Thứ tư, 07/06/2017 - 07:41

Ninh Bình:

Phường "xẻ thịt" vỉa hè cho thuê, UBND thành phố Ninh Bình nói "vô can"!

Dân trí

UBND thành phố Ninh Bình khẳng định, không chỉ đạo các phường cho thuê vỉa hè để kinh doanh; việc kinh doanh của các hộ dân trên vỉa hè như báo Dân trí phản ánh là không đảm bảo mỹ quan đô thị, gây khó khăn cho các phương tiện khi tham gia giao thông ở khu vực nói trên.

Thành phố không chỉ đạo các phường "xẻ thịt" vỉa hè cho thuê

Liên quan đến tình trạng lấn chiếm vỉa hè, cho thuê vỉa hè làm nơi buôn bán, họp chợ diễn ra trên địa bàn hàng loạt phường của thành phố Ninh Bình mà báo Dân trí đã phản ánh (2 bài viết: Ninh Bình: Hàng loạt vỉa hè bị “xẻ thịt” dựng ki ốt, chủ tịch phường trả lời "lạ"! và Vỉa hè bị “xẻ thịt”, phường đếm mét vuông thu phí!), UBND thành phố Ninh Bình vừa có văn bản trả lời những thông tin mà báo nêu.

Theo đó, văn bản do ông Đinh Văn Thứ - Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình ký gửi báo Dân trí nêu rõ: "UBND thành phố Ninh Bình không chỉ đạo hai phường cho thuê vỉa hè để kinh doanh".

Chợ Bóp, phường Phúc Thành họp ngay trên vỉa hè với hàng loạt ki ốt được UBND phường đồng ý cho các hộ dân dựng lên để buôn bán.
Chợ Bóp, phường Phúc Thành họp ngay trên vỉa hè với hàng loạt ki ốt được UBND phường đồng ý cho các hộ dân dựng lên để buôn bán.

UBND thành phố Ninh Bình lý giải: Khu vực chợ Kim Đồng (chợ Bóp), Chợ Cổng viện (chợ trên đường Tây Thành), phường Phúc Thành; và một số tuyến vỉa hè thuộc phường Vân Giang, các khu vực kinh doanh nêu trên đã tự phát hình thành từ rất lâu (trước năm 1992 khi chưa tái lập tỉnh Ninh Bình) những người không có việc làm đã kinh doanh, buôn bán nhỏ để phục vụ đời sống của mình.

"UBND hai phường Phúc Thành và Vân Giang có thu phí của các hộ gia đình kinh doanh theo mức thu mà HĐND tỉnh đã ban hành... Việc kinh doanh của các hộ hiện nay không đảm bảo mỹ quan đô thị, gây khó khăn cho các phương tiện khi tham gia giao thông ở khu vực nói trên" - Văn bản do Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình thông tin.

Để giải quyết vấn đề trên, UBND thành phố Ninh Bình đã chỉ đạo: Đối với việc kinh doanh của các hộ trên các tuyến vỉa hè của phường Vân Giang, thành phố xác định đây là khu vực phát triển kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ du lịch, khuyến khích các thành phần kinh tế .

Vì vậy đã chỉ đạo phòng Quản lý đô thị cùng với các phòng, ban có liên quan thuộc thành phố, UBND phường Vân Giang khảo sát tất cả các tuyến đường, vỉa hè để xây dựng phương án, xác định rõ tuyến đường thương mại được phép kinh doanh, tuyến đường không được kinh doanh, xác định phạm vi, ranh giới được kinh doanh, vị trí ranh giới không được kinh doanh, phương án quản lý đối với các hộ kinh doanh, biện pháp xử lý đối với các hộ vi phạm.Sau đó, tổ chức các hội nghị thảo luận, lấy ý kiến của nhân dân… và tổ chức thực hiện các bước tiếp theo.

Vỉa hè tại phường Vân Giang bị chiếm đóng thành nơi bán hàng rất nhộn nhịp từ nhiều năm nay.
Vỉa hè tại phường Vân Giang bị chiếm đóng thành nơi bán hàng rất nhộn nhịp từ nhiều năm nay.

Đối với Khu vực chợ Kim Đồng (chợ Bóp), Chợ Cổng viện (chợ trên đường Tây Thành) phường Phúc Thành, UBND thành phố Ninh Bình đã chủ động đề xuất với UBND tỉnh bố trí một phần diện tích tại khu vực Bệnh viện Sản – Nhi (cũ) để xây dựng chợ mới nhằm di chuyển các hộ kinh doanh tại 02 chợ nói trên.

UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý bố trí địa điểm tại khu vực Bệnh viện Sản – Nhi (cũ) với diện tích 5.500m2 . Đến nay, UBND thành phố Ninh Bình đã xây dựng xong phương án xây dựng chợ mới và phương án di chuyển. Khi Bệnh viện Sản – Nhi (cũ) di chuyển về Bệnh viện Sản – Nhi (mới), thành phố sẽ triển khai phương án đã xây dựng. (Bệnh viện Sản – Nhi (mới) đang ở bước hoàn thiện).

Đến bao giờ vỉa hè mới hết bị chiếm đóng?

Trước đó, như báo Dân trí đã phản ánh, hàng loạt vỉa hè trên địa bàn phường Vân Giang và Phúc Thành của thành phố Ninh Bình bị UBND 2 phường này "xẻ thịt" cho thuê. UBND các phường này đã đồng ý cho các hộ dân dựng lên các ki ốt kiên cố bán hàng lấn chiếm hết phần vỉa hè dành cho người đi bộ.

Tại phường Vân Giang, một số khu phố vỉa hè bị biến thành cả tuyến phố buôn bán kinh doanh rất sầm uất. Việc buôn bán của các hộ dân ở đây không chỉ lấn chiếm vỉa hè trái quy định mà còn biến luôn cả lòng đường thành nơi đỗ xe của khách làm mất mỹ quan đô thị, gây cản trở giao thông. Trước thực trạng trên, ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường Vân Giang nói: “Cái đấy cần gì mà phải quan tâm quá vậy. Ừ nhưng mà thôi, như thế này, chú (PV) không phải xuống đâu. Tinh thần là cũng không phải quan tâm đến mức vậy đâu, những chỗ nào đáng làm thì làm rồi. Thế thôi mà”.

PV đặt câu hỏi: Những chỗ vỉa hè bị “xẻ thịt” có đáng làm (dẹp bỏ) không? Ông Thắng trả lời: “Nếu mà ông đăng (đăng bài) thì ông cứ đăng đi”. “Tớ đã bảo vậy rồi mà !”, Vị Chủ tịch UBND phường nói thêm rồi tắt máy.

Còn tại phường Phúc Thành tồn tại 2 khu chợ họp ngay trên vỉa hè, có nơi còn tràn xuống cả lòng đường là khu vực chợ Kim Đồng (chợ Bóp) và chợ Cổng viện (tuyến đường Tây Thành). UBND phường này có hẳn người đại diện đứng ra để thu phí các hộ dân buôn bán ở 2 khu chợ này. Việc cho thuê vỉa hè tại đây cũng được tính rất sát sao và chi ly đó là "đếm mét vuông thu phí"....

Chưa biết đến bao giờ hàng loạt vỉa hè trên địa bàn thành phố Ninh Bình mới hết bị chiếm đóng như hiện nay.
Chưa biết đến bao giờ hàng loạt vỉa hè trên địa bàn thành phố Ninh Bình mới hết bị chiếm đóng như hiện nay.

Những gì diễn ra tại các phường trên địa bàn thành phố Ninh Bình hoàn toàn trái ngược với lễ ra quân mở đợt cao điểm để đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị, trật tự xây dựng và giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn vào ngày 16/3/2017. Tại buổi lễ, UBND thành phố Ninh Bình quyết tâm ra quân “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ. Lãnh đạo thành phố này mạnh mẽ phát biểu, theo kế hoạch trong vòng 2 tháng, các lực của thành phố sẽ dẹp bỏ hết tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, giành lại đường cho người đi bộ để đảm bảo trật tự ATGT và trật tự đô thị.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Dân trí đến nay đã hết thời gian theo kế hoạch dự kiến, vỉa hè nhiều nơi ở các tuyến phố vẫn bị chiếm đóng, kinh doanh, họp chợ... Không chỉ ở phường Phúc Thành, Vân Giang mà còn nhiều tuyến phố khác, trên địa bàn nhiều phường khác ở thành phố Ninh Bình tình trạng vỉa hè bị "xẻ thịt" cũng đang diễn ra nhộn nhịp, thường xuyên như “cơm bữa”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Thái Bá