Hà Nội:

Đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng

Dân trí Chủ nhân mảnh đất thế chấp chưa ký hợp đồng vay vốn, Giám đốc chi nhánh ngân hàng đã giải ngân 1 tỷ đồng cho đối tác đứng ra làm đại diện. Sau nhiều lần yêu cầu trả lại sổ đỏ không được giải quyết, khách hàng đã làm đơn khởi kiện ra tòa án.

Trong đơn tố cáo gửi đến báo Dân trí, chị Bùi Thu Trang, có hộ khẩu tại Nam Giang, Xương Giang, Bắc Giang và chồng là Lưu Đình Quang phản ánh: Giám đốc chi nhánh Tienphong Bank Thăng Long, Đinh Tiến Đức có dấu hiệu vi phạm về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo điều 179 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Theo nội dung đơn của chị Bùi Thu Trang, tháng 7/2011, chị Trang có ký hợp đồng thế chấp tài sản là mảnh đất rộng 34,5m2, thuộc thửa đất 71 (1F), tờ bản đồ số 3 tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội của gia đình với ngân hàng Tienphong Bank Chi nhánh Thăng Long và công ty I&G, đối tác được vợ chồng chị Trang đồng ý thế chấp tài sản cho vay vốn . Mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ số A0 731976. Tại thời điểm ký hợp đồng thế chấp, ngân hàng chưa ký, đóng dấu, phòng công chứng chưa công chứng.
 
Kể từ tháng 7/2011 đến nay, chị Trang không nhận được bất kỳ giấy tờ bản gốc nào liên quan đến việc thế chấp này từ phía ngân hàng, ngoài giấy biên nhận sổ đỏ mà nhân viên Ngân hàng giao cho chị Bùi Thu Trang tại thời điểm ký hợp đồng thế chấp tài sản trên.

Khi chủ tài sản thế chấp chưa đặt bút ký vào hợp đồng tín dụng, chưa nhận được khoản tiền nào của ngân hàng, Giám đốc Chi nhánh Thăng Long đã làm thủ tục giải ngân cho Công ty I&G (đơn vị được chị Trang thế chấp tài sản) vay 1 tỷ đồng mà không đưa ra thông báo, hoặc liên hệ gì đối với chủ tài sản thế chấp mà ngân hàng.

Sau khi xảy ra sự việc, chị Bùi Thu Trang đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi ngân hàng Tienphong Bank, Chi nhánh Thăng Long yêu cầu trả lại giấy chứng nhận QSDĐ mà ngân hàng đang nắm giữ, vì việc làm thủ tục giải ngân của Giám đốc chi nhánh Đinh Tiến Đức cho Công ty I&G là sai quy định về cho vay. Tuy nhiên, mong muốn của khách hàng vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 2/9/2012, chị Bùi Thu Trang đã làm đơn tố giác dấu hiệu vi phạm của Giám đốc chi nhánh Đinh Tiến Đức đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các cơ quan bảo vệ pháp luật đề nghị điều tra làm rõ những sai phạm gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho gia đình chị Trang.

Đến ngày 14/9/2012, chị Bùi Thu Trang tiếp tục gửi đơn khởi kiện vụ “tranh chấp Hợp đồng thế chấp số:2636/2011/HĐTC ngày 05/7/2011 với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong Chi nhánh Thăng Longđến TAND quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội yêu cầu Tienphong Bank Chi nhánh Thăng Long hoàn trả lại Giấy chứng nhận QSDĐ đã nắm giữ từ tháng 7/2012.

Để rộng đường dư luận, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo TienPhong Bank nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về vụ việc trên:

Ngày 05/7/2011, Hợp đồng thế chấp tài sản được ký kết giữa ba bên gồm: Ngân hàng Tiên Phong, Công ty I&G và bà Bùi Thị Thu Trang cùng chồng là ông Lưu Đình Quang. Theo Hợp đồng thế chấp này, ông bà Quang - Trang đã tự nguyện thế chấp quyền sử dụng 34,5m2 đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 71(1F), tờ bản đồ số 03, tọa lạc tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội theo “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” số AO731976, MS:10125073211, để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ theo Hợp đồng tín dụng hạn mức số 75-07.11/HĐTD/TPB.TLG ngày 05/07/2011 của Công ty I&G tại Ngân hàng Tiên Phong.

