Quảng Ninh:

Cụ già bị cắt thận ngóng đợi bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi

Dân trí Tiếp nhận đơn cầu cứu của ông Phạm Ngọc Gia, Cục Thi hành án dân sự Quảng Ninh đã gửi văn bản lên Tổng Cục THA, đề nghị TAND Tối cao sớm ra phán quyết để thực thi bản án có hiệu lực pháp luật giúp cụ già bị cắt thận nhận lại tài sản.
>>Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao
>>Cục Thi hành án báo cáo vụ “Hành trình đòi nhà của cụ già bị cắt thận”
>> Yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ “Hành trình đòi nhà của cụ già bị cắt thận”

Sau loạt bài “Hành trình đòi nhà của cụ già bị cắt thận” đăng trên báo Dân trí, Tổng Cục thi hành án dân sự (THADS) - Bộ Tư pháp đã có văn bản chỉ đạo Cục THADS tỉnh Quảng Ninh xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc gây bức xúc dư luận thời gian qua. Cùng lúc, báo điện tử Dân trí cũng chuyển đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Phạm Ngọc Gia, trú tại địa chỉ tổ 25, khu 2B, phường Cao Xanh, TP. Hạ Long đến Cục THADS tỉnh Quảng Ninh đề nghị xem xét giải quyết vụ việc theo trình tự pháp luật.

Nội dung văn bản số 507/CTHA ngày 17/9/2012 của Cục THADS tỉnh Quảng Ninh khẳng định, quyền quyết định việc thi hành bản án số 26/2011/DS-PT ngày 26/9/2011 của TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên: “Buộc anh Phạm Ngọc Cường và chị Phạm Thị Liên được quyền sở hữu ngôi nhà 4,5 trên diện tích 55,9m2 đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên anh Phạm Ngọc Cường tại tại tổ 20Đ khu 2 A, phường Cao Xanh, TP. Hạ Long trả lại cho ông Phạm Ngọc Gia. Ông Phạm Ngọc Gia phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký lại quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật” đang phụ thuộc vào phán quyết của TAND Tối cao sau văn bản yêu cầu hoãn thi hành án do Phó Chánh án TAND Tối cao Tống Anh Hào ban hành ngày 17/8/2012.
 
Ngày 9/5/2012 TAND Tối cao ra văn bản chỉ đạo Cục THADS Quảng Ninh xem xét thi hành án
Ngày 9/5/2012 TAND Tối cao ra văn bản chỉ đạo Cục THADS Quảng Ninh xem xét thi hành án
 
Hơn 3 tháng sau lại chính TAND Tối cao ra văn bản yêu cầu hoãn thi hành án
Hơn 3 tháng sau lại chính TAND Tối cao ra văn bản yêu cầu hoãn thi hành án

Văn bản của Cục THADS tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Ngày 10/9/2012, Cục THADS tỉnh Quảng Ninh nhận được văn bản số 1800/TCTHADS-GQKN của Tổng Cục THADS (Bộ Tư Pháp) và văn bản số 103/BBĐ – 2012 của báo điện tử Dân trí về việc chuyển đơn của ông Phạm Ngọc Gia, địa chỉ tổ 25, khu 2B, phường Cao Xanh, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, “Đơn kêu cứu khẩn cấp về nội dung trong văn bản số 26/TANDTC-DS ngày 17/8/2012 của TAND Tối cao và mong muốn được thi hành bản án số 26/2011/DS-PT ngày 26/9/2011 của TAND tỉnh Quảng Ninh”. Để có cơ sở tiếp tục chỉ đạo Chi cục THADS TP. Hạ Long thi hành dứt điểm bản án, Cục THADS tỉnh Quảng Ninh đề nghị Chánh án TAND Tối cao sớm có phán quyết đối với vụ Phạm Ngọc Cường và Phạm Thị Liên.

Trong lúc người bố tuổi cao sức yếu nín thở chờ đợi vào quyết định công tâm của TAND Tối cao, những người con còn lại của ông Phạm Ngọc Gia cũng mong ngóng bản án số 26/2011/DS-PT ngày 26/9/2011 của TAND tỉnh Quảng Ninh đã có hiệu lực pháp luật sớm được thực thi để người cha già sinh sống yên ổn lúc tuổi già, sau cả chặng hành trình đòi nhà kéo dài gần 10 năm với chính người con trai Phạm Ngọc Cường.

Trong lá thư gửi về báo điện tử Dân trí và các cơ quan chức năng, chị Phạm Thị Bình (con gái ông Gia) đang sinh sống tại Anh viết: "Tôi vô cùng xúc động tựa như bị trăm ngàn nhát dao đâm xé nát lòng khi đọc loạt bài viết đăng trên báo Dân trí về hành trình của người cha già bị cắt thậnđi tìm công lý.Tôi nghẹn thở tưởng chừng như không thể còn đủ sức mà sống nổi. Tôi tự an ủi mình phải sống để cưu mang người cha đẻ đang gặp đại hạn nơi quê nhà, cố sống để còn nuôi dưỡng hai đứa con thơ đang ở nơi đất khách quê người.
 
Ông Gia vẫn chưa nhận được ngôi nhà (nằm giữa)  là tài sản hợp pháp
Ông Gia vẫn chưa nhận được ngôi nhà (nằm giữa)  là tài sản hợp pháp

Năm 2004, trong lần về chịu tang 49 ngày của mẹ tôi là bà Lê Thị Nhít (ở địa chỉ mà Bố tôi là Phạm Ngọc Gia đang ở Tổ 25, khu 2B, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) do thấy căn nhà đang ở của bố tôi quá ọp ẹp, dột nát xuống cấp, vợ chồng tôi đã biếu tặng bố tôi 1 tỷ đồng để mua đất và làm nhà. Việc vợ chồng tôi biếu tặng bố tôi có sự chứng kiến của tất cả anh chị em ruột của tôi, có đại diện dòng họ Phạm gốc Hải Dương tại thành phố Hạ Long chứng kiến.

Sau khi nhà mới hoàn thành, từ cuối năm 2005, anh Phạm Ngọc Cường đã có những hành động đối xử tàn tệ với người cha già mà ngay cả người ngoài cũng cảm thấy bức xúc. Không còn cách nào khác, bố tôi buộc phải làm công việc mà chẳng người cha nào muốn là khởi kiện ra tòa án để đòi lại công lý.
 
Qua 5 phiên xử sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm với 3 lần kháng nghị và kéo dài suốt 7 năm (kể từ khi xảy ra tranh chấp), bố tôi đã được tuyên xử là chủ sở hữu hợp pháp của ngôi nhà.
 
Đòi được nhà đã khó, bố tôi lại phải tiếp tục trải qua hành trình dài chờ đợi Cục THADS TP. Hạ Long thực thi bản án đã có hiệu lực pháp luật. Sau gần một năm liên tục cầu cứu, bố tôi đã nộp tiền hỗ trợ tiền thuê nhà 36 triệu đồngcho phía anh Cường trong thời hạn 1 năm. Trong thời gian này, bố tôi đã phải vật lộn với nhiều trọng bệnh: cắt đi 1 bên thận, cao huyết áp, đái tháo đường, phải điều trị ở bệnh xá, bệnh viện từ phường tới Trung ương. Khi bố tôi đang vui mừng nghĩ đến việc sắp chuyển bàn thờ của mẹ tôi về ngôi nhà mới, thì đột ngột nhận được văn bản số 26 ngày 17/08/2012 với nội dung yêu cầu hoãn thi hành án trong thời hạn 3 tháng để xem xét khiếu nại của vợ chồng anh Cường, văn bản được ký bởi ông Tống Anh Hào, Phó Chánh án TAND Tối cao.
 
Hành trình đòi nhà của cụ già bị cắt thận vẫn chưa đi đến đích
Hành trình đòi nhà của cụ già bị cắt thận vẫn chưa đi đến đích

Có thể nói rằng gia đình tôi là gia đình bất hạnh nhất, bố mẹ tôi sinh ra dược 6 anh em trai gái (5 trai, 1 mình tôi là gái). Gia đình tôi rất nghèo khổ, chỉ có tôi là con gái độc nhất. Tôi thương yêu bố mẹ tôi hơn ai nhất trên cuộc đời này, bởi vậy tôi hi sinh tất cả cuộc đời của mình để giúp đỡ đền đáp cho cha mẹ. Sau những gì bố tôi đã và đang phải trải qua, tôi khẩn thiết cầu mong các cơ quan chức năng xem xét, giúp người cha già của tôi được hưởng những quyền lợi chính đáng, được nghỉ ngơi yên bình lúc tuổi già".

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
UBND huyện Cam Lâm bị kiện vì quyết định cưỡng chế thu hồi đất
UBND huyện Cam Lâm bị kiện vì quyết định cưỡng chế thu hồi đất

(Dân trí) - Ông Phạm Khắc Mẫn trú tại số nhà 29 Cao Bá Quát, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã làm đơn khởi kiện Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 1719/QĐ-CC ngày 05/12/2008 của UBND huyện Cam Lâm. TAND huyện Cam Lâm đã thụ lý giải quyết ngày 19/07/2012.

Thứ hai, 01/10/2012 - 11:45

Đề nghị xem xét lại bản án tranh chấp đất tại thị xã Bà Rịa
Đề nghị xem xét lại bản án tranh chấp đất tại thị xã Bà Rịa

(Dân trí) - Sau bài viết "Nhiều bất thường trong vụ án tranh chấp đất tại thị xã Bà Rịa", phóng viên báo Dân trí có buổi trao đổi với Luật sư Nguyễn Tiến Trung thuộc Văn phòng luật sư Trương Anh Tú để làm rõ hơn những dấu hiệu bất bình thường của vụ việc.

Thứ hai, 01/10/2012 - 11:17

Bạc Liêu: Đường nghìn tỷ vừa sử dụng đã hỏng
Bạc Liêu: Đường nghìn tỷ vừa sử dụng đã hỏng

(Dân trí) - Với kinh phí đầu tư hơn 2.200 tỉ đồng, đường Quản Lộ - Phụng Hiệp nối một số tỉnh ĐBSCL được kỳ vọng mang đến nhiều thay đổi tích cực về kinh tế xã hội cho cả vùng. Nhưng chưa đầy 1 năm sau ngày khánh thành, con đường đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:33

Gần 4.000 căn hộ tái định cư "bế tắc" trong việc cấp sổ đỏ
Gần 4.000 căn hộ tái định cư "bế tắc" trong việc cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Đã tiếp quản căn hộ gần 10 năm và phần lớn đã đóng đủ tiền theo quy định, nhưng đến lúc này hàng ngàn hộ dân thuộc diện tái định cư của TP. Hà Nội vẫn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu vì chưa được công nhận chủ quyền đối với tài sản.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:18

Ngọt ngào những khoảnh khắc yêu thương
Ngọt ngào những khoảnh khắc yêu thương

Chỉ sau vài ngày phát động, cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" do trang TiengAnh123.com tổ chức đã tạo ra một sân chơi vô cùng hấp dẫn, thu hút sự tham gia của đông đảo của các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên cả nước.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:08

Náo nức trung thu Xanh Ecopark
Náo nức trung thu Xanh Ecopark

(Dân trí) - Một ngày hội trung thu tưng bừng và đáng nhớ dành cho tất cả các khách hàng thân thiết, đặc biệt là những cư dân nhí của khu đô thị sinh thái Ecopark đã diễn ra trong khuôn viên Phố Trúc xanh sạch quen thuộc.

Thứ hai, 01/10/2012 - 05:38

Vụ “thầy dạy đắc nhân tâm bị kiện”: Nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện
Vụ “thầy dạy đắc nhân tâm bị kiện”: Nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện

(Dân trí) – Chiều 28/9, ngay trước khi phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ “Thầy dạy đắc nhân tâm bị trường Đắc Nhân Tâm khởi kiện”, phía nguyên đơn là Công ty Cổ phần Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm đã rút đơn khởi kiện.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 05:38

Công dân điêu đứng vì quyết định thu hồi đất mập mờ của huyện Thanh Hà
Công dân điêu đứng vì quyết định thu hồi đất mập mờ của huyện Thanh Hà

(Dân trí) - Ông Bùi Hữu Cung được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất 818m2 tại xã Tân An, huyện Thanh Hà từ năm 1992. Khi UBND huyện thu hồi đất để mở rộng đường giao thông lại không áp dụng mức đền bù thỏa đáng khiến công dân cảm thấy bức xúc.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 04:30

Nhịp cầu bạn đọc số 39
Nhịp cầu bạn đọc số 39

(Dân trí) - Tuần qua (từ 24 – 30/9), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:05

Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người
Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài viết: “Những miệng cống chờ “nuốt” người”, đơn vị thi công vẫn lắp đặt các nắp cống bị nhận định không đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:02

