Lình xình vụ đấu thầu Cải tạo hồ Hạ Đình, Đầm Chuối

Nhằm cải thiện môi trường Hà Nội, Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã cho Việt Nam vay vốn để cải tạo hệ thống thoát nước Thủ đô Hà Nội, trong đó có việc cải tạo các hồ.

Tuy nhiên việc Sở Xây Dựng phê duyệt đơn vị trúng thầu có giá bỏ thầu cao hơn gần 10 tỷ đồng so với đơn vị có giá bỏ thầu thấp nhất tại dự án cải tạo hồ Hạ Đình và hồ Đầm Chuối (quận Hai Bà Trưng) khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi!

Dự án cải tạo hồ Hạ Đình và hồ Đầm Chuối (dự án cải tạo hồ 4) nằm trong tự án tổng thể về cải thiện môi trường Hà Nội II. Ngày 8.10.2012, Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội đã mở gói thầu số 6.3 và có 6 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu bao gồm các nhà thầu: TCty đầu tư nước và môi trường VN (VIWASEEN); Cty CP đầu tư và xây lắp số 5; TCty đầu tư phát triển hạ tầng (UDIC); Liên danh VINACONEX –VINAWACO; TCty XD Bạch Đằng; TCTy XD công trình giao thông 1 (CIENCO1).

Giá dự thầu của các nhà thầu lần lượt như sau: Cty CP đầu tư và xây lắp số 5 dự thầu giá 89,8 tỷ đồng; CIENCO1 dự thầu giá 85,1 tỷ đồng; Liên danh VINACONEX –VINAWACO dự thầu giá 84,4 tỷ đồng; TCty XD Bạch Đằng dự thầu giá 84 tỷ đồng; UDIC dự thầu giá 83,9 tỷ đồng; VIWASEEN dự thầu 77,3 tỷ đồng.

Ngày 1-4-2013, Phó giám đốc Sở xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục ký quyết định số 1917 phê duyệt điều chỉnh kết quả đấu thầu gói thầu 6.3. Theo đó nhà thầu trúng thầu là Cienco1 với (chép nguyên văn) “giá trúng thầu (không bao gồm dự phòng phí, thuế VAT và các loại thuế khác)” là 76.011.012.737 đồng.

Quyết định này đã khiến các nhà thầu khác bất ngờ bởi mức giá phê duyệt trúng thầu này có dấu hiệu mập mờ.

Giám đốc một doanh nghiệp phân tích “quyết định của Sở Xây dựng đã cố tình chơi chữ, bởi nếu mới nhìn vào con số 76,01 tỷ đồng này thì tưởng việc trúng thầu của Cienco1 là đương nhiên vì đây là giá thấp nhất. Tuy nhiên, cái phần mở ngoặc “không bao gồm dự phòng phí, thuế VAT và các loại thuế khác” mới là điều đáng nói. Bởi ngoài 10% VAT (tương đương 7,6 tỷ đồng) thì cái phần mập mờ “phí dự phòng và các loại thuế khác” là bao nhiêu thì không ghi rõ.

Vì thế quyết định của Sở Xây dựng Hà Nội khiến các nhà thầu bất bình và cho rằng việc phê duyệt kết quả trúng thầu của sở Xây Dựng có vấn đề.

Hồ Hạ Đình

Hồ Hạ Đình

Ông Lê Khả Mạnh, TGĐ VIWASEEN cho rằng: “ Giá bỏ thầu của VIWASEEN chỉ có 77,3 tỷ đồng, thấp hơn giá của CIENCO1 là 8 tỷ đồng, VIWASEEN lại là đơn vị chuyên ngành của Bộ Xây dựng trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cấp thoát nước đã có 38 năm kinh nghiệm thi công rất nhiều công trình có quy mô lớn bằng nguồn vốn của WB, ODA, JICA... trên khắp 64 tỉnh thành. Tại Hà Nội VIWASEEN đã thi công nhiều dự án cấp nước như: Nhà máy nước Pháp Vân, Lương Yên, Cáo Đỉnh, Nam Dư, Hạ Đình... các công trình thoát nước như: cải tạo sông Kim Ngưu, sông Lừ, trạm xử lý nước thải Trúc Bạch, Kim Liên, trạm bơm Yên Sở; cải tạo hồ Phương Liệt, Khương Trung, Tân Mai...Chúng tôi có thừa năng lực thi công vậy mà vẫn bị loại một cách khó hiểu”.