Hợp đồng thế chấp tài sản này đã được công chứng tại Văn phòng Công chứng A9, thành phố Hà Nội và được đăng ký giao dịch bảo đảm tại Văn phòng đăng ký đất và nhà quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội.

Hợp đồng thế chấp đã được các bên ký tại trụ sở Văn phòng công chứng A9, các bên tự nguyện thỏa thuận giao kết hợp đồng, cam đoan chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung hợp đồng, nội dung thỏa thuận của các bên ghi trong hợp đồng phù hợp với pháp luật, sau khi đọc lại nguyên văn bản hợp đồng, các bên công nhận hiểu rõ, đồng ý toàn bộ nội dung và đã ký tên vào bản hợp đồng trước sự chứng kiến của công chứng viên. Những nội dung này đã được công chứng viên chứng nhận theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ nhất, Ông bà Quang – Trang kết luận ông Đinh Tiến Đức tự ý cho vay khi chưa có sự đồng ý của chủ tài sản đảm bảo và yêu cầu ngân hàng hoàn trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không có căn cứ do:

Căn cứ vào nội dung đã được các bên thỏa thuận tại Hợp đồng thế chấp, Ngân hàng Tiên Phong sẽ hoàn trả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AO 731976 do UBND quận Hoàng Mai cấp ngày 08/12/2009 cho Bên Thế chấp (bà Bùi Thị Thu Trang cùng chồng là ông Lưu Đình Quang) hoặc người mua tài sản thế chấp sau khi Hợp đồng thế chấp hết hiệu lực quy định tại Điều 11 của Hợp đồng thế chấp hoặc người mua đã trả hết số tiền mua tài sản thế chấp sau khi tài sản đã được xử lý.

Thứ hai, ông bà Trang Quang viện dẫn tại điều 3 khoản 1 điểm a và điều 6 Nghị định 83/2010/ND-CP về đăng ký giao dịch đảm bảo thì việc thế chấp quyền sử dụng đất là giao dịch đảm bảo phải đăng ký và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký  và kết luận ông Đinh Tiến Đức cố ý ký Hợp đồng tín dụng khi chưa thực hiện việc đăng ký giao dịch đảm bảo đối với tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, TienPhong Bank có thể khẳng định:

Không có quy định nào bắt buộc hợp đồng tín dụng phải ký trước hay hợp đồng bảo đảm phải ký trước hoặc hai hợp đồng này phải được ký cùng một thời điểm.

Theo quy định tại điều 8 và điều 8a của Nghị định 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 về giao dịch bảo đảm, các bên có thể bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bằng tài sản hình thành trong tương lai, ngược lại có thể bảo đảm thực hiện nghĩa vụ phát sinh trong tương lai nên việc ký hợp đồng vào thời điểm nào là do thỏa thuận của các bên.

Theo quy định tại điều 28 Nghị định 83/2010/NĐ-CP ngày 23/7/2010 về đăng ký giao dịch bảo đảm, hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất gồm có (i) Đơn yêu cầu đăng ký giao dịch bảo đảm, (ii) Hợp đồng bảo đảm hoặc hợp đồng bảo đảm có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật, (iii) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, việc các bên ký Hợp đồng bảo đảm trước rồi mới làm thủ tục đăng ký là điều đương nhiên.

TienPhong Bank khẳng định ngân hàng  tuân thủ mọi quy định của pháp luật trong hoạt động tín dụng nói chung và cam kết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

 

Ban Bạn Đọc

MỚI NHẤT
Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại 18 Ngô Quyền
Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại 18 Ngô Quyền

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh những sai phạm kéo dài ở nhà 18 Ngô Quyền không được giải quyết dứt điểm đăng trên báo Dân trí, ngày 25/10/2012, UBND quận Hoàn Kiếm đã có công văn gửi báo Dân trí thông báo việc tổ chức cưỡng chế diễn ra sáng ngày 26/10/2012.

Thứ năm, 25/10/2012 - 07:05

Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế
Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo trên Dân trí, hàng loạt các dấu hiệu sai phạm của nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS Quận Hai Bà Trưng - Trịnh Ngọc Chung trong việc quyết liệt thực hiện thi hành án ngôi nhà 194 phố Huế đã được “đưa ra ánh sáng” .

