Quảng Bình:

Ngang nhiên rào đường dân sinh, lấn chiếm đất

(Dân trí) - Ông Đinh Văn Nông, ở Tiểu khu Tam Đồng, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) - nguyên là một Thiếu tá Công an huyện, tuy nhiên khi về hưu ông đã ngang nhiên rào bịt đường dân sinh, lấn chiếm đất.

Rào đường, lấn chiếm đất...

Bà Nguyễn Thị Lượng, trú tại Tiểu khu Tam Đồng, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) bức xúc phản ánh: Năm 1980 vợ chồng bà xây dựng ngôi nhà đầu tiên ở trên khu vực đất Lâm Trường (nay là Tiểu khu Tam Đồng). Phía trước ngôi nhà có một con đường chính đi lại.

Theo bản đồ địa chính, gia đình bà Lượng sử dụng một khu đất ở và đất vườn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn lâu dài của địa chính thị trấn, theo tờ bản đồ số 44 với diện tích con đường có chiều dài 60m, rộng 2,5m và đã được Phòng TN&MT và địa chính thị trấn Đồng Lê công nhận là đường giao thông nông thôn để gia đình bà cũng người người dân nơi đây đi lại, sinh hoạt.

Bà Lượng chỉ tay về phía con đường dân sinh đã bị ông Nông rào bịt, lấn chiếm
Bà Lượng chỉ tay về phía con đường dân sinh đã bị ông Nông rào bịt, lấn chiếm

Tuy nhiên, trong quá trình ở và thực hiện quyền sử dụng đất, ông Đinh Văn Nông, thường trú tại Tiểu khu Tam Đồng, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã rào bịt con đường, lấn chiếm đất, gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt của gia đình bà Lượng cũng như người dân xung quanh.

Ông Nông đã ngang nhiên lấn chiếm 176m2 diện tích đường dân sinh thành đất nhà mình
Ông Nông đã ngang nhiên lấn chiếm 176m2 diện tích đường dân sinh thành đất nhà mình

Bà Lượng tỏ ra rất bức xúc trước việc làm tắc trách trên của ông Nông. Bà bức xúc bởi ông Nông nguyên là một Thiếu tá Công an huyện nghỉ hưu. Nhưng bản thân ông Nông lại có hành vi vi phạm pháp luật, cố ý làm trái với quy định của pháp luật nên không thể chấp nhận được.

Làm việc với PV
Làm việc với PV Dân trí, bà Lượng tỏ ra rất bức xúc trước việc làm tắc trách của ông Đinh Văn Nông

Theo ghi nhận của PV Dân trí, hiện tại, con đường trước cửa nhà bà Lượng bị ông Nông rào bịt lại khiến gia đình bà cũng như người dân xung quanh không đi lại được. Từ ngày ông Nông có hành vi rào đường trái phép, bà Lượng đã làm đơn khiếu nại gửi lên UBND thị trấn Đồng Lê và các cơ quan chức năng liên quan, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết một cách dứt điểm. “Tôi kính đề nghị UBND huyện Tuyên Hóa cũng như các cơ quan, ban ngành liên quan cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, buộc ông Đinh Văn Nông phải chấp hành đúng pháp luật và trả lại nguyên con đường trước đây cho gia đình tôi và dân chúng đi lại, sinh hoạt được thuận lợi hơn”, bà Lượng phát giác.

... rồi “vác” đơn đi khiếu nại

Điều đáng nói, đã lấn chiếm đất, ông Nông còn gửi đơn thư khiếu nại lên UBND huyện Tuyên Hóa với nội dung như sau: “Ông Nông cho rằng con đường từ cổng nhà bà Lượng đi dọc theo ranh giới giữa vườn nhà ông và vườn nhà bà Bình nối ra đường trước cổng nhà ông hiện nay theo bản đồ đo đạc là không đúng. Thực tế, con đường này là đường vào nhà ông và thuộc đất của ông”.

Trước nội dung khiếu nại trên, ngày 04/11/2013, UBND huyện Tuyên Hóa đã có quyết định trả lời số 2536/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại tranh chấp đất đai của ông Đinh Văn Nông với nội dung như sau:

Làm việc với PV

Căn cứ hồ sơ địa chính, các hồ sơ có liên quan và kết quả đo đạc tại buổi làm việc ngày 07/10/2013, căn cứ bản đồ 299 đo đạc chỉnh lý năm 1986, bản đồ địa chính đo đạc năm 2013, giấy chuyển nhượng viết tay ngày 9/10/2000 và sơ đồ kèm theo (có xác nhận của trưởng thôn Tam Đồng) giữa gia đình ông Đinh Văn Nông và bà Nguyễn Thị Mai chuyển nhượng cho gia đình ông Phan Thanh Hóa, bà Võ Thị Loan, đều thể hiện rõ có con đường đi từ nhà bà Lượng đi dọc theo ranh giới giữa vườn nhà ông Nông với vườn nhà bà Bình nối ra đường trước cổng nhà ông Nông.

Kết quả đo đạc tại buổi làm việc ngày 07/10/2013 (có bản đồ kèm theo) khu đất ông Đinh Văn Nông đang sử dụng có GCNQSD đất với diện tích: 1.164,22m2 (không bao gồm diện tích 176m2). So với kết quả đo đạc năm 2003 diện tích thửa đất nhà ông Nông đang ở tăng 3,12m2. Như vậy, diện tích 1.161,1m2 theo bản đồ đo đạc năm 2003 là đúng với hiện trạng sử dụng, phần diện tích chênh lệch 3,12m2 là do ông Nông tự dịch chuyển mốc giới trong quá trình sử dụng.

Kết quả thẩm tra, xác minh tại các hộ gia đình sử dụng đất cùng thời điểm và cán bộ, công nhân Lâm Trường cũ: Năm 1980, căn cứ nhu cầu đất ở của cán bộ, công nhân thuộc đội trồng rừng, Lâm trường Tuyên Hóa (cũ) đã phân chia cho mỗi hộ gia đình một lô đất trên khu tập thể Lâm Trường (Đội máy kéo). Ông Đinh Văn Nông và bà Nguyễn Thị Mai được chia một lô đất hiện nay là thửa đất số 11, tờ bản đồ số 44, diện tích 1.161,1m2 (theo kết quả đo đạc năm 2003), đã được UBND huyện Tuyên Hóa cấp GCNQSD đất số 00602 QSDĐ/493 QĐ-UB ngày 05/09/2003.

Nội dung ông Nông khiếu nại tranh chấp đất được UBND huyện Tuyên Hóa trả lời là sai
Nội dung ông Nông khiếu nại tranh chấp đất được UBND huyện Tuyên Hóa trả lời là sai

Sau năm 1980, khi ông Lức, bà Lượng đến ở thì hình thành con đường nối từ cổng nhà bà Lượng ra đường trước cổng nhà ông Nông được sử dụng để giao lưu, đi lại giữa các hộ trong khu dân cư. Đến cuối năm 2000, bà Lượng mở đường từ cổng nhà bà ra Quốc lộ 12A, còn tuyến đường từ cổng nhà bà Lượng dọc theo ranh giới vườn nhà ông Nông với vườn nhà bà Bình đến giáp đường trước cổng nhà ông Nông vẫn được sử dụng từ đó cho đến thời điểm ông Nông xây cổng và rào lại con đường trên.

Căn cứ hồ sơ lưu trữ (Bản đồ 299, bản đồ địa chính đo đạc 2003), kết quả thẩm tra, xác minh, ý kiến cán bộ, công nhân Lâm Trường đã nghỉ hưu, các hộ gia đình sử dụng đất cùng thời điểm và kết quả đo đạc trên thực tế cho thấy con đường “tranh chấp” là đường đi được hình thành từ trước và không thuộc quyền sử dụng đất của ông Đinh Văn Nông. Năm 2012, ông Nông tự ý rào con đường trên và xây cổng là hành vi lấn, chiếm đất vi phạm pháp luật về đất đai quy định tại Điều 9, Nghị định 105/2009/NĐ-CP ngày 11/11/2009 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Như vây, ông Đinh Văn Nông khiếu nại tranh chấp con đường từ cổng nhà bà Lượng dọc theo ranh giới vườn nhà ông Nông và vườn nhà bà Bình đến giáp đường trước cổng nhà ông Nông là không có cơ sở pháp lý, nội dung này ông Nông khiếu nại là sai. Từ những căn cứ trên, ngày 28/03/2013, UBND huyện Tuyên Hóa đã có QĐ số 585/QĐ-CT xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Đinh Văn Nông, cán bộ hưu trí, trú tại Tiểu khu Tam Đồng, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình vì đã có hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

Nội dung ông Nông khiếu nại tranh chấp đất được UBND huyện Tuyên Hóa trả lời là sai
Nội dung ông Nông khiếu nại tranh chấp đất được UBND huyện Tuyên Hóa trả lời là sai
Trước việc làm sai trái của ông Nông, UBND huyện Tuyên Hóa đã ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời buộc ông Nông phải tháo dỡ công trình đã xây dựng trái phép, vận chuyển toàn bộ vật liệu, cây trồng ra khỏi diện tích đất giao thông đã lấn chiếm để khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm. Tuy nhiên đến nay, ông Nông vẫn “phớt lờ” quyết định xử phạt trên

Hình thức phạt tiền 6 triệu đồng, đồng thời buộc ông Nông phải tháo dỡ công trình đã xây dựng trái phép, vận chuyển toàn bộ vật liệu, cây trồng ra khỏi diện tích đất giao thông đã lấn chiếm để khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm. Tuy nhiên, theo điều tra của Dân trí, dù Quyết định xử phạt của UBND huyện Tuyên Hóa đối với ông Đinh Văn Nông có hiệu lực từ ngày 28/3/2013, tuy nhiên đến nay, ông Nông vẫn “phớt lờ” quyết định xử phạt trên và còn tiếp tục “vác” đơn khiếu nại lên UBND huyện Tuyên Hóa.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Đặng Tài

 

 

Đang được quan tâm