Chủ nhật, 05/08/2012 - 15:35

Hà Tĩnh:

Huyện Thạch Hà cấp đất chui, đẩy một gia tộc rơi vào cảnh đường cùng

Dân trí

Đất hương hỏa 5 đời để lại, được chính quyền xã, người dân chứng nhận, thế nhưng khu vườn đất rộng lớn của gia tộc ông Nguyễn Văn Ty, xóm Đông Đài, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã bị UBND huyện cắt nhỏ, cấp cho nhiều hộ dân khác.

Bị phát giác gia tộc ông Ty đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng tại huyện Thạch Hà yêu cầu rút lại giấy chứng nhận QSD đất đã cấp sai, đồng thời bày tỏ thiện chí phối hợp với chính quyền địa phương xử lý một cách có tình có lý, nhưng đến nay UBND huyện Thạch Hà đùn đẩy trách nhiệm, không xử lý triệt để, gây khiếu kiện kéo dài.

Ngỡ ngàng vì những chiếc sổ đỏ trên trời rơi xuống

Theo điều tra của PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Ty là tôn trưởng, được dòng họ Nguyễn Văn tại xóm Đông Đài, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho thừa kế (sử dụng, trông coi, thờ phụng-PV) mảnh vườn hơn 8000m2 đất hương hỏa của dòng họ. Năm 1960, thực hiện chủ trương xây dựng kinh tế HTX gia đình ông Ty đã gia nhập HTX Nông nghiệp Đông Đài. Ngay sau khi tham gia, gia đình ông Ty đã cho HTX Nông nghiệp Đông Đài mượn 9 ô thửa nằm trong vườn phục vụ phát triển nông nghiệp, và đến năm 1973 tiếp tục đồng ý cho HTX đưa một số hộ vào sinh sống theo chủ trương dắm dân vào những hộ có vườn rộng. Theo chủ trương đó các hộ Trương Quang Năm, Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Thị Bơ đã lần lượt vào dựng nhà tạm trong vườn của gia tộc ông Ty với diện tích mỗi hộ chưa đầy 300m2.
Hà Tĩnh: UBND huyện cấp đất chui, đẩy một gia tộc rơi vào cảnh đường cùng

Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu các hộ gia đình nói trên xây dựng cửa nhà trên diện tích vốn được HTX Đông Đài mượn, giao theo chủ trương dắm dân trước đó. Trong quá trình sinh sống, lợi dụng việc cả gia đình ông Ty bận công tác xa nhà (nhà, vườn giao cho em gái trông coi) các hộ gia đình nói trên đã lấn chiếm, mở rộng vườn tược khiến vườn, đất của gia đình, dòng họ ông Ty bị thu hẹp. Trong số này phải kể đến trường hợp lấn chiếm trắng trợn của gia đình Hoàng Văn Long (chồng bà Nguyễn Thị Hồng), nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đài. Chỉ được HTX bàn giao 165m2, nhưng lợi dụng cán bộ xã, gia đình ông Long đã ngang nhiên lấn chiếm thêm hàng trăm m2 đất của gia tộc ông Ty, mở rộng khu vườn lên hơn 1000m2. 

Do bận công tác xa nhà nên khi nhận được thông tin gia đình ông Ty đã ủy quyền cho người thân ở quê trực tiếp đàm phán với các hộ gia đình lấn chiếm đất, đồng thời yêu cầu chính quyền xã Thạch Đài can thiệp. Tuy nhiên, dù có sự can thiệp của chính quyền địa phương, nhưng mọi nỗ lực giải quyết của các bên vẫn không đưa lại kết quả.Trong khi câu chuyện lấn chiếm đất đai chưa hạ hồi phân dải, thì năm 2005 khi quyết định đưa cả gia đình trở về quê sinh sống ông Ty đã sửng sốt phát hiện cả 4 trường hợp trên được UBND huyện Thạch Hà cấp GCNQSDĐ (bìa đỏ) từ năm 1996, với diện tích mỗi hộ trên 1000m2.
 
Sự việc căng thẳng như “đổ thêm dầu vào lửa” khi các hộ lấn chiếm tiến hành đóng cọc thiết lập hàng rào ranh giới, trong đó ranh giới vườn của một hộ dân bịt luôn của ngõ vốn là đường đi lại chung của gia đình ông Ty và nhà thờ họ Nguyễn Văn.

