Dân Hà Nội than thở: Có 2-3 tỷ đồng mà không mua được nhà chung cư!

(Dân trí) - Năm 2022, giá nhà tại Hà Nội tăng kỉ lục, nhiều nơi tăng đến 30-40% giá trị. Người dân hoang mang khi có 2-3 tỷ đồng để mua nhà, chỉ sau 1 năm đã không còn nhiều sự lựa chọn.

Giá nhà tăng chóng mặt

Cuối năm 2021, chị Nguyễn Khánh Linh (Phố Vọng, Hà Nội) có nhu cầu tìm chung cư quanh khu vực quận Hoàng Mai, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Thời điểm đó, chị Linh có khoảng 2 tỷ đồng nhưng đã không có nhiều sự lựa chọn gần trung tâm.

"Chấp nhận tắc đường, tôi phải tìm đến một số dự án ở cuối đường Giải Phóng. Tuy nhiên, do các căn hộ có diện tích quá nhỏ (khoảng 50-55m2) nên tôi đã đắn đo chưa xuống tiền", chị Linh nói.

Dân Hà Nội than thở: Có 2-3 tỷ đồng mà không mua được nhà chung cư! - 1

Chung cư tại các quận nội thành tăng giá chóng mặt.

Thế nhưng, đến đầu năm 2022, chị Linh tá hỏa vì quyết định sai lầm của bản thân. Dù nằm trên trục đường thường xuyên tắc nghẽn, giao thông không thuận lợi nhưng giá chung cư tại đó đã tăng từ 1,7 tỷ đồng lên trên 2,2 tỷ đồng.

Thậm chí đến thời điểm hiện tại, theo chị Thúy - môi giới bất động sản tại Quận Hoàng Mai, giá chung cư tại đây cũng đã tăng lên 2,3-2,4 tỷ đồng/căn (nhà đã có nội thất cơ bản).

Theo báo cáo của Savills, trong quý 2/2022, nguồn cung căn hộ mới đạt 1.598 căn, giảm 43% theo quý. Nguyên nhân do các chủ đầu tư phải đối mặt với các thách thức về thủ tục pháp lý kéo dài, kiểm soát tín dụng bị thắt chặt và chi phí xây dựng gia tăng.

Cũng theo báo cáo này, giá bán sơ cấp trung bình là 45 triệu VNĐ/m2, tăng 6% theo quý và 20% theo năm. Giá bán tăng cũng khiến số lượng căn bán được chỉ đạt 2.238, giảm 44% theo quý và giảm 54% theo năm. 

"Tính từ năm 2018, giá bán sơ cấp trung bình tăng 10%/năm, trong khi giá bán thứ cấp tăng 3%/năm. Trong 6 tháng đầu năm 2022, giá bán sơ cấp trung bình cao hơn giá bán thứ cấp 44%, tăng từ mức 14% vào năm 2018", báo cáo nêu rõ.

Cầm 2-3 tỷ đồng không mua được nhà

Giá nhà tăng chóng mặt khiến anh Phạm Công (Trung Văn, Hà Nội) không tìm được căn hộ như mong muốn. Bởi theo anh Công, giá nhà tại Thanh Xuân đã tăng vượt quá khả năng tài chính hiện có của anh.

"Cuối năm 2021, tôi hỏi mua căn hộ chung cư 2 phòng ngủ giá chỉ khoảng 35-37 triệu đồng/m2 tại quận Thanh Xuân. Nhưng hiện nay, giá nhà đã lên trên 45 triệu đồng/m2. Với mức giá hiện tại, số tiền tôi phải bỏ ra cho căn hộ 80m2 là trên 3,6 tỷ đồng", anh Công chia sẻ thêm, trong khi số tiền 3 tỷ đồng anh có là mức tài chính tối đa của gia đình đã vay mượn thêm.

Tìm rất nhiều dự án gần nội đô Hà Nội nhưng vẫn không mua được nhà, anh Thành Trung (Trần Hòa, Hà Nội) cho hay, số tiền tiết kiệm được, anh vẫn gửi trong ngân hàng gần 1 năm nay để chờ mua nhà. Mức tài chính 2-2,3 tỷ đồng hiện tại đã không còn sự lựa chọn ở khu vực quận Thanh Xuân như anh mong muốn.

Dân Hà Nội than thở: Có 2-3 tỷ đồng mà không mua được nhà chung cư! - 2

Mức tài chính 2 tỷ không còn nhiều lựa chọn.

Ngày nào anh Trung cũng đi lùng trong các hội nhóm bất động sản để tìm nhà hoặc căn hộ ưng ý và phù hợp với tài chính. Anh Trung nhắn tin cho hàng trăm môi giới, liên lạc với hàng chục chủ nhà cũng không mua được.

Theo anh Trung, hình ảnh và thông tin trên các hội nhóm bất động sản đều là không đúng. Các môi giới lấy ảnh giả rồi đăng lên hội nhóm để kéo tương tác. Khi có khách nhắn tin, môi giới sẽ báo hết hàng rẻ và giới thiệu một số căn nhà khác giá cao hơn.

"Ngoài lý do trên, chung cư mới không có trong khi các chung cư cũ đua nhau tăng giá. Căn hộ cũ cũng có giá lên tới 2,5 tỷ đồng. Phù hợp với mức tài chính của tôi thì căn hộ đã quá cũ nát. Trong khi đó, các dự án mới bàn giao vài năm gần đây vượt hẳn mức 3 tỷ đồng", anh Trung thông tin.

Trước tình trạng trên, độc giả Huy Tiến cho rằng, số tiền 3 tỷ nên đem gửi ngân hàng lấy 20 triệu đồng tiền lãi mỗi tháng. Số tiền đó có thể thuê một căn chung cư cao cấp sống thoải mái.

Lập luận hợp lý nhưng ý kiến của anh Tiến đưa ra lại nhận rất nhiều quan điểm trái chiều. Trong đó, độc giả Văn Hưng nhận định, nhà thuê đem đến cảm giác tạm bợ, không tự do như nhà mình. Anh Hưng cũng không muốn đầu tư, trang trí và sắm sửa đồ đạc cho căn nhà thuê.

Độc giả Nguyễn Quyết phản biện, giá bất động sản liên tục tăng. Hiện nay, số tiền 3 tỷ đồng mua được 70-80% căn chung cư Hà Nội, nhưng 3-5 năm nữa thì chỉ mua được 40-50% căn hộ. Giá thuê nhà cũng tăng tương ứng giá trị căn hộ.

Dân số Hà Nội dự kiến sẽ đạt 9,1 triệu người vào năm 2025 và 9,8 triệu người vào năm 2030. Thành phố cũng đặt mục tiêu đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân đạt 29,5 m2/người và tăng lên 32 m2 vào năm 2030. Đến năm 2025, dự kiến có 19,7 triệu m2 căn hộ và tăng thêm 15,2 triệu m2 vào năm 2030. Khi đó nhiều người dân hi vọng, bài toán về nhà ở sẽ được giải quyết.

Tin liên quan