Kinh hãi thi thể trong vali: Người nước ngoài phạm tội sẽ bị xử lý thế nào?

(Dân trí) - Nếu Jeong In Cheol không thuộc trường hợp được miễn trừ ngoại giao thì sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 27/11, Công an TPHCM nhận được tin báo về việc phát hiện một vali màu hồng cùng lưỡi cưa, kìm cộng lực có dấu vết nghi là máu tại nhà vệ sinh ở tầng 1 của Công ty Creata Việt Nam trên đường số 3, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7.

Ngoài vali màu hồng và các dụng cụ nói trên được phát hiện ở lầu 1, công an còn tìm thấy thêm 3 túi nylon to màu đen ở nhà vệ sinh tầng 3 của căn nhà. Bên trong vali và các túi đen có chứa bộ phận cơ thể người.

Qua điều tra ban đầu, Công an TPHCM đã nhanh chóng xác định đối tượng nghi vấn thực hiện hành vi phạm tội là Jeong In Cheol (sinh năm 1985, quốc tịch Hàn Quốc) - Giám đốc Công ty Creata Việt Nam.

Nạn nhân được xác định là Han Tong Duk (sinh năm 1987, quốc tịch Hàn Quốc) là bạn của đối tượng Jeong In Cheol.

Kinh hãi thi thể trong vali: Người nước ngoài phạm tội sẽ bị xử lý thế nào? - 1
Nghi phạm Jeong In Cheol

Triển khai các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với sự hỗ trợ từ quần chúng, lúc 13h50 ngày 28/11, công an đã phát hiện, bắt giữ Jeong In Cheol khi đối tượng đang lẩn trốn tại một căn hộ ở chung cư Masteri Thảo Điền, Quận 2.

Người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam có "cửa" nào thoát tội?

Với sự mở cửa ngoại giao của Việt Nam, ngoài việc phát triển kinh tế trong nước, mở rộng quan hệ với bạn bè quốc tế thì bên cạnh đó nhiều đối tượng nước ngoài thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên lãnh thổ Việt Nam, vậy trường hợp tội phạm nước ngoài thực hiện ở Việt Nam thì xử lý như thế nào?

Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX cho biết, trong trường hợp này, phía công an sẽ xác minh đối tượng Jeong In Cheol có thuộc trường hợp được miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự hay không, nếu không, thì sẽ vẫn phải chịu hình phạt giống như công dân Việt Nam phạm tội theo pháp luật Việt Nam.

Vấn đề này được nêu rõ tại Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về vấn đề người nước ngoài phạm tội  tại khoản 2 Điều 5 như sau:

"Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao."

Nếu đối tượng Jeong In Cheol không thuộc trường hợp được miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự thì sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam. Trong đó, hành vi giết người tại Việt Nam sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người.

Kinh hãi thi thể trong vali: Người nước ngoài phạm tội sẽ bị xử lý thế nào? - 2
Sau khi sát hại bạn đồng hương, Jeong In Cheol phân xác nạn nhân cho vào vali

Cơ quan công an sẽ xem xét tính chất, mức độ phạm tội của Jeong In Cheol, đối tượng này có thể bị phạt tù đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, bởi căn cứ vào Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

"1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

1. a) Giết 02 người trở lên;

2. b) Giết người dưới 16 tuổi;

3. c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

4. d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

1. e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

2. g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

3. h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

4. i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

5. k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

6. l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

7. m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

8. n) Có tính chất côn đồ;

9. o) Có tổ chức;

10. p) Tái phạm nguy hiểm;

11. q) Vì động cơ đê hèn.

12. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm." 

Bên cạnh đó, với người nước ngoài phạm tội, Bộ luật Hình sự còn quy định một hình phạt riêng với người nước ngoài là trục xuất. Trục xuất là có thể là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung áp dụng đối với người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam, buộc người phạm tội phải rời khỏi Việt Nam trong một thời hạn nhất định (theo Điều 37 Bộ luật Hình sự 2015).

Ngoài ra, trong trường hợp quốc gia có công dân phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam có văn bản yêu cầu dẫn độ người nước ngoài về nước để xử lý thì tùy từng tình huống cụ thể mà cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền tại Việt Nam có thể đồng ý hoặc không đồng ý dẫn độ.

Những trường hợp được từ chối dẫn độ quy định tại Điều 35 Luật Tương trợ tư pháp.

Xin cảm ơn luật sư!