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bạn tôi là người Nhật Bản. Anh ấy muốn thành lập công ty tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực lập trình máy vi tính do một mình anh ấy bỏ vốn và để tôi là người điều hành công ty. Tôi có thể thành lập công ty như vậy không và tôi phải làm gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần hiện đang có mức vốn điều lệ là 2.000.000.000 đồng. Hiện tại lãnh đạo công ty tôi đang muốn tăng mức vốn điều lệ lên khoảng 30.000.000.000 đồng. Vậy xin hỏi chúng tôi phải làm những thủ tục gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị khởi tố vụ án đâm chém tại quận Đống Đa
Đề nghị khởi tố vụ án đâm chém tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Vào chiều ngày 23/9, tại ngõ 167 Tây Sơn, chỉ vì xích mích nhỏ, một số đối tượng đã dùng hung khí chém dã man 2 nạn nhân. Vụ việc đang khiến cho những người dân sống gần đó cảm thấy hoang mang,lo sợ.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:08

Điều ước cuối đời chỉ là được dùng nước sạch
Điều ước cuối đời chỉ là được dùng nước sạch

(Dân trí) - “Hàng bao đời nay bọn tôi sống quen rồi, biết là ô nhiễm nhưng không dùng nước giếng và nước mưa thì biết dùng loại nước gì ?”. Trên đây là lời tâm sự của nhiều người dân tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:03

Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân chết tại BV Pháp Việt
Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân chết tại BV Pháp Việt

(Dân trí) - Nhận được đơn của gia đình nạn nhân Mai Trung Kiên tố cáo bệnh viện Pháp Việt thiếu trách nhiệm khiến bệnh nhân tử vong, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ việc và thông báo kết quả về Văn phòng Chính phủ.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 06:20

Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam
Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Tôi là giám đốc và là cổ đông chiếm 65% vốn điều lệ của một công ty cổ phần được thành lập từ năm 2008. Hiện tại,một đối tác nước ngoài mong muốn mua lại cổ phần tương đương với 20% vốn điều lệ của Công ty.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 06:13

 Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm
Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm

(Dân trí) - Sau nhiều lần chị Trần Thu Trang gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Trúc Bạch, nhưng những mong muốn chính đáng của hộ gia đình đang bị đe họa ở tầng 1 khu tập thể 8+10 Phó Đức Chính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:53

Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô
Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô

(Dân trí) - Chỉ được dùng nước giếng khoan chảy qua hệ thống lọc sơ sài, hàng trăm hộ dân khu tái định cư Cầu Diễn vẫn phải đóng tiền như khung giá nước sạch áp dụng toàn thành phố. Không chỉ có vậy, người dân còn bị đe dọa phạt tiền nếu đổ rác đúng quy định.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:48

Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép
Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép

(Dân trí) - Sau nhiều tháng rà soát, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã gửi văn bản báo cáo thành phố vụ "Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của Nhà nước" tại số 80 Hàng Gai. Sở Xây dựng kết luận Vinahandcoop mắc nhiều sai sót về quản lý và sử dụng tài sản.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:08

Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ
Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ

(Dân trí) – Ông Trần Ngọc Hải, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang vừa ký văn bản hồi âm Báo Dân trí về nội dung tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ, trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:03

Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu
Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định trên khu nhà được Công ty đường 126 phân cho cán bộ từ hàng chục năm, 14 hộ dân ở thị trấn Đông Anh sắp rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” và liên tục bị đe dọa do những dấu hiệu sai phạm của giám đốc Công ty.

Thứ năm, 27/09/2012 - 07:08

Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả
Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả

(Dân trí) - Hơn 4 tháng sau khi có văn bản đề nghị rút vốn gửi lãnh đạo dự án Ciputra, đến nay yêu cầu của khách hàng vẫn chưa được đáp ứng và những thiệt thòi về kinh tế tiếp tục bị chủ đầu tư dồn về phía khách hàng mà không đưa ra lời giải thích.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:36

Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ
Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ

Trong số các tác phẩm dự thi, chiếm số lượng áp đảo là những tác phẩm nói về mẹ với những chia sẻ giản dị nhưng chứa đựng lòng yêu thương và biết ơn vô hạn của những người con.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen
Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của thành phố, 115 gia đình khu nhà gỗ nguy hiểm phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã chuyển về các tòa nhà tái định cư đặt tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Nhưng suốt 6 năm qua, hàng trăm nhân khẩu vẫn không được hưởng nguồn nước sạch.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25