Quảng Bình:

Thảm cảnh trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò!

Đặng Tài

(Dân trí) - Được kỳ vọng là trang trại nuôi bò sinh sản và bò thịt lớn của miền Trung, tuy nhiên sau gần 5 năm đi vào hoạt động, số lượng bò được chăn nuôi tại đây không quá 500 con, còn hiện tại chỉ có 6 con bò.

Dự án… “bánh vẽ”?

“Dự án chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” thuộc vùng Ỷ, xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình có diện tích 2.449.085m2 (244,9ha), quy mô xây dựng trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt với số lượng thường xuyên là 3.000 con bò giống sinh sản và 2.250 con bò thịt.

Thảm cảnh trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò! - 1

“Dự án chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” tại xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Dự án có tổng vốn đầu tư là 20 tỷ đồng do Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân (trụ sở tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) làm chủ đầu tư. Thời hạn sử dụng đất hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày ký Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư (03/12/2015 đến hết ngày 03/12/2065).

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp, áp dụng công nghệ cao, tập trung, giảm chi phí, tăng hiệu quả; xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn hỗn hợp thô xanh khẩu phần hoàn chỉnh chất lượng cao. Góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, tạo lợi nhuận doanh nghiệp, tăng thu ngân sách và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực.

Thảm cảnh trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò! - 2
Thảm cảnh trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò! - 3

Sau 5 năm, nhiều hạng mục của dự án còn dang dở, ngổn ngang… và đường đi vào thì rất khó khăn.

Tuy nhiên, khi phóng viên “mục sở thị” dự án này thì không khỏi giật mình khi chứng kiến thảm cảnh hoang sơ, nhiều hạng mục của dự án còn dang dở, ngổn ngang… và đường đi vào thì rất khó khăn.

Tại khu vực trang trại, chỉ có một ngôi nhà nhỏ cấp 4, một khu trang trại bỏ không sau khi xây dựng, một công trình đang xây dựng dang dở, không có hệ thống điện, hệ thống nước được lấy từ giếng khoan không đảm bảo…

Điều đáng nói, dù là một dự án lớn, nhưng thời điểm phóng viên có mặt ở trang trại này, số lượng công nhân, bảo vệ chỉ có hai người. Theo lời ông bảo vệ thì hiện tại trang trại chỉ có 6 con bò và nghe đâu sắp tới chuyển sang nuôi… lợn.

Từ kỳ vọng đến thất vọng!

Trao đổi với phóng viên về dự án “khủng” này, ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Ngư Hóa cho biết: “Từ khi triển khai xây dựng và đưa dự án vào hoạt động, doanh nghiệp tư nhân Gia Hân đã đưa lên khoảng 200-300 con bò, nhưng sau đó khu vực này nguồn nước không đảm bảo, cỏ trồng không phát triển.

Vì thế, đàn bò không phát triển và ngày một chết dần. Năm trước, xã có vào kiểm tra thì nghe bảo còn được khoảng 20 con, còn hiện tại thì chúng tôi cũng không rõ số bò trong trang trại còn bao nhiêu con”.

Thảm cảnh trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò! - 4
Thảm cảnh trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò! - 5

Theo tìm hiểu, hiện tại trang trại chỉ có 6 con bò và nghe đâu sắp tới chuyển sang nuôi… lợn.

Ông Phong cũng cho biết thêm, lúc đầu xã rất kỳ vọng vào dự án này khi đi vào hoạt động hiệu quả sẽ góp phần phát triển kinh tế-xã hội cho địa phương, tạo công ăn việc làm cho bà con nhân dân, tuy nhiên nhìn vào thực tế hiện tại, tính khả thi của dự án này là không cao.

Thảm cảnh trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò! - 6

Trước thảm cảnh bi đát của dự án này, thiết nghĩ, tỉnh Quảng Bình và các cơ quan chức năng liên quan cần xem xét năng lực chủ đầu tư.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc!