Hà Tĩnh:

Mua đất quy hoạch của xã, hàng chục hộ dân chờ 15 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Quy hoạch bán 25 lô đất cho dân, đã thu đầy đủ tiền đất và các khoản thuế phí, thế nhưng 15 năm nay UBND xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) vẫn chưa hoàn tất được thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho những hộ được mua.

Hồ sơ giao đất không có, chỉ có giấy nộp tiền

Thời gian qua chúng tôi nhận được nhiều phản ánh của người dân xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh về việc hàng nghìn m2 đất mua quy hoạch của UBND xã Phúc Trạch nhưng 15 năm vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ.

Ông Nguyễn Quang Tạo, một trong những người được cấp đất trong danh sách cho hay, năm 2004 khi xã quy hoạch đồi chè 704 và trường dạy nghề phân lô để bán cho dân. Với mong muốn mua thêm mảnh vườn để trồng thêm cam, bưởi và sau này có chỗ ra riêng cho con cái ông Tạo đã nộp đơn và vay mượn tiền để mua một suất mà xã quy hoạch.

“Sau khi thủ tục được duyệt tôi đã nộp các khoản tiền. Thế nhưng từ đó đến nay, nhiều lần chúng tôi đi hỏi xã thì họ bảo chờ chứ đang vướng mắc nhiều thứ chưa thể cấp sổ đỏ được. Nhiều khi có vấn đề gì chúng tôi muốn đưa sổ đỏ đi thế chấp cũng đành chịu” – ông Tạo nói.

Cũng theo ông Tạo những khoản tiền ông đã nộp gồm: Tiền đất, tiền thuế và tiền đóng góp xây dựng quê hương, tổng số tiền mỗi hộ phải nộp vào thời điểm đó trên dưới 40 triệu đồng, còn hồ sơ giao đất thì hồi đó xã không làm.

Mua đất quy hoạch của xã, hàng chục hộ dân chờ 15 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ - 1

Mặc dù đất đã mua được 15 năm nhưng chưa có sổ đỏ nên nhiều hộ dân chưa dám sử dụng.

Tương tự như ông Tạo, bà Nguyễn Thị Vân cho hay, khi nộp tiền lên UBND xã Phúc Trạch, bà có biên lai, giấy tờ đàng hoàng, nhưng lâu không thấy xã làm GCNQSDĐ bà lại lên hỏi, thì được xã bảo chờ ít hôm, nhưng 15 năm nay sổ đỏ của gia đình bà vẫn bị “treo” trước những lời hứa của chính quyền.

“Vì chưa được bìa đỏ nên nhiều gia đình vẫn chưa dám về xây dựng nhà trên diện tích đất mà xã đã giao cho mình, chỉ gia đình tôi và một số hộ vì để đáp ứng nhu cầu nhà ở cấp bách nên làm liều xây dựng, chứ chúng tôi cứ chờ chính quyền địa phương không biết đến bao giờ” - ông Vân bức xúc.

Tự ý quy hoạch, vướng kiện?

Liên quan đến sự việc nói trên, bà Phan Thị Thanh Hà, Cán bộ địa chính xã Phúc Trạch cho hay, năm 2004 xã có quy hoạch đồi 704 giao đất cho 25 hộ.

Tuy nhiên, khi xã giao đất xong thì hộ gia đình ông Đinh Công Ba (người dân trên địa bàn) đòi lại một phần đất xã đã quy hoạch là của ông Ba. Sau nhiều lần viết đơn lên huyện, lên tỉnh khiếu nại, UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định giao trả cho ông Ba 5029m2 đất.

“Điều này lại ảnh hưởng đến 4 hộ dân được cấp đất trước đó nên UBND huyện yêu cầu xã quy hoạch đất nơi khác giao đất cho 4 hộ” – bà Hà nói.

Mua đất quy hoạch của xã, hàng chục hộ dân chờ 15 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ - 2

Một số hộ dân do nhu cầu nhà ở cấp bách nên đã làm liều xây nhà trên đất đã mua nhưng chưa có sổ đỏ.

Năm 2016, ông Đinh Công Ba tiếp tục có đơn yêu cầu đòi hoa lợi trên đất nhưng đã bị UBND huyện Hương Khê bác đơn vì không có cơ sở.

Theo bà Hà lý do 25 hộ dân được cấp đất dù đã nộp đầy đủ tiền rồi nhưng vì vướng phải việc khiếu kiện của ông Ba nên không thể làm được GCNQSDĐ. Đến năm 2018, UBND xã quyết định làm hồ sơ cho 25 hộ còn lại thì gặp một số vấn đề khác.

“Tôi làm một bộ hồ sơ nộp lên quỹ đất thì họ yêu cầu phải cung cấp bản vẽ quy hoạch cũng như biên bản bàn giao đất, nhưng sau khi tiếp nhận vị trí này tôi không được bàn giao lại nên không thể cung cấp được. Việc này chúng tôi đang chờ huyện giải quyết chứ UBND xã đành chịu” – vị cán bộ địa chính xã nói.

Còn ông Nguyễn Xuân Quyền, Phó phòng Tài nguyên môi trường huyện Hương Khê cho rằng, vướng mắc trong việc không cấp được GCNQSDĐ là do năm 2004 UBND xã Phúc Trạch tự ý quy hoạch đất bán rồi nộp tiền vào ngân sách Nhà nước nhưng quy hoạch này chưa được phê duyệt.

“Năm 2008 mới có quy hoạch và đến năm 2011 mới có quy hoạch điều chỉnh. Còn hiện tại hồ sơ giao đất không có, chỉ có phiếu nộp tiền. Để có cơ sở để cấp GCNQSDĐ cho các hộ thì UBND xã Phúc Trạch phải có biên bản giao đất hoặc quyết định giao đất, nhưng bây giờ những giấy tờ đó đều không có dẫn đến việc thẩm định hồ sơ cấp GCNQSDĐ đang còn vướng mắc” – ông Quyền nói.

Cũng theo ông Quyền, hiện đơn vị đã xin ý kiến UBND huyện Hương Khê, đồng thời UBND huyện đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu hoàn tất hồ sơ, thủ tục trước ngày 30/4 để cấp GCNQSDĐ cho những hộ dân nói trên. 

Tiến Hiệp