Hà Nội: Chấm dứt hoạt động dự án cống hóa kênh mương Phan Kế Bính

(Dân trí) - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội vừa có quyết định chấm dứt hoạt động dự án cống hóa mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe, nơi bị sử dụng đất sai mục đích nhiều năm qua.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa có quyết định chấm dứt hoạt động dự án cống hóa mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe, nơi bị sử dụng đất sai mục đích nhiều năm qua.

Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe được UBND thành phố Hà Nội cấp cho Công ty cổ phần Đa quốc gia theo Giấy chứng nhận đầu tư số 0112000170 ngày 24/6/2008.

UBND TP Hà Nội đã ban hành các văn bản chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, bỏ các quyết định liên quan đến việc cho thuê đất tại mương thoát nước Phan Kế Bính và có chủ trương mở rộng tuyến đường Phan Kế Bính theo đúng quy hoạch được duyệt.

Hà Nội: Chấm dứt hoạt động dự án cống hóa kênh mương Phan Kế Bính - 1

Dự án cống hóa kênh mương Phan Kế Bính bị cưỡng chế.

Trước đó, sau khi Báo Dân trí thông tin vụ việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu các cơ quan liên quan xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng mương thoát nước sai mục đích.

Nguyên nhân là do doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để cống hóa làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi cống hóa đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng.

Tuy nhiên, thời điểm đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Trí Dũng - đại diện Công ty Cổ phần Đa Quốc gia cho rằng: "Cái này tôi xin khẳng định đến nay công ty làm đúng quy định. 60% diện tích hiện có chúng tôi dành cho dịch vụ trông giữ, chăm sóc xe, 40% còn lại có chỗ khai thác dịch vụ có diện tích bỏ không chưa khai thác được gì. Công ty được giao cống hóa và khai thác hơn 6.000m2, tuy nhiên sau khi trừ đi các diện tích bao gồm vỉa hè, các tuyến giao thông cắt ngang khác thì diện tích còn lại chỉ còn hơn 4.000m2.

Từ quỹ đất còn lại này, chúng tôi đã dành ra tới 2.500mđể khai thác trông giữ ô tô và xe máy, chiếm tới gần 60% trên tổng diện tích sử dụng. Cụ thể, bãi trông giữ xe gần 1.300m(đoạn từ đường Nguyễn Văn Ngọc đến Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình), bãi trông giữ xe rộng 530m(đoạn giáp Tòa án nhân dân quận Ba Đình), điểm trông giữ xe hơn 500m(giáp ngã ba Liễu Giai- Phan Kế Bính), điểm dịch vụ chăm sóc xe gần 200m(khu vực giáp văn phòng công ty).

Liên quan chỉ đạo của Phó Thủ tướng, tháng 11/2020, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã có chỉ đạo về việc xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) và Phan Kế Bính (quận Ba Đình).

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Tài chính; Chủ tịch UBND các quận: Ba Đình, Cầu Giấy khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm tại 2 dự án cống hóa mương Phan Kế Bính và Nghĩa Đô theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và chỉ đạo của UBND thành phố; báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra thành phố để tổng hợp trước ngày 15/12/2020.