Nam Định:

Lãnh đạo xã Nam Phong “chống lưng” cho bố chiếm đất của con

(Dân trí) - Biết rõ mảnh đất tại xã Nam Phong, TP Nam Định không đứng tên ông Trần Văn Lộc, nhưng chính quyền vẫn “tạo điều kiện” để ông Lộc cắt đất của con trai là Trần Văn Chí chuyển nhượng cho 4 người khác, bất chấp việc ông Chí gửi đơn đề nghị ngăn chặn.

Trong đơn kiến nghị gửi báo Dân trí, ông Trần Văn Chí, trú tại thôn Phong Lộc Đông, xã Nam Phong, TP Nam Định phản ánh: Năm 1970, ông Trần Văn Lộc (bố ông Chí) được cấp 500m2 đất để ở. Năm 1975, xã Nam Phong làm đường qua phần đất nhà ông Lộc mất 200m2 nên mảnh đất chỉ còn lại 300m2.Năm 1983, ông Trần Văn Lộc đi thoát ly và toàn bộ diện tích trên do vợ chồng ông Trần Văn Chí quản lý, đóng thuế với Nhà nước.
 
Ông Trần Văn Lộc ngang nhiên cắt đất của con trai để bán
Ông Trần Văn Lộc ngang nhiên cắt đất của con trai để bán

Năm 1985 - 1986, vợ chồng ông Trần Văn Chí khai hoang phục hóa con đường đá cũ sau nhà để canh tác. Sau năm 1987, ông Lộc trở về sinh sống và theo hộ khẩu của gia đình ông Chí.

Năm 1993, Nhà nước tiến hành đo đạc lại diện tích trên toàn xã, lúc này diện tích của gia đình ông Trần Văn Chí là 916m2 trong đó diện tích đất ở là 360m2 diện tích còn lại là đất ao và đất vườn.Từ năm 1993, sau khi đo đạclại đất chính quyền xã đã giao toànquyền sử dụng và các nghĩa vụ thuế với nhà nước cho hộ gia đình ông Chí, do ông Chí làm chủ hộ.

Diện tích đất sử dụng đều mang tên ông Trần Văn Chí, nhưng thời gian qua ông Trần Văn Lộc tự ý bán đất cho 4 hộ gia đình khác nhau với diện tích trên 400m2. Sau khi biết tin, gia đình ông Trần Văn Chí đã gửi đơn ra UBND xã Nam Phong đề nghị ngăn chặn nhưng đều bị từ chối. Đến tháng 9/2013, ông Trần Văn Lộc tiếp tục bán 100m2 đất của gia đình ông Chí đang quản lý cho ông Trần QuangĐức.

Để làm rõ sự việc trong đơn thư tố cáo của công dân, ngày 14/10/2013, các phóng viên đã có buổi làm việc với ông Lê Xuân Hoàn - Chủ tịch UBND xã Nam Phong, ông Trần Xuân Mậu cán bộ địa chính xã.
 
Lãnh đạo xã Nam Phong không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng
Lãnh đạo xã Nam Phong không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng

m việc với phóng viên, ông Lê Xuân Hoàn - Chủ tịch UBND xã Nam Phong khẳng định: Về nguồn gốc mảnh đất đang xảy ra tranh chấp giữa ông Trần Văn Chí và ông Trần Văn Lộc (bố đẻ ông Chí) là đất của ông Trần Văn Lộc. Lý giải về điều này ông Hoàn cho rằng từ bé tới nay ông chỉ biết mảnh đất đó là của ông Trần Văn Lộc.

Khi phóng viên yêu cầu cung cấp giấy tờ đóng thuế cũng như sổ mục kê từ trước tới nay của thửa đất đang tranh chấp. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính lại đưa ra sổ mục kê của người mang tên Nguyễn Văn Lộc ra để đối chiếu, trong khi ông Lộc mang họ Trần.

Theo ghi nhận của phóng viên, toàn bộ giấy tờ theo dõi về biến động đất và dịch chuyển từ trước tới nay mang tên ông Nguyễn Văn Lộc. Thửa đất số 3945 có diện tích 916m2 cũng mang tên ông Nguyễn Văn Lộc, một người không liên quan tới sự việc mà ông Trần Văn Chí đang tố cáo.

Về vụ việc này, ông Nguyễn Minh Thắng, Chánh văn phòng UBND TP Nam Định cho biết: Chức năng của mỗi cấp chính quyền đã được phân định rõ. Đối với các tranh chấp liên quan đến đất đai nếu đất đã có sổ đỏ, thì đầu tiên UBND xã mời các hộ lên hòa giải. Nếu chưa thống nhất giữa các bên thì các hộ sẽ phải ra tòa để phân xử.

Trong trường hợp mảnh đất chưa có sổ đỏ thì việc đầu tiên giải quyết tranh chấp thuộc về thẩm quyền của UBND xã cho đình chỉ xây dựng. UBND xã phải báo cáo lên UBND TP Nam Định để được giải quyết thỏa đáng.

Đại diện UBND TP Nam Định đã có ý kiến, nhưng đến nay UBND xã Nam Phong vẫn ngang nhiên “chống lệnh” cấp trên, vẫn ngày đêm đe dọa quyền lợi hợp pháp của gia đình ông Trần Văn Chí.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc