Cụ già 80 tuổi sống cơ cực vì sự chậm trễ của Bưu điện TP.HCM

Dân trí Từ lúc bà Đinh Thị Ninh qua đời, cuộc sống gia đình ông Nguyễn Sỹ Tính vốn đã khổ lại thêm phần điêu đứng. Ở tuổi “gần đất xa trời”, ông Tính chỉ biết mong ngóng UBND TP.HCM sớm bồi thường tài sản đã thu hồi để gia đình ông tạm thoát cảnh khốn khó.
>>TP. HCM chỉ đạo giải quyết vụ cán bộ Bưu điện TP bị “phớt lờ” quyền lợi
>>Bưu điện TP.HCM "phớt lờ" quyền lợi của cán bộ gần 20 năm

Sau khi báo Dân trí phản ánh hoàn cảnh khó khăn gia đình ông Nguyễn Sỹ Tính chịu đựng suốt 22 năm, kể từ lúc Bưu điện TP.HCM tiến hành thu hồi mảnh đất tại 230 Hai Bà Trưng để xây dựng Bưu điện Tân Định. UBND TP.HCM đã ban hành hàng loạt các văn bản đề nghị Sở Xây dựng, cùng các bên có liên quan kiểm tra lại hồ sơ, tìm ra hướng giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại của ông Nguyễn Sỹ Tính, tạm trú tại hẻm 178/16 đường Cô Giang, phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM.
 
Văn bản báo cáo tiến độ xem xét vụ việc của Sở Xây dựng TP.HCM
Văn bản báo cáo tiến độ xem xét vụ việc của Sở Xây dựng TP.HCM

Ngày 7/5/2013, ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đã ký văn bản số 3087/SXD-QLN&CS báo cáo UBND TP.HCM về tiến độ giải quyết vụ việc này. Văn bản số 3087/SXD-QLN&CS của Sở Xây dựng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM tại công văn số 2364/VP-PCNC của UBND TP. HCM về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Sỹ Tính, ngày 22/4/2013, Sở Xây dựng đã có công văn số 2769 gửi Bưu điện thành phố, UBND quận Tân Bình để xác minh và thu thập thông tin liên quan đến đơn khiếu nại của ông Tính.

Lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định, sau khi thu thập đầy đủ các thông tin liên quan đến lô đất (18 - C30 - 270B Lý Thường Kiệt), Sở Xây dựng sẽ tổng hợp hồ sơ và đề xuất UBND thành phố xem xét, chỉ đạo giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Sỹ Tính theo quy định.

Liên quan đến vụ việc này, trong đơn kiến nghị mới nhất gửi UBND TP. HCM và báo Dân trí, ông Nguyễn Sỹ Tính cho biết, hiện hoàn cảnh của gia đình ông rất khó khăn do không được nhận đủ diện tích đất do Bưu điện TP.HCM phân ở 270B Lý Thường Kiệt (năm 2001) để đền bù cho phần diện tích đã bị thu hồi tại 230 Hai Bà Trưng từ năm 1990.
 
Văn bản báo cáo tiến độ xem xét vụ việc của Sở Xây dựng TP.HCM
Phần diện tích nhà ông Tính bị thu hồi ở Hai Bà Trưng đã trở thành công trình khang trang của Bưu điện TP.HCM

Vì sự chậm trễ của Bưu điện TP.HCM và các cơ quan chức năng, gia đình ông Tính đã phải sống khổ cực trong ngôi nhà tạm dột nát, chật chội tại hẻm 178/16 đường Cô Giang, phường Cô Giang, Quận 1 hơn 20 năm qua. Vì việc này, vợ ông Tính là bà Đinh Thị Ninh đã 2 lần bị đột quỵ, trước khi qua đời vào đầu năm 2013. Trong khi đó, về pháp lý, theo các Điều 49 - 50 Luật Đất Đai 2003; khoản 3 Điều 8 Nghị định 198/2004/NĐ-CP; Nghị định 120/2011/NĐ-CP; Điều 3 Nghị định 84/2007/NĐ-CP; Điều 151 Nghị định 181/2004/NĐ-CP; Điều 12 Nghị định 84/2007/NĐ-CP thì gia đình ông Tính đủ điều kiện là chủ sở hữu hợp pháp lô đất được cấp năm 2001 ở 270B Lý Thường Kiệt.

Trong đơn kiến nghị, ông Nguyễn Sỹ Tính đề xuất cơ quan chức năng xem xét cho hợp nhất phần diện tích dang dở của gia đình ông (lô số 18), với phần diện tích cũng ở tình trạng thiếu hụt của hộ liền kề (lô số 17) vừa được Bưu điện TP.HCM giải quyết đền bù bằng một lô đất khác ở Bưu điện Khánh Hội.

Đơn của ông Tính cho biết, 1 trong 2 lô đất kẹt lại bên cạnh lô đất của gia đình ông Tính là lô của bà Luân (cựu cán bộ Bưu điện TP. HCM). Gia đình ông Tính và gia đình bà Luân cùng cảnh dang dở nhiều năm. Nhưng đến nay bà Luân đã được Bưu Điện TP.HCM giải quyết bù đắp bằng lô đất khác tương xứng hơn.
 
Ông Nguyễn Sỹ Tính trong căn nhà chật chội ở phường Cô Giang suốt hàng chục năm qua
Ông Nguyễn Sỹ Tính trong căn nhà chật chội ở phường Cô Giang suốt hàng chục năm qua
 
Để được đền bù căn nhà khác ở Bưu Điện Khánh Hội, bà Luân phải cam kết với Bưu điện TP.HCM thôi đòi quyền lợi lô đất 17- C30 - 270B Lý Thường Kiệt. Khi trao đổi, bà Luân rất thông cảm với hoàn cảnh khó khăn thiệt thòi của gia đình ông Tính. Vì lẽ đó, bà Luân hoàn toàn ủng hộ nếu phần diện tích bà đã trả lại Bưu điện TP.HCM được cơ quan chức năng cho gộp với diện tích của nhà ông Tính, để ông Tính được tiếp nhận đủ diện tích 80m2 , thay vì phải tiếp tục chờ đợi giải tỏa đủ mặt bằng lô đất 18 - C30 - 270B Lý Thường Kiệt.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, Bà Đinh Thị Ninh công tác trong ngành Bưu điện từ năm 1960, đến năm 1976, bà Ninh và chồng là Nguyễn Sỹ Tính được điều chuyển công tác vào TP HCM giữ vị trí Bưu cục trưởng Bưu cục Tân Định, thuộc Bưu điện TP.HCM. Khi chuyển vào TP,HCM, gia đình bà Ninh được Bưu điện TP. HCM phân nhà và đất với diện tích trên 300m2 để sinh sống bên cạnh Bưu cục Tân Định.

Năm 1991, UBND TP. HCM và Bưu điện TP.HCM tiến hành thu lại toàn bộ điện tích đất gia đình bà Ninh đang ở để Bưu điện TP. HCM xây dựng Trung tâm Fax và Bưu điện Tân Định. Trước khi thu hồi, Bưu điện TP.HCM và các cơ quan chức năng đã thỏa thuận chia lại cho gia đình bà Ninh tôi một khoảnh đất 80m2, thuộc một phần khu đất thu hồi để gia đình bà Ninh bàn giao toàn bộ mặt bằng khu đất.
 
Bà Đinh Thị Ninh lìa đời với giấc mơ nhà còn dang dở
Bà Đinh Thị Ninh lìa đời với giấc mơ nhà còn dang dở

Khi sự việc đang trong quá trình thương thảo, UBND Quận 1 đã ra Quyết định cưỡng chế thu hồi toàn bộ nhà và đất của gia đình bà Ninh. Cùng ngày vợ chồng bà Ninh được mời đến trụ sở UBND phường làm việc, các lực lượng cưỡng chế đã tịch thu toàn bộ khu nhà và đất của gia đình bà Ninh. Toàn bộ đồ đạc của gia đình bị chuyển đến 1 căn nhà tập thể tầng trệt, diện tích 30m2, nằm trong hẻm 178/16 đường Cô Giang, phường Cô Giang, Quận 1, TP HCM.

Ngày 1/8/2001, Giám đốc Bưu điện TP. HCM khi đó là ông Trần Quang Minh ký Quyết định số 78/QĐ-NĐ cấp cho gia đình bà Đinh Thị Ninh lô đất 80m2 để làm nhà ở trong khu đất dành cho cán bộ công nhân viên trong ngành tại khu C30, số 270B Lý Thường Kiệt, phường 6, Quận Tân Bình, TP HCM. Gia đình bà Ninh được cấp lô đất thứ 18 trên tổng số 18 lô được cấp cho các gia đình.

Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ có 16/18 lô được các gia đình tiếp nhận và dựng nhà cao tầng khang trang, riêng lô số 18 giao cho bà Đinh Thị Ninh và lô số 17 kế bên chưa được bàn giao do chưa thực hiện GPMB 100% nên Bưu điện TP.HCM chưa thể bàn giao mặt bằng cho bà Đinh Thị Ninh. Kể từ đó đến nay, Bưu điện TP.HCM nhiều lần cam kết thúc đẩy tiến độ GPMB, nhưng mọi việc đến giờ vẫn dậm chân tại chỗ. Đầu năm 2013, bà Đinh Thị Ninh đã về với thế giới bên kia mà không biết đến mái nhà tử tế.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Bài 7:  Lộ sáng "nhóm lợi ích" vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình
Bài 7: Lộ sáng "nhóm lợi ích" vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình

(Dân trí)- Dư luận đang muốn làm sáng tỏ nguyên nhân tại sao lại xảy ra tình trạng "vỡ trận" tại bến xe Mỹ Đình? Theo điều tra của PV Dân trí và phản ánh của nhiều doanh nghiệp vận tải, nguyên nhân sâu xa chính là từ quyền lợi cục bộ của một số “nhóm lợi ích”.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 03:55

Nhịp cầu bạn đọc số 15
Nhịp cầu bạn đọc số 15

(Dân trí) - Tuần qua (từ 12 – 18/5), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 09:13

Công an TP.Hà Nội đề nghị giải quyết vụ khiếu nại ở quận Hai Bà Trưng
Công an TP.Hà Nội đề nghị giải quyết vụ khiếu nại ở quận Hai Bà Trưng

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của ông Lưu Văn Sỏi trú tại số nhà 85, ngõ 424 đường Trần Khát Chân do báo Dân trí chuyển đến, Công an TP. Hà Nội đã chuyển đơn của ông Sỏi đến Viện KSND quận Hai Bà Trưng để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 02:16

TP. Hà Nội “bỏ quên” quyền lợi hợp pháp của công dân
TP. Hà Nội “bỏ quên” quyền lợi hợp pháp của công dân

(Dân trí) - 11 năm sau ngày Thủ tướng Phan Văn Khải chỉ đạo giải quyết vụ khiếu nại quyền sử dụng đất tại phố Tiểu Công nghệ, quận Hà Đông, UBND TP. Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu thực hiện nhưng quyền lợi hợp pháp của công dân vẫn bị “bỏ quên”.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 01:06

Công an thành phố Thanh Hóa làm rõ vụ chiếm nhà trái pháp luật
Công an thành phố Thanh Hóa làm rõ vụ chiếm nhà trái pháp luật

(Dân trí) – Sau khi nhận được công văn của báo Dân trí đề nghị làm rõ vụ việc ngôi nhà của ông Lê Văn Phúc bị chiếm giữ trái pháp luật, Công an TP. Thanh Hóa đã có đơn thư phúc đáp làm rõ sự việc.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 12:11

Doanh nghiệp điêu đứng vì tin lời đại gia “giả”
Doanh nghiệp điêu đứng vì tin lời đại gia “giả”

(Dân trí) - Mua chiếc ôtô Fortuner cho “đại gia” ngành khai thác mỏ thuê với mong muốn kiếm chút lãi, đến tháng 4/2013, đơn vị ký hợp đồng là Công ty cổ phần khai thác Khoáng sản Việt bất ngờ thanh lý trước thời hạn nhưng từ chối chi trả 45 triệu tiền thuê xe còn nợ.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 06:26

Công an thị xã Bỉm Sơn điều tra nghi án hiếp dâm
Công an thị xã Bỉm Sơn điều tra nghi án hiếp dâm

(Dân trí) - Dựa trên đơn tố cáo của báo Dân trí chuyển đến, Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã vào cuộc tiến hành điều tra xác minh “nghi án” hiếp dâm xảy ra trên địa bàn.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 12:36

Nghi án “Sưa tặc” được minh oan, công dân vẫn “thiệt đơn thiệt kép”
Nghi án “Sưa tặc” được minh oan, công dân vẫn “thiệt đơn thiệt kép”

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT - CATP. Hà Nội đã quyết định không khởi tố hình sự đối với nghi án “Sưa tặc” ở chùa Phụ Chính, nhưng đến nay người mua chưa được nhận lại số gỗ bị thu giữ và phải đối mặt nguy cơ thiệt hại hàng tỷ đồng.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 08:25

