Bình Thuận - Bài 1:

Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ làm rõ có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án chuyển đổi sân golf Phan Thiết.

Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị - 1

Văn phòng Chính phủ đã có thông báo về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc yêu cầu TTCP kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị. 

Văn phòng Chính phủ đã có thông báo về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc yêu cầu Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết (phường Phú Thuỷ, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) sang khu đô thị. 

Theo đó, để làm rõ đơn kiến nghị của ông Đinh Trung (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận) về quá trình chuyển đổi hơn 62ha đất sân golf Phan Thiết thành khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TTCP kiểm tra, rà soát lại vụ việc, nêu rõ căn cứ pháp lý để kết luận các nội dung phản ánh.

Trong đó tập trung vào quá trình Công ty Cổ phần Rạng Đông (Cty Rạng Đông) ký hợp đồng nhận chuyển nhượng vốn điều lệ của Công ty golf và Câu lạc bộ golf Phan Thiết. Khi chuyển mục đích sử dụng đất, UBND tỉnh Bình Thuận đã chuyển từ hình thức cho thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để giao cho Cty Rạng Đông có đúng quy định pháp luật đất đai không?

Xem xét nội dung phản ánh của ông Đinh Trung về việc xác định giá đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị có phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường và bảo đảm không gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Căn cứ pháp luật để UBND tỉnh Bình Thuận không bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết mà giao cho Cty Rạng Đông kinh doanh bất động sản.

Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị - 2

Phó Thủ tướng yêu cầu TTCP kiểm tra có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Cty Rạng Đông trong khu du lịch biển Phan Thiết.

Để xử lý vụ việc khách quan, công khai, minh bạch, đúng luật, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu TTCP kiểm tra có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Cty Rạng Đông trong khu du lịch biển Phan Thiết?

Phó Thủ tướng giao Tổng thanh tra Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, chịu trách nhiệm về kết quả kiểm tra; Báo cáo Thủ tướng Chính Phủ, Thường trực Ban Bí thư, Ủy ban kiểm tra Trung ương và Ban Nội chính Trung ương kết quả kiểm tra trong tháng 6/2020.

Dự án “biến” sân golf Phan Thiết thành khu đô thị đẹp gặp phải ý kiến phản đối của nhiều cán bộ hưu trí tỉnh Bình Thuận. Theo phản ánh của ông Đinh Trung (nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Thuận), việc chuyển đổi mục đích sử dụng sân golf Phan Thiết có nhiều điểm bất thường. 

Trước đó, tháng 2/2019, Thủ tướng đã yêu cầu TTCP thanh tra làm rõ nội dung kiến nghị, phản ánh của ông Đinh Trung tại dự án này. TTCP đã tiến hành thanh tra và báo cáo Chính phủ kết quả thanh tra vào tháng 6/2019, đồng thời có văn bản trả lời đơn thư của ông Đinh Trung.

Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị - 3
Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị - 4

Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết nằm trên khu đất "vàng" tại tỉnh Bình Thuận.

Qua kiểm tra xác minh, TTCP xác định việc tố cáo UBND tỉnh Bình Thuận không yêu cầu chủ đầu tư dự án bố trí 20% quỹ đất ở dự án để xây dựng nhà ở xã hội là có cơ sở. Việc này Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán và xác định là chưa phù hợp với Nghị định 188 của Chính phủ.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng, tỉnh đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến. Sau đó, UBND tỉnh thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng là cho chủ đầu tư nộp số tiền tương ứng 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội nơi khác nên không thể quy kết làm sai.

Không đồng tình với nội dung kết luận của TTCP, ông Đinh Trung tiếp tục gửi đơn, yêu cầu làm rõ nhiều nội dung vẫn còn “mập mờ”.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, dự án “biến” sân golf Phan Thiết thành khu đô thị nằm trên khu đất này rộng 62 ha, khu đất này được người dân địa phương nhận xét là đẹp nhất TP Phan Thiết khi có một mặt giáp bãi biển Đồi Dương, một mặt giáp trục đường lớn Nguyễn Tất Thành - Tôn Đức Thắng, phần còn lại tiếp giáp khu dân cư.

Sân golf Phan Thiết hoạt động từ năm 1997, được Chính phủ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và cho tỷ phú người Mỹ Larry Hillblom thuê với thời hạn 50 năm. Đây được xem là dự án kích cầu du lịch, thu hút đầu tư tại Bình Thuận vào giai đoạn lúc bấy giờ.

Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị - 5
Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị - 6

Nhiều biệt thự được xây dựng tại khu đất trước đây là sân golf Phan Thiết.

Ngày 15/11/2013, Cty Rạng Ðông đã mua lại sân golf Phan Thiết. Ngày 2/12/2013 (sau hơn 2 tuần nhận chuyển nhượng sân golf) Cty Rạng Đông có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cho chuyển đổi sang đất ở đô thị. Mục đích của việc chuyển đổi này là “đầu tư xây dựng và kinh doanh biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng và các công trình phụ trợ”.

Ngày 1/4/2014, Cty Rạng Ðông tuyên bố đóng cửa sân golf Phan Thiết, việc làm này đã phát sinh kiện tụng của các hội viên sân golf với chủ đầu tư.

Tháng 6/2015, tỉnh Bình Thuận có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất toàn bộ 62ha. Trong đó, hơn 36ha là đất đô thị Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, còn lại là đất công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Thế Phong