Thứ hai, 03/03/2014 - 06:30

Hà Nội: Chủ đò ngang “đánh cược” tính mạng hành khách qua sông Hồng

Dân trí

Đò không có chức năng chở ôtô nhưng hàng ngày vẫn có hàng chục xe 4 chỗ, 7 chỗ, xe tải được vận chuyển qua sông Hồng cùng hành khách tại bến đò Vân Phúc (Phúc Thọ). Khi cơ quan chức năng kiểm tra, chủ dò xếp phao lấy lệ rồi gấp rút thu lại.

Theo quy định an toàn giao thông đường thủy, các đò ngang chở khách phải được trang bị đầy đủ áo phao, phao cứu sinh. Trước khi đưa khách sang sông, chủ đò có nhiệm vụ nhắc nhở hành khách mặc áo phao phòng trừ tai nạn. Quy định là vậy, nhưng tại bến đò Vân Phúc - Phúc Thọ (Hà Nội), tính mạng của hàng trăm hành khách vẫn bị chủ đò đem ra “đánh cược” với tử thần khi “bỏ quên” tất cả Luật giao thông.
 
Quy định hành khắc mặc áo phao khi xuống đò chỉ viết cho...vui
Quy định hành khắc mặc áo phao khi xuống đò chỉ viết cho...vui

Ghi nhận thực tế ngày 28/2 và ngày 2/3/2014 cho thấy, tại bến đò Vân Phúc hành khách không được trang bị phao cứu sinh, không mặc áo phao theo quy định. Phải chờ đến lúc xe của cơ quan chức năng đến kiểm tra và nhắc nhở trưa ngày 28/2, chủ đò mới treo phao cứu sinh, xếp áo phao vào đúng vị trí để...chụp ảnh. Khi cán bộ kiểm tra lên bờ, chủ đò lại gấp rút thu lại áo phao, phao cứu sinh mà không bị nhắc nhở, hoặc xử phạt.

Bến đò Vân Phúc được cấp phép hoạt động chở khách phục vụ nhu cầu đi lại của người dân huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội) và huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc), nhưng hàng ngày chủ đò vẫn “phá rào” vận chuyển xe ôtô 4 chỗ, 7 chỗ, thậm chí xe tải qua sông cùng hành khách, bất chấp những rủi ro có thể cướp đi sinh mạng của nhiều hành khách.
 
Khi cán bộ cơ quan chức năng (áo trắng) kiểm tra chủ đò mới mang áo phao ra
Khi cán bộ cơ quan chức năng (áo trắng) kiểm tra chủ đò mới mang áo phao ra
 
Sau khi cán bộ kiểm tra lên bờ chủ đò lại gấp rút thu lại áo phao
Sau khi cán bộ kiểm tra lên bờ chủ đò lại gấp rút thu lại áo phao
 
Mỗi ngày có hàng trăm lượt người, xe được vận chuyển qua sông Hồng, nhưng chủ đò Vân Phúc lại không trả vé khách hàng theo quy định. Vì không có vé nên chủ đò tự cho phép mình thu từ 10.000, 20.000 cho đến cả trăm nghìn. Chứng kiến những gì diễn ra ở bến đò Văn Phúc, dư luận đang đặt dấu hỏi liệu số tiền thu được hàng ngày từ hoạt động vận chuyển có được nộp vào ngân sách địa phương theo quy định?.
 
Đường dẫn xuống bến đò Vân Phúc cắm biển cấm ôtô
Đường dẫn xuống bến đò Vân Phúc cắm biển cấm ôtô
 
Nhưng hàng ngày chủ đò Vân Phúc vẫn phá rào vận chuyển xe ôtô 
Nhưng hàng ngày chủ đò Vân Phúc vẫn "phá rào" vận chuyển xe ôtô 
 
Để đảm bảo an toàn cho việc đi lại giữa 2 huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội) và huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc), người dân đang chờ đợi các cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm, buộc chủ đò tuân thủ quy định của Luật giao thông đường thủy.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Thành Vinh