Gần 1 triệu cổ phiếu “không cánh mà bay” vì chữ ký giả
Gần 1 triệu cổ phiếu “không cánh mà bay” vì chữ ký giả

(Dân trí) - Góp vốn vào Công ty CP Chứng khoán Hòa Bình từ năm 2008 với số tiền 9,6 tỷ đồng nhưng chưa nhận sổ cổ đông hay cổ tức. Mới đây, bà Hoàng Thị Xuân (SN 1959) đã hốt hoảng khi phát hiện tất cả số vốn góp vào công ty… không cánh mà bay.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 12:23

Cả gia đình 10 năm ở nhà thuê vì án tuyên một đằng, thi hành một nẻo
Cả gia đình 10 năm ở nhà thuê vì án tuyên một đằng, thi hành một nẻo

(Dân trí) – Bản án có hiệu lực, thế nhưng thi hành án lại lòng vòng, không đi vào trọng tâm. Việc xác định diện tích và định giá đất cũng không phù hợp. Hậu quả là một gia đình mất đất, mất tài sản và ròng rã gần 10 năm trời sống cảnh nhà thuê.

Thứ năm, 16/05/2013 - 06:37

TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ khiếu nại Chủ tịch phường Phương Liên
TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ khiếu nại Chủ tịch phường Phương Liên

(Dân trí) - Nhận được công văn chuyển đơn của báo Dân trí, UBND TP. Hà Nội đã ký văn bản gửi UBND quận Đống Đa yêu cầu xem xét, giải quyết đơn tố cáo của công dân về việc Chủ tịch phường Phương Liên, Bùi Minh Hoàng lợi dụng quyền hạn khiến người dân điêu đứng.

Thứ năm, 16/05/2013 - 04:56

Chưa được cấp phép, bến phà Lâm Giang vẫn ngang nhiên hoạt động
Chưa được cấp phép, bến phà Lâm Giang vẫn ngang nhiên hoạt động

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh những “uẩn khúc” trong vụ bán mỏ đá như “xiếc” ở Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Sở GTVT đã có văn bản đình chỉ hoạt động bến tạm Lâm Giang do chưa đủ điều kiện, nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn “bỏ ngoài tai” ý kiến chỉ đạo.

Thứ năm, 16/05/2013 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần xác định thêm hành vi "có tổ chức, có tính chất côn đồ" khi xét xử
Cần xác định thêm hành vi "có tổ chức, có tính chất côn đồ" khi xét xử

(Dân trí)- Ngày 10/5, TAND thị xã Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) đưa ra xét xử vụ án "Cố ý gây thương tích" đối với bị can Chau Thị Lan. Tuy nhiên, phiên tòa phải tạm hoãn vì nhiều nhân chứng quan trọng của vụ án vắng mặt.

Thứ tư, 15/05/2013 - 12:26

Bài 6:  Bó tay trước “nhóm lợi ích” vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình
Bài 6: Bó tay trước “nhóm lợi ích” vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng kể từ khi Sở GTVT ký tờ trình gửi UBND TP. Hà Nội điều chuyển một số tuyến vận tải hành khách ra khỏi bến xe Mỹ Đình, UBND Thành phố vẫn chưa "ra tay" xử lý, khiến nhiều doanh nghiệp và hành khách hoang mang, hoài nghi về sự chậm trễ này.

Thứ tư, 15/05/2013 - 10:50

Lời kêu cứu khẩn cấp của một gia đình ở phường Đức Giang
Lời kêu cứu khẩn cấp của một gia đình ở phường Đức Giang

(Dân trí) - 12 năm sau ngày bỏ tiền mua lại lối đi riêng của hộ liền kề, gia đình bà Lê Thị Tính ở tổ 26, phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội bỗng dưng mất 14m2 khi TP. Hà Nội ban hành Quyết định 2537/QĐ-UBND giải quyết tranh chấp mà không căn cứ nguồn gốc đất.