Nếu so sánh giá dự thầu khi mở thầu và giá trúng thầu của CIENCO1 thì giá trị tuyệt đối chênh lệch là 9,12 tỷ đồng, tương đường với 10,72%. Trong khi đó theo quy định tại Điểm 4, Điều 45 Luật Đấu thầu thì trong trường hợp có sai lệch với tổng giá trị tuyệt đối lớn hơn 10% giá dự thầu thì phải loại bỏ hồ sơ thầu. Thế nhưng tại thông báo của Ban quản lý dự án thì nhà thầu này lại được chọn là điều rất khó hiểu.

Chưa hết, cũng chính trong quyết định 1917 còn có một nội dung là “quyết định này thay thế quyết định 1400/QĐ-SXD ngày 7-3-2013 của Sở Xây dựng về phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu số 6.3…”.

Đại diện một nhà thầu đặt câu hỏi: phải chăng gói thầu này đã từng có một kết quả khác nhưng rồi vì một lý do nào đó mà lãnh đạo Sở Xây dựng đã thay thế bằng quyết định 1917 ?  

Theo Chí Tùng
Pháp luật Việt Nam
MỚI NHẤT
Thủ tướng chưa thông qua đề xuất “xóa sổ” trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài
Thủ tướng chưa thông qua đề xuất “xóa sổ” trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài

(Dân trí) - Sau bài viết của báo Dân trí phản ánh việc Bộ GTVT ban hành văn bản đề xuất phương án “xóa sổ” trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài đi ngược ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, ngày 6/5/2013, Bộ GTVT đã họp báo giải trình vấn đề này.

Thứ hai, 06/05/2013 - 05:48

Nhịp cầu bạn đọc số 13
Nhịp cầu bạn đọc số 13

(Dân trí) - Tuần qua (từ 29/4 – 4/5), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ hai, 06/05/2013 - 02:38

Bộ GTVT phá cam kết, Nhà nước có bảo hộ chủ đầu tư?
Bộ GTVT phá cam kết, Nhà nước có bảo hộ chủ đầu tư?

(Dân trí) - Liên quan đến việc Bộ GTVT lại đề xuất phương án “xóa sổ” trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài khiến Vietracimex 8 choáng váng, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư dưới góc nhìn pháp lý về vấn đề này.

Thứ hai, 06/05/2013 - 10:28

UBND thị xã Phúc Yên cố ý làm trái gây thiệt hại tài sản công dân
UBND thị xã Phúc Yên cố ý làm trái gây thiệt hại tài sản công dân

(Dân trí) - Sở hữu 85,3m2 ở phường Hùng Vương, TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc từ năm 1974. Năm 2003, ông Nguyễn Đình Phấn làm đơn xin cấp sổ đỏ thì bà Mý tuyên bố đã mua mảnh đất với giá bèo 200.000đ của vợ ông Phấn, nhưng lại không đưa ra được giấy tờ chứng minh.

Thứ hai, 06/05/2013 - 06:08

Công ty bất động sản Thế kỷ "giam" tiền khách hàng
Công ty bất động sản Thế kỷ "giam" tiền khách hàng

(Dân trí) - Cam kết trả cho khách hàng Trần Mai Trang 462 triệu đồng theo hình thức trả dần hàng tháng từ tháng 9/2012, nhưng Công ty Quản lý bất động sản Thế kỷ chỉ trả đều 4 tháng đầu rồi gián đoạn mà không có lý do chính đáng gây bức xúc đối với khách hàng.

Thứ bảy, 04/05/2013 - 05:28

Bộ GTVT làm ngược chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ
Bộ GTVT làm ngược chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

(Dân trí) - Được giao khai thác trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài để thu hồi vốn đầu tư xây dựng đường tránh TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Khi Vietracimex 8 khai thác được 1/8 thời gian, Bộ GTVT lại đề xuất phương án “xóa sổ” khiến Vietracimex 8 choáng váng.

Thứ bảy, 04/05/2013 - 04:38

Công dân ngóng đợi một bản án công tâm của TAND huyện Hoài Đức
Công dân ngóng đợi một bản án công tâm của TAND huyện Hoài Đức

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cưỡng chế trái luật ở xã Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội, TAND huyện Hoài Đức đã thụ lý đơn kiện của bà Nguyễn Thị Oanh. Sau những tổn thất về danh dự và vật chất, bà Oanh chờ đợi TAND huyện Hoài Đức sớm đưa ra bản án công tâm.

