Nghệ An:

Người dân khổ vì... xe quá khổ, quá tải

Bài, ảnh: Nguyễn Tú

(Dân trí) - Xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải liên tục hoạt động trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) thời gian qua gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Đảo lộn cuộc sống vì xe quá khổ, quá tải 

Theo phản ánh của người dân huyện Yên Thành (Nghệ An), trong thời gian qua, tình trạng xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải thường xuyên chạy trên quốc lộ 7B, 48E và các tuyến đường dân sinh…, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân. 

Người dân khổ vì... xe quá khổ, quá tải - 1

Thời gian qua, tình trạng xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải thường xuyên chạy trên các tuyến quốc lộ 7B, 48E và các tuyến đường dân sinh… 

Tại điểm nối quốc lộ 7B hướng đi UBND xã Nam Thành (huyện Yên Thành) vào các mỏ đá nguyên liệu, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe chở đất đá chạy ngang qua đây gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông nghiêm trọng…

Theo anh Nguyễn Hữu Quyền (trú tại xóm Phú Sơn, xã Nam Thành), ngày nào cũng vậy, những đoàn xe nối đuôi nhau cả ngày lẫn đêm chạy ầm ầm làm cho cuộc sống người dân bị đảo lộn.

"Nhiều năm qua, tôi và người dân ở đây bị "tra tấn" bởi bụi bặm, tiếng ồn ào vì xe quá tải hoạt động. Vì vậy khi nào cũng chuẩn bị một vòi nước sẵn tại cổng để tưới cho đỡ bụi vì không còn cách nào", anh Quyền bức xúc.

Dân khổ vì... xe quá khổ, quá tải

Theo đại diện chính quyền xã Nam Thành cho biết, những chiếc xe chất đầy vật liệu "hành" dân cả ngày lẫn đêm. Nhiều năm qua tình trạng này không thuyên giảm mà có dấu hiệu tăng thêm.

Nhiều chiếc xe quá tải chạy rung lắc cả nhà dân lẫn trụ sở ủy ban xã. Trước đây khi chưa làm đường bê tông, người dân vì bức xúc nên đã nhiều lần ra chặn xe, thậm chí là đổ đất lên đường để ngăn cản.

Từ quốc lộ 48E đi vào xã Đồng Thành tình trạng xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải nườm nượp chạy cả ngày lẫn đêm. Tại đây, chiếc cầu có trọng tải 13 tấn hàng ngày "oằn mình" để gánh những loại xe có trọng tải rất lớn.

Người dân khổ vì... xe quá khổ, quá tải - 2

Xe có tải trọng hàng chục tấn lưu thông trên đường.

Theo ghi nhận của phóng viên, mỗi ngày có hàng chục chuyến xe quá tải trọng chở đất, đá, sỏi từ các mỏ đá ở xã Đồng Thành vô tư đi qua con đường này. Kéo theo đất đá rơi vãi, cát bụi tung tóe. Để khắc phục tình trạng bụi, nhiều doanh nghiệp đã thuê xe tưới nước nhưng chẳng thấm vào đâu.

Đại diện chính quyền xã Đồng Thành thông tin: "Phía chính quyền địa phương đã nhiều lần làm tờ trình kiến nghị lên cấp trên. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đề nghị phải có biện pháp cụ thể để không còn sống chung với cảnh bụi bặm, mất an toàn giao thông".

Không bao che, kiên quyết xử lý nghiêm!

Qua tìm hiểu của phóng viên Dân trí, những dàn xe tải cỡ lớn như: Xe hổ vồ (HOWO), xe đầu kéo… chất đầy đất đá, cát sỏi, che chắn sơ sài lưu thông ra các tuyến quốc lộ chính 7B, 48E rồi hướng xuống khu vực đang thi công đường cao tốc Bắc - Nam tại huyện Diễn Châu và một số dự án xây dựng tại thị trấn Yên Thành.

Người dân khổ vì... xe quá khổ, quá tải - 3

Nhiều tuyến đường dân sinh bị xe quá khổ, quá tải "băm nát".

Người dân khổ vì... xe quá khổ, quá tải - 4

Người dân không còn cách nào khác là phải dùng vật để cản nhưng chẳng thấm vào đâu.

Theo lãnh đạo Đội CSGT Công an huyện Yên Thành, trong 9 tháng đầu năm 2021, phía đội đã xử lý trên 180 trường hợp xe quá khổ, quá tải với số tiền trên 600 triệu đồng và là một trong những đơn vị đứng hàng đầu về việc xử lý tình trạng này.

"Phía đơn vị đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn phải có văn bản cam kết cắt thùng, đồng thời phải có trách nhiệm nếu như để xảy ra tình trạng hư hỏng đường. Quan điểm của tôi là không có chuyện bao che mà phải xử lý thật nghiêm", lãnh đạo Đội CSGT huyện Yên Thành nhấn mạnh.