Thứ tư, 15/05/2013 - 09:53

Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo làm rõ khuất tất trong bồi thường ở phường Đại Yên
Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo làm rõ khuất tất trong bồi thường ở phường Đại Yên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ áp dụng chế độ bồi thường mập mờ với 12 hộ dân thuộc diện GPMB phục vụ dự án cải tạo quốc lộ 18 ở phường Đại Yên, TP. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo TP. Hạ Long giải quyết khiếu nại của công dân.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:32

UBND phường Đội Cấn đi ngược chỉ đạo của TP. Hà Nội
UBND phường Đội Cấn đi ngược chỉ đạo của TP. Hà Nội

(Dân trí) - Mòn mỏi chờ đợi mới có được văn bản của TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ bán nhà trái luật ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình, nhưng một lần nữa quyền lợi của công dân lại bị chính quyền biến thành trò đùa với tờ giấy mời làm việc ngược chỉ đạo.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:25

Tòa án tỉnh Sơn La thừa nhận sai sót trong việc sửa bản án
Tòa án tỉnh Sơn La thừa nhận sai sót trong việc sửa bản án

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc TAND tỉnh Sơn La tự ý sửa bản án phúc trong vụ tranh chấp đất ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn gây bức xúc cho bên bị đơn, TAND tỉnh Sơn La đã có văn bản giải trình vấn đề này.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:46

Thêm khách hàng “sập bẫy” dự án Công ty bất động sản Thế kỷ
Thêm khách hàng “sập bẫy” dự án Công ty bất động sản Thế kỷ

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty Quản lý bất động sản Thế kỷ “thất hứa” không hoàn vốn cho khách hàng, mới đây anh Nguyễn Trung Hiếu, trú tại Giảng Võ cũng làm đơn “tố” Công ty này khất lần nghĩa vụ trả lại tiền cho khách hàng theo phương thức trả dần 20 triệu/tháng.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:43

Cấp sổ đỏ trái luật, UBND huyện Nam Sách gây thiệt hại quyền lợi công dân
Cấp sổ đỏ trái luật, UBND huyện Nam Sách gây thiệt hại quyền lợi công dân

(Dân trí) - Hoàn thành thủ tục chuyển nhượng và đơn xin cấp sổ đỏ 200m2 đất mua ở Trúc Khê, Đồng Lạc, Nam Sách, Hải Dương từ năm 2008. Đến đầu năm 2013, ông Nguyễn Văn Thuật tá hỏa phát hiện UBND huyện Nam Sách đã cấp sổ đỏ mảnh đất trên cho ông Lê Minh Túc.

Thứ ba, 14/05/2013 - 06:18

Cô giáo đơn thân nuôi con ngóng đợi bản án công tâm của Tòa Hà Nội
Cô giáo đơn thân nuôi con ngóng đợi bản án công tâm của Tòa Hà Nội

(Dân trí ) - Sinh sống ổn định tại căn hộ số 9, tập thể 79, ngõ Thổ Quan, quận Đống Đa suốt 19 năm, nhưng hai mẹ con cô giáo Phạm Thu Hà đang phải đối mặt nguy cơ “đứng đường” vì bản án sơ thẩm thiếu thuyết phục của TAND quận Đống Đa tuyên tháng 9/2012.

Thứ ba, 14/05/2013 - 05:06

Lời kêu cứu khẩn cấp của 5 gia đình ở xã Đại Mỗ
Lời kêu cứu khẩn cấp của 5 gia đình ở xã Đại Mỗ

(Dân trí) - Trong lúc Thanh tra TP. Hà Nội đang xem xét đơn khiếu nại của 5 hộ gia đình trú tại thôn Đình, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, UBND xã Đại Mỗ đã tiến hành phá dỡ tài sản mà không đưa ra bất kỳ quyết định nào gây bức xúc dư luận.

Thứ ba, 14/05/2013 - 04:26

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng có nhiều điểm chưa đúng thực tế
Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng có nhiều điểm chưa đúng thực tế

(Dân trí) - Bỏ ra hàng trăm tỷ đồng đầu tư tuyến đường tránh TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, khi việc thu hồi vốn thông qua thu phí trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài được 1/8 thời gian, Vietracimex 8 đã phải đối mặt nguy cơ phá sản vì đề xuất của Bộ GTVT.

Thứ hai, 13/05/2013 - 11:28

Đề nghị làm rõ giấy tờ giả mạo trong vụ cấp sổ đỏ nhà 24 Nguyễn Thiệp
Đề nghị làm rõ giấy tờ giả mạo trong vụ cấp sổ đỏ nhà 24 Nguyễn Thiệp

(Dân trí) - Trong lúc Thanh tra quận Ba Đình khất lần trả lời đơn của công dân, ngày 7/5/2013,Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã công bố kết quả giám định chữ viết trên các văn bản trong hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 24 Nguyễn Thiệp có nhiều dấu hiệu bất thường.

Thứ hai, 13/05/2013 - 10:38