ẩn sổ đỏ trên mảnh đất “ma” tại Hoài Đức: Một thửa đất hai lần thu thuế?

Cùng một thửa đất trên thực tế nhưng lại có hai sổ đỏ khác nhau, ở hai vị trí khác nhau trên hồ sơ và đang được xác định có hai mục đích sử dụng khác nhau. Quan trọng hơn là trong suốt thời gian hơn 10 năm kể từ khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Thọ đến nay, hàng năm bà Ái đều đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Như vậy, cùng 1 thửa đất, chính quyền huyện Hoài Đức đã hai lần thu thuế?
Bí ẩn sổ đỏ trên mảnh đất “ma”: Huyện Hoài Đức cam kết xử lý nghiêm sai phạm

Bí ẩn sổ đỏ trên mảnh đất “ma”: Huyện Hoài Đức cam kết xử lý nghiêm sai phạm

Liên quan đến việc cấp sổ đỏ trên mảnh đất “ma” không có thật, UBND huyện Hoài Đức đã có công văn hồi âm đến báo Dân trí cho biết sẽ kiên quyết xử lý sai phạm trong tháng 12/2015. Theo tài liệu PV Dân trí thu thập, đây là vụ việc có dấu hiệu giả mạo hồ sơ có hệ thống với sự tham gia của nhiều cán bộ huyện Hoài Đức.