Thứ bảy, 04/05/2013 - 04:05

Đề nghị làm rõ vụ cưỡng chế trái pháp luật ở huyện Cẩm Giàng
Đề nghị làm rõ vụ cưỡng chế trái pháp luật ở huyện Cẩm Giàng

(Dân trí) - Sinh sống trên thửa đất tại đội 4, thôn Mậu Tài, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ năm 1991, đến tháng 6/2012, gia đình ông Vũ Thế Quang bất ngờ bị UBND xã Cẩm Điền đưa người đến phá dỡ mà không đưa ra lý do, không có quyết định.

Thứ bảy, 04/05/2013 - 07:27

Ban Quản lý dự án thoát nước giải trình vụ đấu thầu cải tạo hồ Hạ Đình, Đầm Chuối
Ban Quản lý dự án thoát nước giải trình vụ đấu thầu cải tạo hồ Hạ Đình, Đầm Chuối

(Dân trí) - Về vụ đấu thầu dự án cải tạo hồ Hạ Đình và Đầm Chuối được báo chí phản ánh, Ban Quản lý dự án thoát nước - Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản giải thích những dấu hỏi mà dư luận đặt ra về tính chất minh bạch của việc đấu thầu.

Thứ bảy, 04/05/2013 - 05:54

Vĩnh Phúc để “chìm xuồng” những sai phạm của Bí thư xã Vĩnh Thịnh
Vĩnh Phúc để “chìm xuồng” những sai phạm của Bí thư xã Vĩnh Thịnh

(Dân trí) - Đã nhiều tháng trôi qua kể từ khi sự việc ông Đàm Minh Tuấn, bí thư đảng ủy xã Vĩnh Thịnh sử dụng bằng giả “phát lộ”. Trước sức ép của công luận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin trên.

Thứ sáu, 03/05/2013 - 10:39

Lỗi chính tả xuất hiện tràn lan tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia
Lỗi chính tả xuất hiện tràn lan tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia

(Dân trí) - Nhân dịp nghỉ 30/4 và 1/5, tôi đưa cháu đến xem phim tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Trong lúc chờ vào phòng chiếu, tôi đọc những áp phích liên quan đến chủ đề chào mừng 38 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam và phát hiện lỗi chính tả khó chấp nhận.

Thứ sáu, 03/05/2013 - 10:38

Cân đức, đo tài cán bộ phải dựa trên thực tiễn
Cân đức, đo tài cán bộ phải dựa trên thực tiễn

Tại Hội nghị lần thứ bảy BCH Trung ương Đảng đang diễn ra, trong 6 vấn đề thảo luận và quyết định, có một việc rất hệ trọng, đó là cho ý kiến về nguyên tắc, tiêu chí, phương pháp lựa chọn nhân sự vào quy hoạch cán bộ cấp chiến lược của đất nước.

Thứ sáu, 03/05/2013 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Chứng cứ rõ ràng, vụ án vẫn bị đình chỉ
Chứng cứ rõ ràng, vụ án vẫn bị đình chỉ

Sau hơn 2 năm kể từ khi ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định đình chỉ khởi tố vụ án, đình chỉ điều tra bị can, trong khi kết luận dấu hiệu lừa đảo của bị can đã quá rõ ràng.

Thứ năm, 02/05/2013 - 12:01

Quận Hoàn Kiếm “bỏ quên” chỉ đạo giải quyết của Văn phòng Chính phủ
Quận Hoàn Kiếm “bỏ quên” chỉ đạo giải quyết của Văn phòng Chính phủ

(Dân trí) - Năm 2012, đã có 3 cơ quan chức năng chỉ đạo UBND quận Hoàn Kiếm giải quyết đơn tố cáo của công dân về sai phạm ở 11A Tông Đản, cùng dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo phường Tràng Tiền, nhưng đến nay vụ việc chưa được giải quyết gây bức xúc dư luận.

Thứ ba, 30/04/2013 - 12:38

Bài 2: Người đàn bà đau khổ với mong ước cuối đời
Bài 2: Người đàn bà đau khổ với mong ước cuối đời

(Dân trí)- Mất nhà đất, phải đi tù, để con cái bơ vơ khiến bà Hiền rơi vào tột cùng của sự đau khổ. Cho rằng mình bị án oan vì cách làm sai trái của các cơ quan hành pháp địa phương, nhiều năm nay bà vẫn đi tìm công lý với mong muốn được… thanh thản.

