Thanh Hóa:

Doanh nghiệp lên tiếng vụ "hô biến" đất thương mại thành đất ở

(Dân trí) - Lãnh đạo Công ty Cổ phần Thương mại Hải Hà khẳng định việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư Hải Hà tại xã Quảng Tân là phù hợp với quy định hiện hành.

Sau phản ánh của Dân trí về việc Công ty Cổ phần Thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê gần 3.000 m2 đất để xây dựng trung tâm thương mại. Sau gần 10 năm, không có trung tâm thương mại nào được xây dựng nhưng số đất trên đã được "hô biến" thành dự án khu dân cư, khiến nhiều người dân địa phương bức xúc.

Ngày 30/6, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Hải Hà, vị này khẳng định: "Việc tỉnh Thanh Hóa giao cho Công ty Cổ phần Thương mại Hải Hà thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư Hải Hà tại xã Quảng Tân là phù hợp với quy định hiện hành".

Theo đó, ngày 1/9/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 3087 giao 29.310 m2 đất tại xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương cho Công ty Hải Hà xây dựng Trung tâm thương mại và dịch vụ phân phối ô tô. Ngày 11/9/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BC 044568 cho khu đất của công ty.

Công ty Hải Hà khẳng định đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính trong việc đền bù, bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định. Sau khi được giao đất, công ty đã thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng như san nền, xây cổng hàng rào, sân đường, nhà xưởng phục vụ cho việc kinh doanh. 

Doanh nghiệp lên tiếng vụ hô biến đất thương mại thành đất ở - 1

Từ đất thương mại dịch vụ, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cho Công ty cổ phần thương mại Hải Hà chuyển mục đích thành đất ở (Ảnh: Bình Minh).

Sau đó do việc triển khai hoạt động kinh doanh không hiệu quả nên tháng 11/2016, Công ty Hải Hà đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư. Đại diện Công ty Hải Hà cho biết đã được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất được căn cứ theo đúng quy định tại Điều 57 Luật đất đai năm 2013.

Liên quan đến dự án, ngày 19/10/2017, Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có văn bản số 1872 cho biết, Công ty Hải Hà đang là đối tượng trực tiếp sử dụng đất được Nhà nước cho thuê, nay có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất ở để thực hiện dự án khu dân cư Hải Hà thì phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải đảm bảo phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Tại văn bản số 82 ngày 2/5/2018, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 32 Luật Đầu tư thì UBND cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Đối chiếu với các quy định trên, Công ty Hải Hà khẳng định, dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư Hải Hà đã được cơ quan thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thương mại, dịch vụ sang thành đất ở để thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu dân cư. 

Phía công ty cho rằng dự án này thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 32 của Luật Đầu tư 2014 mà không phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Doanh nghiệp lên tiếng vụ hô biến đất thương mại thành đất ở - 2

Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa cho Công ty cổ phần thương mại Hải Hà chuyển mục đích sử dụng đất (Ảnh: Bình Minh).

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, ngày 1/9/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 3087 giao 29.310 m2 đất tại xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương cho Công ty Hải Hà xây dựng Trung tâm thương mại và dịch vụ phân phối ô tô.

6 năm sau khi nhận giao đất, không có Trung tâm thương mại dịch vụ nào được xây dựng. Đến ngày 30/5/2016, Công ty Hải Hà làm tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất Trung tâm thương mại sang đất ở.

Ngày 11/11/2016, trên cơ sở tham mưu từ các sở, ngành, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản 13089/UBND-NN chấp thuận cho công ty này được lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư trên đất công ty được UBND thuê để sử dụng mục đích Trung tâm thương mại .

Tiếp đó, ngày 22/6/2018, ông Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (nay là Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải) ký ban hành Quyết định số 2375/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư Hải Hà.

Ngày 27/12/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền (hiện đã nghỉ hưu theo chế độ) ký ban hành quyết định cho phép Công ty Hải Hà chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất dịch vụ thương mại sang thực hiện dự án xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư Hải Hà.

Tại quyết định thể hiện, diện tích đất thực hiện dự án là 29.310 m2, bao gồm 16.648,7 m2 đất ở; 339,7 m2 đất xây dựng nhà văn hóa và 10.688,7 m2 đất giao thông hạ tầng kỹ thuật. Nhà nước giao đất 50 năm, người mua đất ở, nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất lâu dài, ổn định; thu tiền sử dụng đất đối với 16.648,7 m2 đất ở.

Được biết, tổng mức đầu tư dự án theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư là 58,14 tỷ đồng (chưa bao gồm tiền sử dụng đất), theo quy hoạch chi tiết 1/500, dự án có 186 lô đất ở liền kề.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Khoa - Trưởng Phòng Kinh tế - hạ tầng, UBND huyện Quảng Xương cho biết: "Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là thẩm quyền của tỉnh và các sở tham mưu như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, huyện không can thiệp cũng không đề nghị chuyển đổi, trên cơ sở tỉnh có văn bản thì huyện làm".

Cũng theo ông Khoa, liên quan đến dự án này, Phòng Kinh tế - Hạ tầng chỉ có trách nhiệm về giám sát quản lý trật tự xây dựng và thẩm định quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Công ty Hải Hà, sau đó trình lên để tỉnh xem xét phê duyệt.