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:22

Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên
Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết của công dân liên quan đến vụ tranh chấp ở số 7 đường Thanh Niên kéo dài suốt 6 năm qua, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công an quận Ba Đình làm rõ những dấu hiệu vi phạm.

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:12

Bài 3: Sau gần 4 tháng, huyện Từ Liêm mới thực hiện chỉ đạo của Thành phố
Bài 3: Sau gần 4 tháng, huyện Từ Liêm mới thực hiện chỉ đạo của Thành phố

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm về những dấu hiệu vi phạm luật đất đai của cán bộ trong khu vực thời gian qua, Huyện ủy Từ Liêm đã vào cuộc kiểm tra.

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:11

Quận Ba Đình công bố kế hoạch cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ
Quận Ba Đình công bố kế hoạch cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ

(Dân trí) - Phục vụ dự án xây mới nhà D2 Giảng Võ, UBND quận Ba Đình đã công bố kế hoạch cưỡng chế đối với các hộ dân chưa di dời vào ngày 26/10/2012. Quận Ba Đình và chủ đầu tư khẳng định sẽ thuyết phục người dân tự nguyện giao nhà đến phút chót.

Thứ tư, 24/10/2012 - 04:56

“Thượng đế” điêu đứng vì chủ đầu tư chậm tiến độ thi công
“Thượng đế” điêu đứng vì chủ đầu tư chậm tiến độ thi công

(Dân trí ) - Bỏ ra hàng trăm triệu góp vốn với mong muốn sở hữu căn hộ tại tòa chung cư CT10, CT11 Văn Phú, quận Hà Đông. Sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi, giấc mơ sở hữu ngôi nhà của khách hàng ngày càng mờ mịt khi chủ đầu tư còn chưa làm xong móng.

Thứ tư, 24/10/2012 - 12:18

Niềm vui mong manh của thiếu tá quân đội trong vụ án ly kỳ
Niềm vui mong manh của thiếu tá quân đội trong vụ án ly kỳ

(Dân trí) – Thiếu tá quân đội Trần Anh Chương mua nhà hợp pháp nhưng bị cháu của chủ cũ tranh chấp. Bốn bản án, phần thắng đều thuộc về mình nhưng đến nay anh Chương vẫn chưa được vào ở căn nhà của mình.

Thứ ba, 23/10/2012 - 02:30

Cơn ác mộng mang tên "sổ đỏ" vắt qua 2 thập kỷ
Cơn ác mộng mang tên "sổ đỏ" vắt qua 2 thập kỷ

(Dân trí) -Mất nhiều tháng huyện Từ Liêm mới có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của TP. Hà Nội về việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân tổ 14 Cầu Diễn. Nhưng thêm một lần nữa số phận các hộ dân tiếp tục "long đong" khi TP không nhận được văn bản của cấp dưới.

Thứ ba, 23/10/2012 - 08:40

Khen thưởng dồn cho chức sắc (?!)
Khen thưởng dồn cho chức sắc (?!)

Chiếm phần lớn trong số 60 người được đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2012 là lãnh đạo các đơn vị. Không thấy thợ thủ công, công nhân, chiến sĩ biên phòng, hải đảo… trong danh sách này

Thứ ba, 23/10/2012 - 06:59

Hà Nội: Đề nghị làm rõ vụ người đấu tranh lĩnh “đòn thù”
Hà Nội: Đề nghị làm rõ vụ người đấu tranh lĩnh “đòn thù”

(Dân trí ) - Sau loạt bài phản ánh nguồn nước khu tái định cư Cầu Diễn nhiễm độc, còn người làm đơn tố cáo lĩnh “đòn thù” với việc bị miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ 08. Hôm qua, UBND huyện Từ Liêm đã có công văn chỉ đạo làm rõ vấn đề này.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:12

Thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc
Thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Chiến tranh đã qua đi nhưng dư âm về nó vẫn còn in đậm.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:05

Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại phường Quán Thánh
Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại phường Quán Thánh

(Dân trí) - Xây vượt chiều cao 2,4m nhưng công trình xây dựng ở phố Hòe Nhai, phường Quán Thánh, quận Ba Đình vẫn không bị xử lý. Hộ gia đình liền kề đã nhiều lần làm đơn nhưng mâu thuẫn không “giảm nhiệt”, thậm chí còn xảy ra xô xát buộc Công an phường phải can thiệp.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”
Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”

(Dân trí) - 11 năm sau ngày di dời phục vụ dự án Công viên Đống Đa, 132 gia đình, với hàng trăm nhân khẩu vẫn chịu cảnh thuê nhà vất vưởng. Trong khi đó, hàng chục nghìn m2 Ao Thước Thợ lại biến thành bãi rác, ổ tiêm chích, hoặc bị lấn chiếm vô tội vạ.

