Quảng Trị:

San gạt núi thi công điện gió, nhiều hệ lụy khó lường

(Dân trí) - Hàng chục dự án điện gió đang được triển khai tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, nhưng chưa có đánh giá tổng thể về tác động môi trường, khiến sự lo lắng tăng lên khi mùa mưa bão sắp đến gần.

Ruộng lúa bị bồi lấp

Theo phản ánh của nhiều người dân tại huyện Hướng Hóa, từ khi các dự án điện gió được triển khai, các chủ đầu tư tiến hành san gạt đất để làm đường dẫn vào công trình thi công điện gió, gây bồi lấp ruộng, đất của bà con.

San gạt núi thi công điện gió, nhiều hệ lụy khó lường - 1

Đất ruộng của người dân bị bồi lấp do làm đường thi công điện gió.

Ông Hồ Xa Ưn, người dân xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa cho biết, từ khi đơn vị thi công điện gió làm đường đã gây sạt lở đất xuống ruộng của gia đình đang canh tác bấy lâu nay.

"Mới chỉ một trận mưa nhỏ đã gây bồi lấp diện tích ruộng rất lớn, mùa mưa lũ tới có thể sạt lở nhiều thêm nếu không được khắc phục. Gia đình tôi có ý kiến nhưng đơn vị thi công chưa giải quyết thỏa đáng", ông Hồ Xa Ưn bức xúc.

Theo anh Hồ Văn Lăn, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, nhà đầu tư làm điện gió ở trên cao khiến đất trôi xuống phía dưới, bồi lấp ruộng.

"Gia đình tôi lo lắng, nếu tình trạng sạt lở đất tiếp diễn thì vụ mùa tới không biết lấy gì ăn", anh Lăn nói.

San gạt núi thi công điện gió, nhiều hệ lụy khó lường - 2

Người dân lo ngại, tình trạng sạt lở sẽ tiếp diễn khi mùa mưa tới.

Chưa có đánh giá tổng thể tác động môi trường

Hiện có hơn 20 dự án điện gió đang được triển khai tại huyện Hướng Hóa. Để phục vụ thi công, cũng như vận chuyển thiết bị, các nhà đầu tư phải san gạt đồi núi, mở đường vào công trình. Nhiều cây cối bị cạo trọc để tạo mặt bằng thi công.

San gạt núi thi công điện gió, nhiều hệ lụy khó lường - 3

Đơn vị đầu tư xẻ núi mở đường thi công điện gió.

Chỉ cách đây gần một tuần, UBND tỉnh Quảng Trị mới có quyết định cho thuê đất thực hiện dự án Nhà máy điện gió đối với Công ty TNHH MTV ĐT Năng lượng Tài Tâm Quảng Trị và Công ty TNHH MTV ĐT Năng lượng Hoàng Hải Quảng Trị. Tuy nhiên, trước đó các dự án này đã triển khai thi công.

Việc các dự án điện gió tại huyện miền núi Hướng Hóa thi công ồ ạt, để lại không ít lo lắng cho chính quyền địa phương và người dân.

Ông Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, hiện chưa có đánh giá tổng thể về tác động môi trường của các dự án điện gió. 

San gạt núi thi công điện gió, nhiều hệ lụy khó lường - 4

Nhiều dự án điện gió triển khai đồng loạt tại huyện Hướng Hóa khi chưa có đánh giá tổng thể tác động môi trường.

"Vừa qua, đoàn công tác của HĐND tỉnh đã đi kiểm tra và phát hiện một số nhà đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục đã thi công. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định cho thuê đất thực hiện dự án điện gió đối với 3 đơn vị", ông Thuận nói.  

Theo lãnh đạo huyện Hướng Hóa, huyện đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc để chủ đầu tư các dự án điện gió thực hiện theo đúng cam kết về bảo vệ môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Đồng thời, chính quyền thường xuyên nhắc nhở các chủ đầu tư có biện pháp đảm bảo thi công đúng thiết kế, kỹ thuật, tránh các trường hợp bồi lấp, sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

San gạt núi thi công điện gió, nhiều hệ lụy khó lường - 5

Nhiều quả đồi bị san gạt để làm điện gió.

Đặc biệt, tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Trị bế mạc vào chiều 16/7, không ít đại biểu đã lo ngại việc ồ ạt thi công các dự án điện gió tại Hướng Hóa và đề nghị sớm có đánh giá tổng thể về tác động môi trường. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nêu quan điểm, không đánh đổi môi trường lấy các dự án.

Người dân huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị sẽ không bao giờ quên những đau thương nối tiếp do sạt lở đất ở mùa mưa bão năm 2020, khiến hàng chục người bị vùi lấp.

Nhiều người dân lo ngại, nếu không có giải pháp về bảo vệ môi trường thì những hiểm họa sẽ tiếp tục tái diễn khi mùa mưa bão đang đến gần.

Đang được quan tâm