Huyện làm sai, xã bối rối!

Chiều 27/7, chúng tôi đã có cuộc làm việc với chính quyền xã Thạch Đài, đại diện bà Nguyễn Thị Hiền, Trưởng ban địa chính xã một lần nữa cho hay, “Việc ông Ty khiếu kiện UBND huyện cấp GCN QSDĐ cho 3 hộ gia đình chồng lên phần đất hương hỏa mà gia tộc để lại cho gia đình ông là có cơ sở. Đây là một vụ việc khiếu kiện kéo dài, gây ảnh hưởng đến địa phương, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị UBND huyện sớm giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho công dân”.
 
Hà Tĩnh: UBND huyện cấp đất chui, đẩy một gia tộc rơi vào cảnh đường cùng
 
Bà Nguyễn Thị Hiền - Trưởng ban địa chính xã Thạch Đài khẳng định, việc ông Ty kiện UBND huyện Thạch Hà là hoàn toàn có cơ sở
 
 
Quá trình điều tra, xác minh, đối chiếu các quy định của luật đất đai đã được nhà nước ban hành, sửa đổi cho thấy, việc khiếu kiện đòi lại toàn bộ diện tích đất bị lấn chiếm mà UBND huyện Thạch Hà cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình nói trên của gia đình và gia tộc ông Ty là hoàn toàn có cơ sở.

Cụ thể, về căn cứ pháp lý, chiếu theo Luật Đất đai năm 1987, sửa đổi các năm 1999, 2003 và Nghị định 22 của Chính phủ ban hành ngày 24/4/1988 thì rõ ràng lô đất hơn 8000m2 nói trên hoàn toàn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia tộc ông Ty.  

Tiếp đến, việc UBND huyện Thạch Hà cắt đất của gia tộc ông Ty rồi cấp GCNQSDĐ cho 3 hộ nói trên đã có nhiều khuất tất, mà đáng nói nhất đó là hồ sơ, thủ tục, quy trình cấp GCNQSDĐ không đúng với quy định, có dấu hiệu tiếp tay của cán bộ thực thi.

Chiếu theo “Hướng dẫn xử lý một số trường hợp phát sinh trước khi có Luật đất đai 1993 của Tổng cục địa chính” tạiCông văn số 1427/CV/ĐCngày 13/10/1995” thì UBND huyện Thạch Hà đã “cấp bừa” GCNQSDĐ cho 3 hộ nói trên trên phần đất của gia tộc ông Ty. Cụ thể, UBND huyện Thạch Hà cấp GCNQSDĐ khi các đối tượng không có bất kỳ giấy tờ chuyển nhượng, mua bán đất của gia tộc ông Ty (chủ sở hữu hợp pháp từ năm 1980 trở về trước) được chính quyền địa phương xác nhận; các lô đất được cấp GCN QSDĐ là đất đang có tranh chấp, chưa được giải quyết xong.
Hà Tĩnh: UBND huyện cấp đất chui, đẩy một gia tộc rơi vào cảnh đường cùng
Ông Nguyễn Văn Ty cho biết, sẽ theo kiện đến cùng nếu UBND huyện Thạch Hà không rút lại GCNQSDĐ mà huyện này đã cấp sai cho 4 hộ dân    

Bất bình trước đất hương hỏa của tổ tiên để lại bí lấn chiếm, bị chính quyền cấp cho các hộ gia đình khác một cách vô lí, từ năm 2010 lại nay gia tộc gia đình ông Ty đã nhiều lần làm đơn yêu cầu UBND huyện Thạch Hà, kiến nghị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm, trong đó để đạt phương án gải quyết có tình, có lý đó là đồng ý giao một phần đất cho các hộ gia đình sinh sống, phần còn lại phải trả lại cho gia tộc ông Ty. Tuy nhiên, những yêu cầu chính đáng của gia đình, gia tộc ông Ty, chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh vẫn không được UBND huyện Thạch Hà giải quyết dứt điểm.

Nhóm PV

 

 

 

Đáng quan tâm
Mới nhất