Thứ hai, 22/10/2012 - 07:08

UBND huyện Bình Sơn chậm hồi âm vụ cô giáo bị chồng bạo hành
UBND huyện Bình Sơn chậm hồi âm vụ cô giáo bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài viết “Lời kêu cứu của cô giáo trẻ 5 năm bị chồng bạo hành”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra và trả lời công luận trước ngày 5/7/2012, nhưng đến nay huyện Bình Sơn vẫn chưa hồi âm.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:15

Mùa vàng dưới chân núi Xết
Mùa vàng dưới chân núi Xết

(Dân trí) - Đã lâu lắm rồi người dân bản Xết mới được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cánh đồng chín vàng ươm dưới chân núi Xết, lại được mùa nữa... Lòng người bản Xết như vui hẳn lên bởi mùa lúa vàng tươi cho đủ no, đủ ăn.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:10

Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn
Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty Trách nhiệm hữu hạn được thành lập từ năm 2010. Hiện nay chúng tôi đang có nhu cầu thay đổi tên công ty do tên cũ hơi dài và không còn phù hợp với tình hình mới nữa. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:07

Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống
Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống

(Dân trí) -Giữa khu chung cư bỗng dưng mọc lên nhà hàng, nhiều người cho rằng môi trường sống đã bị đảo lộn. Hàng trăm hộ dân bức xúc đòi chủ đầu tư giải trình việc nhà hàng có phù hợp với thiết kế và yêu cầu tháo biển tên nhà hàng, không để xe trước tòa nhà.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:01

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách
Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách

(Dân trí) - Chỉ vì lòng đố kỵ nhỏ nhoi, người ta sẵn sàng bán rẻ lòng tự trọng và nhân cách mình. Tại sao lại nhẫn tâm dìm một gia đình đang ở tận cùng nỗi đau xuống hố sâu tuyệt vọng?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 06:30

Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ
Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau bài viết “Gần 4000 căn hộ tái định cư bế tắc trong việc cấp sổ đỏ” đăng trên Dân trí, TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân liên quan để báo cáo lãnh đạo TP. Hà Nội trong tháng 11/2012.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:20

Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?
Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí) - Nhà tôi có 2 anh chị em, bố tôi muốn chia một mảnh đất 65m2 cho chúng tôi. Anh cả được 40m2 vì còn thờ cúng tổ tiên, phần tôi thì được 25m2. Tôi muốn hỏi để chia được như vậy cần chuẩn bị những gì?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:10

Yêu cầu làm rõ vụ sử dụng sai mục đích gần 60.000 m2 đất giữa Thủ đô
Yêu cầu làm rõ vụ sử dụng sai mục đích gần 60.000 m2 đất giữa Thủ đô

(Dân trí) - Sau bài viết “Từ vụ chết người do bom bi: Lộ sáng gần 60.000 m2 sử dụng sai mục đích giữa Thủ đô” đăng trên báo Dân trí, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp điều tra làm rõ sai phạm nghiêm trọng này.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:08

Nhịp cầu bạn đọc số 42
Nhịp cầu bạn đọc số 42

(Dân trí) - Tuần qua (từ 15 – 20/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:02

Công ty Bắc Hà đề nghị nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng
Công ty Bắc Hà đề nghị nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng

(Dân trí) - Hoàn thành nghĩa vụ cung cấp vật tư y tế từ cuối năm 2011, tới thời điểm này Công ty Thương mại - Dịch vụ Đức Nguyễn có trụ sở tại TP.HCM vẫn chưa được đối tác thanh toán phần kinh phí còn lại của hợp đồng do những vướng mắc từ hai phía.

Thứ bảy, 20/10/2012 - 12:16

Những lời chia sẻ xúc động về mẹ
Những lời chia sẻ xúc động về mẹ

Trong số hàng ngàn tấm ảnh gửi về dự thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu", chiếm số lượng áp đảo là những tấm ảnh về người mẹ. Và kèm theo đó là những chia sẻ rất xúc động của những người con với mẹ của mình.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 10:40