Hà Nội: Đến hẹn lại tới mùa... nông dân dựng lán, chiếm đường phơi thóc

(Dân trí) - Dọc suốt tuyến đường mới Cienco5 rộng rãi, người dân địa phương đã chiếm chọn làn xe máy để phơi thóc, thậm chí có những chỗ người dân còn lấn ra cả làn đường ô tô.

Các huyện ngoại thành Hà Nội đang vào vụ thu hoạch lúa xuân, thời tiết nắng nóng gây khó khăn cho việc thu hoạch lúa nhưng lại thuận lợi cho việc phơi phóng. Tuy nhiên, do không có sân phơi, người nông dân đã chiếm đường giao thông làm nơi phơi thóc.

Theo ghi nhận của Pv Dân trí, dọc trục đường Cienco 5 chạy từ Hà Đông đi huyện Thanh Oai, hai bên đường đang bị người dân địa phương chiếm dụng làm nơi phơi thóc.

Hà Nội: Đến hẹn lại tới mùa... nông dân dựng lán, chiếm đường phơi thóc - 1

Trục đường Cienco 5 chạy từ Hà Đông đi huyện Thanh Oai, hai bên đường bị người dân địa phương chiếm dụng làm nơi phơi thóc.

 Giữa trưa trời nắng chang chang, nhiệt độ ngoài đường có khi lên đến 40 độ C, nhưng hàng trăm người nông dân vẫn đang đánh vật với công việc phơi thóc. Để thuận tiện cho việc trông nom phơi phóng, họ đã tận dụng hàng cây xanh ở giữa dải phân cách để dựng lều lấy chỗ nghỉ ngơi. Lều được dựng lên một cách đơn sơ, chỉ cần một tấm bạt lớn buộc lên thân cây xanh, ở dưới trải chiếu lấy chỗ ngồi.

Ông Lê Văn Thọ (Thanh Oai, Hà Nội) đầu đội nón lá, tay cầm chiếc cào đi đảo lúa để nhanh khô, ông cho biết: "Sáng nay nhà tôi mới gặt lúa, cả nhà có mấy sào ruộng giờ gặt thoáng cái là xong vì máy móc làm hết. Chỉ có mỗi khâu phơi phóng là chưa có máy nên bây giờ vẫn đang phải làm việc ngoài đường thế này". 

Hà Nội: Đến hẹn lại tới mùa... nông dân dựng lán, chiếm đường phơi thóc - 2

Người dân chiếm hết làn đường đi của xe máy để phơi thóc.

Hà Nội: Đến hẹn lại tới mùa... nông dân dựng lán, chiếm đường phơi thóc - 3

Trời nắng nóng rất thuận lợi cho việc phơi phóng.

Một người dân khác thì cho biết, bây giờ sân phơi ở nhà không có nắng vì nhà cao tầng che hết, bà con trong làng muốn phơi cho thóc nhanh khô thì buộc phải mang ra đường. Ở nhà mà phơi có khi cả tuần không khô, nhưng mang ra đường mà trời nắng lại quang thì chỉ hai ngày là thóc khô cong.

"Biết là việc phơi phóng thóc giữa đường giao thông như này là không được phép, gây nguy hiểm cho các phương tiện khi tham gia giao thông. Nhưng chúng tôi cũng chỉ phơi vài ngày là xong, xin mọi người thông cảm", một người nói.

Dọc tuyến đường mới Cienco5 - Thanh Hà rộng rãi, người dân địa phương đã tận dụng bằng cách chiếm chọn làn xe máy để phơi thóc, thậm chí có những chỗ còn lấn ra cả làn đường ô tô. Để cảnh báo người tham gia giao thông, họ để đất đá, bao tải, xe máy, gậy gộc ra giữa đường.

Người tham gia giao thông khi đi qua đoạn đường này đều phải giảm tốc độ, đặc biệt người đi xe máy không còn làn để đi, buộc phải đi sang làn đường dành cho ô tô.

Hà Nội: Đến hẹn lại tới mùa... nông dân dựng lán, chiếm đường phơi thóc - 4

Để cảnh báo người đi đường, họ dùng cành cây, đá, bao tải... để báo hiệu.

Hà Nội: Đến hẹn lại tới mùa... nông dân dựng lán, chiếm đường phơi thóc - 5

Nhiều gia đình còn dựng lán để ngồi trông.

Việc người dân địa phương chiếm đường làm nơi phơi thóc gây bức xúc cho người tham gia giao thông. Nhiều người bày tỏ ý kiến cần phải có biện pháp cứng rắn để dẹp bỏ tình trạng này, đảm bảo an toàn cho người đi đường.

 "Nên có biện pháp xử phạt nghiêm những hộ dân chiếm dụng lòng đường vì nó tiềm ẩn tai nạn về giao thông rất cao. Đây là nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông và chính quyền địa phương, không may xảy tai nạn chết người thì lúc đó ai là người chịu trách nhiệm".

"Địa phương xem có nhà văn hóa hay sân bóng thì tận dụng cho nông dân phơi thóc mấy ngày cho khô, nông thôn nơi nào chẳng vậy, có nơi con đường chỉ đi vừa cái oto mà họ đặt cái máy tuốt lúa giữa đường, nản lắm mỗi khi mùa gặt về".

"Rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là người đi xe 2 bánh. Chính quyền địa phương nên có biện pháp hỗ trợ người nông dân cũng như có biện pháp cứng rắn để chấm dứt tình trạng này không để kéo dài".

"Chúc bà con nông dân thu hoạch vụ thóc bội thu, nhưng đừng phơi thóc trên đường, như vậy là vi phạm luật giao thông sẽ bị phạt nặng đấy. Hơn thế còn gây nguy hiểm cho người đi đường nhất là xe máy. Đến lúc không may tai nạn xảy ra lúc đó biết đi tìm ai, liệu mọi người có chịu trách nhiệm".

Hà Nội: Đến hẹn lại tới mùa... nông dân dựng lán, chiếm đường phơi thóc - 6

Việc chiếm lòng đường để phơi thóc là vi phạm luật an toàn giao thông.

Theo quy định của pháp luật, hành vi phơi thóc lúa, rơm rạ trên đường bộ bị nghiêm cấm, tùy vào mức độ nguy hiểm và hậu quả xảy ra, người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Những hành vi này mỗi khi đến mùa gặt lại tái diễn nhưng hiếm khi bị nhắc nhở, xử phạt.

Để ngăn chặn tình trạng này hiệu quả, ngoài tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, chính quyền địa phương cũng cần xử phạt nghiêm, đủ sức răn đe đối với trường hợp vi phạm.

Đang được quan tâm