Đắk Nông:

Công trình "chình ình" giữa phố: Thanh tra nói sai, Sở Xây dựng bảo đúng

Đặng Dương

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Đắk Nông chỉ ra những sai phạm trong việc xây dựng một công trình lớn tại TP Gia Nghĩa. Tuy nhiên, Sở Xây dựng lại khẳng định công trình này đúng, nên tiếp tục được thi công.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, tháng 5/2020, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã có Kết luận số 87 về Công tác quản lý đất đai và quản lý quy hoạch, quản lý đô thị tại TP Gia Nghĩa. Trong đó, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã kết luận, sai phạm trong quản lý đã khiến nhà nước thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Đoàn Thanh tra của Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra một số công trình theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông, trong đó có Khu vui chơi giải trí và dịch vụ Karaoke của Công ty TNHH Lai Hương 2 (phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa).

Công trình chình ình giữa phố: Thanh tra nói sai, Sở Xây dựng bảo đúng - 1

Công trình Khu vui chơi giải trí và dịch vụ Karaoke của Công ty TNHH Lai Hương 2 thời điểm tháng 5/2020.

Công trình chình ình giữa phố: Thanh tra nói sai, Sở Xây dựng bảo đúng - 2

Đến tháng 5/2021, Công trình của Công ty TNHH Lai Hương 2 đã gần hoàn thiện.

Sau khi thanh tra, cơ quan chức năng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm như: xây dựng sai phép; vi phạm chỉ giới xây dựng; vi phạm cốt nền theo quy hoạch; vi phạm đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt…

Cụ thể, Công trình khu vui chơi giải trí và dịch vụ karaoke của Công ty TNHH MTV Lai Hương 2 xây dựng vi phạm chỉ giới xây dựng gần 8m, cấp phép xây dựng vi phạm cốt nền theo quy hoạch là 2m.

Công trình chình ình giữa phố: Thanh tra nói sai, Sở Xây dựng bảo đúng - 3

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, công trình này có sai phạm trong xây dựng.

Tròn 1 năm trôi qua kể từ khi Kết luận 87 của Thanh tra tỉnh Đắk Nông được ban hành, thế nhưng công trình của Công ty TNHH Lai Hương 2 vẫn tiếp tục thi công, bất chấp việc Thanh tra tỉnh Đắk Nông khẳng định có sai phạm.

Theo ghi nhận của PV, tới thời điểm cuối tháng 5/2021, công trình đã hoàn thành phần xây dựng thô và đang trang trí, hoàn thiện. Tại một trong những vị trí đắc địa nhất của TP Gia Nghĩa, mỗi ngày có cả chục công nhân làm việc nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công.

Công trình chình ình giữa phố: Thanh tra nói sai, Sở Xây dựng bảo đúng - 4
Hàng ngày, tại đây vẫn có nhiều công nhân làm việc để nhanh chóng hoàn thiện công trình.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông khẳng định: "Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận công trình có sai phạm là không đúng. Sở đã có giải trình với UBND tỉnh Đắk Nông. Công trình thi công đúng theo giấy phép, đúng theo quy hoạch".

Thế nhưng, một lãnh đạo Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi ban hành kết luận số 87, dù Sở Xây dựng đã có giải trình với UBND tỉnh nhưng sau đó Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đắk Nông đã thống nhất kết luận. Tỉnh Đắk Nông đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị như của Thanh tra.

Công trình chình ình giữa phố: Thanh tra nói sai, Sở Xây dựng bảo đúng - 5
Phần lớn các hạng mục thô đã được hoàn thành, công trình đang được sơn và hoàn thiện.

"Thanh tra kết luận sai phạm, đến thời điểm này kết luận số 87 vẫn có hiệu lực. Chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị thực hiện theo kết luận và báo cáo theo chỉ đạo, tuy nhiên Sở Xây dựng không nhìn nhận sai phạm tại công trình này", Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho hay.

Cũng theo vị này, đến thời điểm hiện tại, Thanh tra tỉnh Đắk Nông chưa nhận được văn bản nào của cơ quan chức năng thể hiện công trình của Công ty TNHH MTV Lai Hương 2 xây dựng đúng quy hoạch. Thanh tra vẫn khẳng định công trình có sai phạm.

Công trình chình ình giữa phố: Thanh tra nói sai, Sở Xây dựng bảo đúng - 6
Công trình nằm ngay trên đường 23/3, trục đường chính của trung tâm tỉnh Đắk Nông.

"Trước đây UBND tỉnh Đắk Nông mới có chủ trương điều chỉnh chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất, quy hoạch kiến trúc đối với dự án tại khu vực trên. Tuy nhiên đây mới là chủ trương chứ chưa lập điều chỉnh. Quy hoạch cũ vẫn còn hiệu lực, tức công trình vẫn có sai phạm. Hiện chúng tôi đã thành lập đoàn để kiểm tra việc thực hiện kết luận của Thanh tra tỉnh trong thời gian tới", lãnh đạo Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho hay.

Trước ý kiến của các đơn vị liên quan, ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - cho rằng, Sở Xây dựng đã có giải trình với Thanh tra tỉnh Đắk Nông nhưng không được chấp nhận. Đến thời điểm này, Kết luận Thanh tra là văn bản có tính pháp lý cao nhất, đã kết luận công trình có sai phạm thì các đơn vị liên quan phải thực hiện nội dung như kết luận.

"Tỉnh đã có văn bản yêu cầu thực hiện Kết luận Thanh tra và Thanh tra tỉnh cũng sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện kết luận", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho hay.