Thứ hai, 29/04/2013 - 12:38

Rúng động vụ thu hồi 123 sổ đỏ ở quận Hoàng Mai
Rúng động vụ thu hồi 123 sổ đỏ ở quận Hoàng Mai

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, UBND quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội đã ra quyết định thu hồi 123 sổ đỏ cấp trái pháp luật ở phường Định Công. Nhưng đến nay việc thu hồi vẫn bế tắc, còn những sổ đỏ phải thu hồi tiếp tục trôi nổi ngoài thị trường.

Thứ bảy, 27/04/2013 - 06:20

Một “cơn nợ” thừa nhận bị xúi giục vu khống bà chủ cầm đồ
Một “cơn nợ” thừa nhận bị xúi giục vu khống bà chủ cầm đồ

(Dân trí)- Liên quan đến vụ bà chủ cầm đồ La Thị Mỹ Hạnh ở TX Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) bị vu khống lừa đảo, một “con nợ” đã thừa nhận là bị người khác xúi giục, mạo danh để đứng ra tố cáo, vu khống bà chủ cầm đồ này.

Thứ bảy, 27/04/2013 - 05:42

Nhịp cầu bạn đọc số 12
Nhịp cầu bạn đọc số 12

(Dân trí) - Tuần qua (từ 21 – 27/4), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 27/04/2013 - 05:34

Bài 1: Kỳ án không đăng kí kết hôn, Tòa xử ly hôn
Bài 1: Kỳ án không đăng kí kết hôn, Tòa xử ly hôn

(Dân trí)- Dù không đăng kí kết hôn, nhưng được Tòa công nhận là hôn nhân thực tế và xử ly hôn, sau đó lấy ngôi nhà riêng của bà Hiền ra chia cho chồng… Sau khi nhà đất bị mất 3/5 diện tích, bà Hiền lại rơi vào tù tội sau nhiều năm đi tìm công lý.

Thứ sáu, 26/04/2013 - 12:30

Hố “tử thần” xuất hiện nhan nhản dưới chân đường cao tốc trên cao
Hố “tử thần” xuất hiện nhan nhản dưới chân đường cao tốc trên cao

(Dân trí) - Dưới chân đường cao tốc trên cao có rất nhiều hố “tử thần” xuất hiện. Những hố “tử thần” này nếu không được các cơ quan kịp thời sửa chữa thì sẽ để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Thứ năm, 25/04/2013 - 05:40

 Bài 4: Hoang mang về công văn của TP. Hà Nội chỉ đạo vụ "vỡ trận" bến xe Mỹ Đình
Bài 4: Hoang mang về công văn của TP. Hà Nội chỉ đạo vụ "vỡ trận" bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) – Một văn bản của UBND TP. Hà Nội vừa ban hành, do nội dung không cụ thể, khiến cho đông đảo hành khách đi đến bến xe Mỹ Đình, cũng như hàng chục doanh nghiệp vận tải bồi hồi như ngồi trên "đống lửa" lo cho số phận của mình.

Thứ năm, 25/04/2013 - 02:48

Biến đất ở thành đất lâm nghiệp để trốn bồi thường tại huyện Sóc Sơn
Biến đất ở thành đất lâm nghiệp để trốn bồi thường tại huyện Sóc Sơn

(Dân trí) - Thu hồi hơn 15.000m2 đất ở và đất vườn của dân, thay vì chiếu theo bảng giá đất của thành phố để bồi thường, Chủ tịch UBND xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) Tạ Văn Viễn "phù phép" biến thành đất lâm nghiệp để chủ đầu tư "đỡ tốn kém".

Thứ tư, 24/04/2013 - 01:57

Huyện Từ Liêm khẩn trương tháo gỡ “nỗi đau mang tên sổ đỏ”
Huyện Từ Liêm khẩn trương tháo gỡ “nỗi đau mang tên sổ đỏ”

(Dân trí) - Sau nỗ lực thông tin của báo Dân trí, TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết “nỗi đau mang tên sổ đỏ” ở tổ 14 thị trấn Cầu Diễn. Thực hiện chỉ đạo, huyện Từ Liêm đang khẩn trương rà soát để báo cáo Thành phố.

Thứ tư, 24/04/2013 - 08:42

Mở rộng phố Nguyễn Đình Chiểu, trăm hộ dân mất nhà bức xúc
Mở rộng phố Nguyễn Đình Chiểu, trăm hộ dân mất nhà bức xúc

Qua 2 lần điều chỉnh, dự án mở rộng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu ( Hà Nội) hết “lẹm” vào nhà dân số chẵn lại “chém” vào nhà dân số lẻ khiến cả trăm hộ gia đình bức xúc.

Thứ tư, 24/04/2013 - 08:40