Chủ nhật, 13/09/2020 - 08:18

Người đã chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư tại Thanh Hoá

Dân trí

Bàn giao đất khi Nhà nước thu hồi cho nhà đầu tư thực hiện dự án và được cam kết bố trí đất tái định cư, tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, hàng chục hộ dân vẫn chưa được nhận đất tái định cư.

Chậm bàn giao đất lại được ưu tiên tái định cư !?

Năm 2015, sau khi được chính quyền và ban ngành chức năng vận động, tuyên truyền, nhiều hộ dân tại xã Quảng Cư (nay là phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã bàn giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Người đã chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư tại Thanh Hoá - 1
Nhiều hộ dân tại phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn đã bàn giao đất cho nhà nước để giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Trong đó, nhiều gia đình được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ  và tái định cư (TĐC) TP Sầm Sơn cam kết bố trí đất TĐC tại mặt bằng Khu dân cư, TĐC cánh đồng Sông Đông (Khu TĐC Sông Đông). Nhiều gia đình cũng đã đóng tiền sử dụng đất TĐC tại Khu TĐC Sông Đông.

Gia đình chị Nguyễn Thị Vân Anh có diện tích đất bị thu hồi là 5.777,4m2 từ năm 2015. Chị Anh được xét bố trí 13 lô đất TĐC tại Khu TĐC Sông Đông. Gia đình chị Vân Anh cũng tạm đóng tiền sử dụng đất hơn 1,6 tỷ đồng. Không chỉ gia đình chị Vân Anh mà rất nhiều hộ khác cũng đã đóng một phần tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến nay, gia đình chị cũng như hàng chục hộ dân khác vẫn chưa được nhận đất TĐC.

Bức xúc trước việc chậm giải quyết của UBND TP Sầm Sơn, chị Vân Anh cùng với 16 hộ gia đình khác là anh em họ hàng, đã ủy quyền cho anh trai là ông Nguyễn Vũ Long, ở phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn làm việc với chính quyền địa phương và các ngành chức năng TP Sầm Sơn, để giải quyết các vấn đề liên quan đến khu đất đã bị thu hồi nhằm giải phóng mặt bằng (GPMB).

Người đã chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư tại Thanh Hoá - 2
Khu TĐC Sông Đông đã hoàn thiện.
Người đã chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư tại Thanh Hoá - 3
Gia đình chị Nguyễn Thị Vân Anh đã bàn giao đất và nộp tiền sử dụng đất TĐC, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đất TĐC.

Ông Nguyễn Vũ Long, cho biết: Việc bàn giao mặt bằng của các hộ gia đình cho UBND TP Sầm Sơn giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án là trách nhiệm rất tích cực của các hộ, giúp chính quyền thuận lợi trong công tác GPMB. Tuy nhiên, UBND TP Sầm Sơn lại chậm giao đất TĐC cho các hộ gia đình đã làm mất lòng tin vào chính quyền TP Sầm Sơn.

Khoản 1, Điều 26 - Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ TĐC khi Nhà nước thu hồi đất, quy định: “Dự án TĐC được lập và phê duyệt độc lập với phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC nhưng phải bảo đảm có đất ở, nhà ở TĐC trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất”.

Mặc dù đã thu hồi đất, nhà cửa, ao vườn…của dân từ năm 2014, nhưng đến năm 2016, UBND TP Sầm Sơn mới có công văn về việc giao đất TĐC cho các hộ dân. Đến ngày 17/1/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công văn số 684/UBND-KTTC về việc giao đất TĐC cho các hộ dân để thực hiện dự án.

Ông Long cho rằng, UBND TP Sầm Sơn chưa giao đất TĐC đang xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, lợi ích của các hộ gia đình và vi phạm các quy định của pháp luật. Từ đó, ông Long đề nghị UBND TP Sầm Sơn nhanh chóng giải quyết dứt điểm việc bố trí TĐC khi thu hồi đất và giao đất TĐC đúng như đã thống nhất trong biên bản Hội đồng bồi thường, hỗ trợ  và TĐC đã xét cho các hộ gia đình.

Đặc biệt, theo phản ánh của người dân, những hộ gia đình tích cực trong việc bàn giao đất thì đến nay vẫn chưa được bố trí TĐC. Trong khi đó, có nhiều hộ gia đình chậm bàn giao đất thì lại được ưu tiên bố trí đất TĐC tại những vị trí đất có giá trị.

Người đã chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư tại Thanh Hoá - 4
Nhiều gia đình chậm bàn giao đất lại được bố trí TĐC tại những vị trí được cho là "đất vàng".

Cụ thể trong quá trình GPMB, có 6 hộ gia đình nằm ở khu vực đường cong vạn chài, phường Quảng Cư chậm bàn giao đất. Tuy nhiên, chính những hộ gia đình này lại được bố trí đất TĐC tại khu vực Trung tâm thể thao của TP Sầm Sơn và khách sạn Hải Âu. Đây là những khu vực được đánh giá là “đất vàng” trên địa bàn TP Sầm Sơn.

Việc các hộ chậm bàn giao đất lại được bố trí TĐC vào các vị trí thuận lợi theo ông Phạm Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết: Trên cơ sở kiến nghị của các hộ, thành phố cùng với các ngành xuống kiểm tra, báo cáo, tỉnh có vận dụng linh hoạt để bố trí thêm cho các hộ ở khu vực đường cong vạn chài TĐC tại khu vực khách sạn Hải Âu và Trung tâm thể thao.

Ông Tuấn cũng thừa nhận đây là một tồn tại cần rút kinh nghiệm đối với việc bố trí TĐC của thành phố.

Người đã chết, đất tái định cư vẫn chưa được cấp

Bà Trương Thị Vân (đã chết), ở khu phố Cường Thịnh, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn có tổng diện tích đất bị thu hồi là 1.504,7m2; tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất là hơn 940 triệu đồng. Toàn bộ diện tích đất nêu trên bà Vân đã thừa kế lại cho cháu mình là anh Trương Như Dống.

Người đã chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư tại Thanh Hoá - 5
Sau khi bàn giao đất, gia đình anh Trương Như Dống được cam kết cấp đất TĐC và hẹn giao đất ngày 30/2/2-17.
Người đã chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư tại Thanh Hoá - 6
Gia đình cũng đã đóng 500 triệu tiền sử dụng đất.

Sau khi gia đình bàn giao đất, lãnh đạo ban GPMB TP Sầm Sơn đã thống nhất ký vào phương án bố trí TĐC cho gia đình anh Dống 6 lô đất tại Khu TĐC Sông Đông và hẹn ngày giao đất là 30/2/2017. Gia đình anh Dống đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước 500 triệu đồng với mong muốn sớm nhận được đất TĐC.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 năm trôi qua, bà Vân đã chết, anh Trương Như Dống cũng đã qua đời mà đất TĐC vẫn chưa được bàn giao. Khi gia đình đến Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sầm Sơn hỏi thì được thông báo chỉ được cấp 4 lô TĐC chứ không phải 6 lô như cam kết ban đầu. Tuy nhiên, đến nay gia đình vẫn chưa nhận được bất kỳ lô đất TĐC nào.

Người đã chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư tại Thanh Hoá - 7
Tuy nhiên, theo chị Nguyễn Thị Lệ, đến nay, cô chồng và chồng chị đã mất, nhưng đất TĐC vẫn chưa được cấp.

Chị Nguyễn Thị Lệ (vợ anh Trương Như Dống) cho biết: “Năm 2016, gia đình đã bàn giao đất và được xét 6 lô đất TĐC tại Khu TĐC Sông Đông. Nhưng đến nay, sau nhiều lần kiến nghị cấp đất TĐC nhưng gia đình tôi chỉ nhận được những lời hứa suông. Đến nay, cô và chồng tôi cũng đã mất, nhưng đất TĐC thì chưa được cấp. Trong khi đó, gia đình tôi vẫn đang phải đi ở nhờ”.

Ông Trịnh Thanh Liêm, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Sầm Sơn cho biết: Theo phương án hội đồng bồi thường GPMB trình lên, khi thực hiện dự án có việc xét TĐC cho các hộ bị thu hồi đất. Tuy nhiên, tại thời điểm xét, do hạ tầng Khu TĐC Sông Đông chưa xong nên chưa có đất để giao.

Ông Liêm khẳng định, đến thời điểm này, hạ tầng Khu TĐC Sông Đông đã xong, đủ điều kiện giao đất cho người dân. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã thống nhất phương án TĐC từ ngày 17/1/2017. Hội đồng bồi thường cũng có trình lên một số trường hợp đề nghị giao đất theo biên bản xét trước đây của hội đồng.

Người đã chết vẫn chưa nhận được đất tái định cư tại Thanh Hoá - 8
Đã nhiều năm trôi qua, nhưng đến nay, TP Sầm Sơn mới rục rịch chỉ đạo rà soát lại việc cấp đất TĐC cho người dân.

Cũng theo ông Liêm, Phòng đã tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo rà soát lại toàn bộ việc đã cam kết bố trí TĐC cho các hộ tại Khu TĐC Sông Đông kịp thời, đảm bảo theo phương án TĐC cho các hộ. Những trường hợp chưa đảm bảo theo phương án thì khẩn trương làm việc với các hộ để giải quyết.

Còn ông Phạm Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết: Thành phố đang giao cho ban quản lý dự án phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường và các phòng liên quan rà soát các hộ đủ điều kiện theo hướng dẫn của UBND tỉnh để bàn giao đất TĐC.

Trần Lê