Thanh Hoá:

Công trình trái phép “mọc” ở Pù Luông

Trần Lê

(Dân trí) - Mặc dù mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư đã cho tiến hành xây dựng công trình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 1/6/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Ebino Pù Luông Resort & Spa tại xã Thành Lâm, huyện Bá Thước. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần bất động sản và du lịch Ebino, ở thôn Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước.

Công trình trái phép “mọc” ở Pù Luông - 1
Dự án Ebino Pù Luông Resort & Spa tại xã Thành Lâm, huyện Bá Thước mới chỉ có quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng công trình.

Mục tiêu đầu tư dịch vụ lưu trú ngắn ngày, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động, dịch vụ phục vụ đồ uống; thời gian khởi công dự án quý IV/2020 và hoàn thành đi vào hoạt động quý IV/2021.

Mặc dù mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế, tổng mặt bằng dự án được thẩm định phê duyệt; không có giấy thông báo khởi công xây dựng công trình cho cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa phương; không có hồ sơ về thủ tục môi trường theo quy định…, nhưng chủ đầu tư đã cho tiến hành xây dựng công trình.

Theo đó, tại thửa đất số 338, tờ bản đồ số 16, bản đồ địa chính xã Thành Lâm, đã được xây dựng công trình nhà 3 tầng (1 tầng hầm, 2 tầng nổi), với diện tích xây dựng 320m2. Xung quanh khuôn viên của công trình, chủ đầu tư cho dựng hàng chục tấm biển quảng cáo cỡ lớn để quảng bá cho dự án.

Công trình trái phép “mọc” ở Pù Luông - 2
Dự án đã được xây dựng công trình nhà 3 tầng (1 tầng hầm, 2 tầng nổi), với diện tích xây dựng 320m2.

Mặc dù vậy, mãi đến tháng 8/2020, chính quyền địa phương mới biết và tổ chức kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, ra quyết định tạm đình chỉ công trình trên.

Theo chính quyền địa phương và ngành chức năng thì việc xây dựng công trình nêu trên thuộc đối tượng phải lập dự án đầu tư xây dựng hoặc báo cáo kinh tế - kỹ thuật và phải được cơ quan chuyên môn thẩm định thiết kế xây dựng.

Việc sử dụng đất nêu trên là không đúng mục đích theo quy định. Chủ đầu tư chưa thực hiện việc đăng ký biến động đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định.

Theo quyết định số 2463/QĐ-UBND ngày 16/7/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đến năm 2020, cơ sở lưu trú du lịch Pù Luông Ebino tại thôn Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước nằm trong quy hoạch phát triển vùng đệm của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông.

Công trình trái phép “mọc” ở Pù Luông - 3
Theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đến năm 2020, cơ sở lưu trú du lịch Pù Luông Ebino nằm trong quy hoạch phát triển vùng đệm của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông.

Trong khi đó, tại Khoản 3, Điều 32, Luật Đa dạng sinh học năm 2008 quy định: Chủ dự án đầu tư trong vùng đệm của khu bảo tồn phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Hội đồng thẩm định theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hiện tại cơ sở chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Trần Duy Tiến, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Bá Thước, cho biết: Phát triển du lịch là mục tiêu rất quan trọng của địa phương, tuy nhiên, để bền vững và lâu dài thì việc phát triển phải đảm bảo đúng quy định.

Về công tác đảm bảo trật tự xây dựng trên địa bàn, những năm qua huyện đã chỉ đạo rất sát sao về việc đảm bảo cảnh quan tự nhiên gắn liền với phát triển du lịch; tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, thực hiện ký cam kết về việc chấp hành quy định quản lý trật tự xây dựng tại một số điểm du lịch trên địa bàn huyện…

Công trình trái phép “mọc” ở Pù Luông - 4
Dự án đã bị tạm đình chỉ công tác, xử lý vi phạm hành chính.

Ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: Khi có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 6/2020, đơn vị thi công luôn. Sau khi phát hiện, huyện đã xử lý theo quy định của pháp luật và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đơn vị cũng đã dừng thi công để hoàn thành các thủ tục pháp lý.

Cũng theo ông Khoa, huyện đang giao cho Phòng Nội vụ kiểm tra, xác minh yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến vấn đề nêu trên.